Quế Phong – Nghệ An: Tin đồn bắt cóc trẻ em là không chính xác

2019-11-26 08:57:16 admin

DNTH: Trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Quế Phong - Nghệ An rộ lên chuyện trang mạng xã hội đăng tải việc bắt cóc trẻ em. Điển hình sự việc diễn ra tại địa bàn xóm 9, Thị trấn Kim Sơn gây xôn xao dư luận.


Ngay sau khi rộ lên tin đồn, phía lực lượng chức trách địa phương đã vào cuộc và tìm hiểu sự việc.

Công an trích xuất camera để tìm hiểu sự việc.

Theo đó vào ngày 22/11/2019 anh Vi Quốc Cường trú tại địa bàn xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, trong một lần nghe lời buôn chuyện của người khác về việc vừa xảy ra vụ bắt cóc trẻ em trên địa bàn. Không xác minh tính thực hư của thông tin anh Cường có tài khoản facebook cá nhân tên là: “Cườnghoàng Máytính” đã đăng bình luận trên bài viết “Bắt cóc trẻ em bán sang Trung Quốc” của nhóm Cộng đồng người Quế Phong với nội dung: “Cách đây 2 ngày trước cổng nhà hàng Khôi Đen có đứa học sinh, bản Na Pu bị bắt vào thùng may có người đến và thoát kịp. Xe máy không có biển số, giả vờ mua bán lung tung… mọi người cẩn thận” vào ngày 23/11/2019 .

Hình ảnh các bình luận trên mạng xã hội.

Ngay sau đó, bình luận trên đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Có nhiều bình luận kèm theo với những chiều hướng khác nhau liên quan đến sự việc này. Có một số người đã đặt câu hỏi về tích chân thực về đoạn bình luận ban đầu của chủ của tài khoản facebook cá nhân “Cườnghoàng Máytính”. Sự việc được đẩy đi đến quá xa, gây hoang mang trong nhân dân.

Để trấn an dư luận và tìm hiểu sự thật ngày 24/11 chính quyền địa phương và công an Thị trấn Kim Sơn - Quế Phong đã trích xuất camera an ninh tại địa điểm diễn ra sự việc như lời anh đăng. Tuy nhiên sau thời gian dài trích xuất camera, phía lực lượng công an đã không phát hiện ra sự việc nêu trên. Cùng ngày, công an Thị trấn Kim Sơn đã mời Cường lên trụ sở để làm rõ sự việc.

Công an làm việc với anh Vi Quốc Cường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Đình Hà, Trưởng công an Thị trấn Kim Sơn cho biết “Trong buổi làm việc anh Cường đã thừa nhận là thông tin đăng trên lên mạng khi chưa được kiểm tra. Chúng tôi đã yêu cầu anh đăng tin đính chính lại hai lần trên nhóm Cộng đồng người Quế Phong”. Đồng thời, phía lực lượng công an Thị trấn Kim Sơn sẽ phối hợp công an xã Mường Nọc để tìm hiểu bà Loan và gia đình cháu bé được nêu trên có đúng sự thật hay không. Quan điểm của công an Thị trấn Kim Sơn là sẽ làm sáng tỏ đến cùng. Nếu sự việc đúng như trên, anh Cường sẽ được tuyên dương. Nếu tin không đúng sự thật sẽ căn cứ vào các văn bản liên quan và xin ý kiến công an huyện Quế Phong để xử lý”.

Ông Hoàng Trung Cường, Chủ tịch UBND Thị trấn Kim Sơn cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn lâu nay rất ổn định, chưa bao giờ xảy ra sự việc bắt cóc nào xảy ra. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, mặc du là ngày nghỉ (chủ nhật) nhưng phía chính quyền thị trấn đã tức thì vào cuộc điều tra để trấn an dư luận.

 

 

Phạm Thành Công