Thứ sáu, 23/04/2021, 14:17

Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã hoạt động không vì lợi nhuận

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Theo đó, quỹ hợp tác xã là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc là tổ chức tài chính hoạt động theo mô hình hợp tác xã, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn, tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong huy động vốn và sử dụng vốn nhằm thực hiện chức năng cho vay cho hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, thành viên của tổ hợp tác và hợp tác xã theo quy định tại Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Ảnh minh họa. 

Quỹ hợp tác xã có chức năng tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn trong nước và ngoài nước, các nguồn tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định; cho vay cho khách hàng; thực hiện các hoạt động tư vấn tài chính và đầu tư; đào tạo cho các khách hàng vay vốn của Quỹ theo quy định của pháp luật; ủy thác, nhận ủy thác theo quy định và pháp luật có liên quan.

Mô hình Quỹ hợp tác xã trung ương

Quỹ hợp tác xã trung ương là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định.

Cơ cấu tổ chức, bộ máy của Quỹ hợp tác xã trung ương gồm: Chủ tịch Quỹ; kiểm soát viên; Ban điều hành (gồm: Tổng Giám đốc, các Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và bộ máy giúp việc).

Mỗi tỉnh, TP chỉ được thành lập 1 Quỹ hợp tác xã địa phương 

Nghị định quy định các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét thành lập Quỹ hợp tác xã địa phương trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn, đảm bảo việc thành lập là cần thiết, khả thi và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp cần thiết phải thành lập, mỗi  tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ được thành lập 01 Quỹ hợp tác xã địa phương theo quy định.

Điều kiện thành lập mới Quỹ hợp tác xã địa phương gồm: 1- Có Đề án thành lập Quỹ hợp tác xã địa phương được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đề án phải bao gồm các nội dung cơ bản quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định này; 2- Có vốn điều lệ tối thiểu tại thời điểm thành lập Quỹ hợp tác xã là 20 tỷ đồng; 3- Có Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ hợp tác xã địa phương đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy định tại Điều 19 Nghị định này.

Theo quy định, quỹ hợp tác xã địa phương hoạt động theo một trong hai mô hình sau: 1- Mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 2- Mô hình hợp tác xã.

Cơ cấu tổ chức, bộ máy của Quỹ hợp tác xã địa phương gồm: Chủ tịch Quỹ; kiểm soát viên; Ban điều hành (gồm: Giám đốc, các Phó Giám đốc, Kế toán trưởng và bộ máy giúp việc).

Kim Thuý
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hình ảnh đẹp 10 năm cải biến tam nông ở tỉnh biên giới Tây Ninh

Hình ảnh đẹp 10 năm cải biến tam nông ở tỉnh biên giới Tây Ninh

Phải mất nhiều năm sau chiến tranh biên giới, Tây Ninh mới thực sự bắt tay kiến thiết lại quê hương trên đống hoang tàn. Nhưng phải đến khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Tây Ninh mới thực sự làm cuộc cải biến toàn diện các vấn đề tam nông.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với nông dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại trực tiếp với nông...

DNTH: Ngày 10.12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân, sau hội nghị lần đầu tiên tổ chức thành công tại Hải Dương vào tháng 4.2018.
Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 thu hút 150 gian hàng

Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 thu hút 150 gian...

DNTH; Tối ngày 5/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ Khai mạc Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020. Đồng thời, trao giải thưởng cho 42 sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất sắc của Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020.
10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống của người dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) ngày càng được nâng cao, nông thôn đổi mới.
Bất cập đất đai nhìn từ câu chuyện đầm phá ông Đoàn Văn Vươn

Bất cập đất đai nhìn từ câu chuyện đầm phá ông Đoàn Văn Vươn

Bộ Tài nguyên-Môi trường mới đây đã công bố dự thảo Luật Đất đai sửa đổi để lấy ý kiến nhân dân. NNVN xin trích vài góc nhìn từ những nạn nhân nổi tiếng bất đắc dĩ để thấy được phần nào những bất cập của vấn đề mà nhiều ý kiến của họ còn vượt cả phạm vi của dự thảo lần này.
Giá gạo Việt Nam lên cao nhất trong những nước xuất khẩu

Giá gạo Việt Nam lên cao nhất trong những nước xuất khẩu

Giá gạo trắng 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tăng lên 435 – 457 USD/tấn, đang ở mức cao nhất trong 5 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.
Vĩnh Hưng: Gắn xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu nông nghiệp

Vĩnh Hưng: Gắn xây dựng nông thôn mới với tái cơ cấu nông nghiệp

Huyện Vĩnh Hưng (Long An) xác định người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nên sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 Đoàn nông dân xuất sắc thăm "đại trang trại" rau nghìn tỷ

Đoàn nông dân xuất sắc thăm "đại trang trại" rau nghìn tỷ

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng nay, ngày 12/10 đoàn nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) 2019 đã đến thăm quan khu trồng rau công nghệ cao của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao VinEco (Tập đoàn Vingroup tại Tao Đảo, (Vĩnh Phúc).