Thứ năm, 13/05/2021, 04:00

Ra mắt hệ thống Bệnh viện cây ăn quả

Ngày 15/11 Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri) và Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ ra mắt Bệnh viện cây ăn quả tại tỉnh Tiền Giang.
Lễ cắt băng khánh thành Bệnh viện cây ăn quả.

Đến dự sự kiện này có đại diện Cục BVTV, các Viện, trường, doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp và hàng trăm nông dân trồng cây ăn quả tại vùng ĐBSCL…

Hệ thống Bệnh viện cây ăn quả có đội ngũ 57 bác sĩ cây trồng, bao gồm các chuyên gia Sofri và lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” của Tập đoàn Lộc Trời được Sofri đào tạo chuyển giao kỹ thuật canh tác và chế độ dinh dưỡng trên cây trồng. Đồng thời tư vấn cho người nông dân nhận biết về các loại sâu bệnh trên cây ăn quả.

Bác sĩ giới thiệu với đại biểu nông dân về hoạt động của Bệnh viện cây ăn quả.

Khi nông dân đưa các mẫu trái cây bệnh lên Bệnh viện sẽ được các bác sĩ chẩn bệnh và tiến hành xét nghiệm lâm sàng, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất để hướng dẫn cho người dân. Hệ thống Bệnh viện cây ăn quả sẽ thiết lập nhiều kênh tiếp nhận mẫu trái bệnh và phản hồi thông tin qua điện thoại, hoặc gặp gỡ trực tiếp và đặc biệt là qua phần mềm Google Play và AppStore điện thoại.

Nông dân tìm hiểu các hoạt động của Bệnh viện cây ăn quả.

Bệnh viện sẽ hoạt động hàng tuần, tại Sofri và sẵn sàng tiếp nhận mẫu trái cây và chẩn bệnh, tư vấn cho nông dân; đồng thời các bác sĩ của Bệnh viện sẽ trả lời tất cả những thắc mắc của bà con nông dân về bệnh trên cây ăn trái. Ngoài ra, Bệnh viện cây ăn quả “di động” còn triển khai đến nhiều địa phương tại ĐBSCL và mở rộng ra nhiều loại cây trồng khác, như rau, hoa…  

Lễ ký kết hợp tác giữa Sofri và Tập đoàn Lộc Trời.

Tại sự kiện ra mắt Bệnh viện, cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Sofri và Tập đoàn Lộc Trời nhằm phát triển hệ thống Bệnh viện cây ăn quả gồm 1 bệnh viện trung tâm và 11 bệnh viện khu vực đến năm 2021. Đến tham dự sự kiện này, hàng trăm nông dân đã được chứng kiến trình diễn phun thuốc BVTV trên cây ăn quả bằng thiết bị bay không người lái (drone).

Drone đang phun thuốc trên vườn thanh long.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, với sự hỗ trợ của drone sẽ giúp phun thuốc đều và mịn, không lãng phí thuốc BVTV, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động và quan trọng nhất là bảo vệ sức khỏe người làm vườn.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Viện trưởng Sofri - Giám đốc Bệnh viện cây ăn quả, chia sẻ: “Bệnh viện cây ăn quả được thành lập là sự hợp tác tốt đẹp giữa Sofri và Tập đoàn Lộc Trời mang ý nghĩa rất lớn. Bệnh viện là nơi hỗ trợ sức khỏe cây trồng và cây ăn quả. Hệ thống Bệnh viện ra mắt nhằm cung cấp các dịch vụ nông nghiệp tốt nhất và giúp tăng lợi nhuận sản xuất cho bà con nông dân đang canh tác cây ăn quả”.

Theo ông Hòa, trước mắt hệ thống Bệnh viện cây ăn quả sẽ tập trung trên một số chủng loại cây ăn quả tại ĐBSCL. Sau đó sẽ mở rộng ra các đối tượng cây trồng khác khu vực phía Nam và Tây Nguyên.

Hàng trăm nông dân chứng kiến vận hành máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây ăn quả.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết, ông Lê Văn Thiệt, Cục phó Cục BVTV nhấn mạnh: “Sự hợp tác giữa Sofri và Tập đoàn Lộc Trời để thành lập Bệnh viện cây ăn quả nhằm giúp cho bà con nông dân trồng cây ăn quả điều trị bệnh trên cây trồng hiệu quả hơn. Đồng thời còn giúp quản lý dịch hại trên cây ăn quả  và nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”.

 

 

Theo MINH SÁNG – HOÀNG VŨ

Báo NN

https://nongnghiep.vn/ra-mat-he-thong-benh-vien-cay-an-qua-post253116.html

Cùng chuyên mục

Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính!

Thị trường Trung Quốc không còn dễ tính!

Tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Trung Quốc rất lớn nhưng do những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc nên thị trường này không còn dễ tính…
Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Tại Hội thảo Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp cho biết, Hiện nay Việt Nam có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên. Để phát huy hơn nữa lợi thế nhiều ngành hàng thì việc cải tiến công nghệ chế biến được đánh giá là yếu tố then chốt.
Doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển chuỗi nông sản an toàn

Thời gian qua, TP.HCM đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.
Cây trồng công nghệ sinh học đóng góp cho phát triển nông nghiệp

Cây trồng công nghệ sinh học đóng góp cho phát triển nông nghiệp

DNTH: Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Đóng góp của cây trồng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam” tổ chức chiều 7/4. Theo đó, tại Việt Nam, những cây trồng dựa trên công nghệ sinh học mới đã có nhiều đóng góp cho quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển sản xuất ở các địa phương.
Dưa hấu vuông: Loại quả chứng tỏ mức độ chịu chơi của các đại gia

Dưa hấu vuông: Loại quả chứng tỏ mức độ chịu chơi của các đại...

Dù không có vị ngọt nổi trội, dưa hấu vuông vẫn luôn đắt hàng bởi hình dáng độc lạ của nó.
Hướng tới nền Nông nghiệp Công nghệ cao trong thời kỳ hội nhập

Hướng tới nền Nông nghiệp Công nghệ cao trong thời kỳ hội nhập

Trong điều kiện tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với quy định gỡ bỏ hàng rào thuế quan về 0% theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghiệp, nền nông nghiệp truyền thống của nước ta sẽ là ngành gặp nhiều khó khăn nhất. Do đó hướng đi đúng đắn của sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập sâu rộng đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao – mô hình phát triển này đã và đang mang lại những hiệu quả vô cùng to lớn.
Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê sinh sản thành công

Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê sinh sản thành công

Anh Đào Văn Thắng ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến mọi người ngỡ ngàng khi bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê nuôi chạch quế.
Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.