Quốc Oai (Hà Nội): Công ty cổ phần Grande đang vi phạm hàng loạt các quy định của nhà nước

2019-06-15 10:44:20 admin

DNTH; Mặc dù, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy, vi phạm về An toàn lao động… nhưng không biết vì lý do “đặc biệt” gì mà Công ty cổ phần Grande tại địa chỉ thôn Đông Âm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật.


Công ty cổ phần Grande có dấu hiệu hoạt động không phép, vi phạm hàng loạt quy định của nhà nước?

Theo phản ánh của người dân thời gian qua trên địa bàn xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai xuất hiện nhiều nhà xưởng, công ty hoạt động có dấu hiệu không phép, gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân. Cụ thể tại công ty cổ phần Grande tại địa chỉ thôn Đồng Âm, xã Đông Xuân người dân phản ánh về Công ty tự ý tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất ván gỗ khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép, công ty chưa chuyển đổi mục đích sử dựng đất…

Theo người dân sống tại thôn Đồng Âm cho biết: “Khu vực này là đất ở và đất vườn nhưng không biết vì sao nhiều họ lại xây dựng được các công ty, doanh nghiệp để hoạt động. Công ty Grande hoạt động cũng lâu rồi, trước kia đất này là của người khác, sau này họ bán cho ai ý, rồi tiến hành xây dựng nhà xưởng. Khu vực này nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm lắm, họ đa số sản xuất, chế biến gỗ. Nhiều lần người dân chúng tôi có khiến nghị lên cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn không được giải quyết …”

Công ty cổ phần Grande để chất thải ngay ngoài hành lang đường, gây ô nhiễm môi trường?         

Để xác minh thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Tại buổi làm việc ông Phan Văn Phú – Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết: “Công ty Grande nằm trên địa bàn xã, công ty hoạt động từ năm 2013 tới nay, về ngành nghề sản xuất là đồ gỗ, ván ép. Về nguồn gốc đất thì đấy là đất ở và đất vườn, đất được giao cho hộ gia đình sử dụng nhưng họ bán đi, bán lại cho nhiều người. Sau này thì họ chuyển nhượng cho bà Đỗ Hồng Vân để xây dựng công ty cổ phần Graden, bà Vân làm giám đốc của công ty luôn. Công ty về đây xây dựng nhà xưởng chứ không có chuyện là nhà xưởng có trước, vì trước kia người dân ở thì họ xây dựng nhà xưởng làm gì…”.

Khi phóng viên thắc mắc về hồ sơ, thủ tục hay những lần đi kiểm tra của chính quyền sở tại đối với công ty thì ông Phú cho biết thêm: “Hồ sơ về hoạt động của công ty cổ phần Graden thì tại UBND xã không có, vì họ chưa gửi. Còn về kiểm tra công ty thì các phòng, ban thuộc UBND huyện đã phối hợp với UBND xã tiến hành kiểm tra, nhưng kết quả thì chúng tôi chưa nắm được. Nếu các anh (tức Pv) muốn tìm hiểu thì liên hệ thêm với phía công ty…”.

Ông Phan Văn Phú – Chủ tịch UBND xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai làm việc với báo chí.

Sau đó, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Công ty cổ phần Grande có địa chỉ tại số 177 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Ngày 25/05/2019, phóng viên có buổi làm việc với đại diện công ty cổ phần Graden ở cơ sở sản xuất tại thôn Đồng Âm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Tại buổi làm việc bà Trần Thị Dung – Cán bộ văn phòng công ty cho biết: Công ty cổ phần Graden hoạt động trên địa bàn đã được một thời gian, công ty sản xuất về ngành nghề gỗ. Về nguồn gốc đất thì là đất ở, và đất vườn, thủ tục hồ sơ chuyển đổi đất thì tôi chưa nắm rõ. Về phóng cháy chữa cháy thì công ty đang làm nhưng chưa xong…”. Sau khi buổi làm việc kết thúc thì bà Trần Thị Dung chủ động gọi điện cho phóng viên và nói: Đất ở đấy chưa được chuyển đổi mục đích sử dựng, về hồ sơ xây dựng hiện tại công ty chưa có…Rồi sau đó bà Dung yêu cầu được gặp phóng viên tại địa điểm một quán café nhưng đã bị phóng viên từ chối.

Biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành huyện Quốc Oai ngày 16/04/2019 chỉ ra hàng loạt vi phạm của công ty Grande. (khu vực khoanh đỏ)

Trước sự việc trên dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch của công ty cổ phần Graden? Có hay không việc chính quyền UBND xã Đông Xuân, và UBND huyện Quốc Oai đang “bao che” cho vi phạm?. Trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ UBND xã Đông Xuân, UBND huyện Quốc Oai sẽ bị xử lý như thế nào khi buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn?. Cần phải nêu gương trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, và có hướng xử lý nghiêm những công ty, doanh nghiệp cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban ngành mau chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có ý định bao che cho sai phạm?. Làm rõ những thông tin liên quan đến hoạt động của công ty cổ phần Graden?. Đồng thời lắng nghe, giải quyết những tâm tư, nguyên vọng của nhân dân trong địa bàn.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở các kỳ tiếp theo…/

Trước đó, Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

             

                                                                                        Phú Giang

   

 

Phú Giang