Thứ sáu, 23/04/2021, 14:20

Ra mắt tuyển tập văn thơ “Điệu thức mùa đông” của Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ niên khóa 91-94 Hà Nội

DNTH: Nhà xuất bản Lao động vừa xuất bản tuyển tập văn thơ “Điệu thức mùa đông” của 33 tác giả là thành viên Câu lạc bộ Yêu Văn Thơ khóa 91-94 thuộc nhóm cựu học sinh Phổ thông trung học Hà Nội khóa 1991-1994.

Mặc dù là dân không chuyên trong lĩnh vực văn học, xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội, nhưng nhóm tác giả đã cùng nhau tìm về một sân chơi để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Tuyển tập dày 268 trang với 153 bài thơ nội dung phong phú, đa dạng. Những bài thơ về tình yêu thiên nhiên đất nước, con người, về tình cảm gia đình, cha mẹ, vợ chồng, con cái, tình yêu đôi lứa, về bốn mùa và mười hai tháng chan chứa yêu thương, về những kỷ niệm tuổi thơ, những trăn trở, suy tư về đời, về người... đã dẫn dắt tâm hồn vượt ra khỏi sự bó hẹp của cuộc sống vốn nhiều vất vả lo toan. Một nét khá đặc biệt trong tuyển tập là có một số bài thơ viết tặng riêng cho nhóm cựu học sinh Phổ thông trung học Hà Nội khóa 1991-1994 như bài “Bình luận vòng Chung kết Cúp hội ngộ mùa 3-2018” của tác giả Nghiêm Minh Long (Long Nghiem) – một bài bình luận bóng đá với 116 câu thơ. Hoặc như tác giả Hồng Quyên (Diệu Thiện) với bài thơ “Lấp lánh Sao Khuê Chín mốt – Chín tư” với các chương trình rất ý nghĩa mà nhóm 91-94 đã đóng góp cho xã hội như “Trao giọt hồng sẻ chia yêu thương”, “Đi bộ vì giao thông không bia rượu”...

Mặc dù tản văn trong tuyển tập không nhiều nhưng hầu hết các bài đều tập trung viết về Hà Nội, về món ăn của Hà Nội – điều đó cũng dễ hiểu vì các tác giả trong tập sách đều là những cô cậu 7X được lớn lên và trưởng thành tại Hà Nội.

Ba mươi ba tác giả - ba mươi ba cung bậc cảm xúc, như tác giả Nguyễn Hiền (Cúc Hoạ Mi) – Phụ trách CLB Yêu Văn Thơ 91-94 đã viết trong lời giới thiệu tập sách “Như vườn cây sau mùa vụ gieo trồng chăm bón, những tác phẩm văn thơ của nhóm 91-94 đang chờ từng lứa quả ngọt chín dần, lên hương và chưng cất thành men say dành tặng cuộc đời, dành tặng những bạn yêu văn thơ 91-94 – món quà mùa đông đậm đà ý nghĩa”.

 

T.H

Cùng chuyên mục

Quận Cầu Giấy: Gắn biển tên phố Khúc Thừa Dụ, Tú Mỡ và Nguyễn Quốc Trị

Quận Cầu Giấy: Gắn biển tên phố Khúc Thừa Dụ, Tú Mỡ và Nguyễn...

DNTH: Sáng ngày 26/1, tại cổng chính Công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) tổ chức lễ gắn biển tên phố Khúc Thừa Dụ, Tú Mỡ và phố Nguyễn Quốc Trị.
Sẻ chia với bệnh nhi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân dịp Trung Thu

Sẻ chia với bệnh nhi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân dịp Trung Thu

DNTH; Vừa qua, nhân dịp Trung thu sắp đến, CLB Liên kết trẻ Việt Nam đã phối hợp cùng với các câu lạc bộ tình nguyện trẻ tổ chức chương trình “Tết Trung thu – Tết của sẻ chia” tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, với mong muốn mang lại cho các bạn nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, các bạn nhỏ đang nằm điều trị tại bệnh viện, các em nhỏ nghèo có một cái Tết trung thu tràn ngập tình yêu thương và nụ cười trẻ thơ, thắp sáng niềm hy vọng về một cuộc sống tươi đẹp phía trước.
Sẽ trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Sẽ trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể...

Theo Cổng thông tin của Bộ VH,TT&DL, trong năm 2019, Sở VH,TT&DL tỉnh Ninh Thuận sẽ triển khai việc lập và trình UNESCO công nhận Lễ hội Katê là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Hợp tác quốc tế để quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới các nước ASEAN

Hợp tác quốc tế để quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới các...

Trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội là nền tảng để phát huy được bản sắc văn hóa của các nước ASEAN và các nước ASEAN tham gia vào năm Việt Nam làm Chủ tịch với tinh thần tự nguyện nhất.
Cơ hội chấn chỉnh thực trạng bát nháo lễ hội

Cơ hội chấn chỉnh thực trạng bát nháo lễ hội

Hiểm họa viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, đã khiến mọi sinh hoạt cộng đồng trì hoãn và ngưng đọng. Các loại lễ hội sau Tết vì vậy cũng phải tạm ngừng.
Hoành tráng, ấn tượng chương trình nghệ thuật 'Bến Thủy anh hùng'

Hoành tráng, ấn tượng chương trình nghệ thuật 'Bến Thủy anh hùng'

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" do Báo Nhân Dân phối hợp với Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Nghệ An và Hà Tĩnh.
Ý nghĩa vô cùng quan trọng của ngày lễ Phục sinh

Ý nghĩa vô cùng quan trọng của ngày lễ Phục sinh

Theo Kito giáo, Lễ Phục sinh là một trong những dịp quan trọng nhất trong năm. Năm nay, ngày lễ này sẽ diễn ra vào Chủ nhật, 21/4.
Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh Hương Sơn rộng 1.000ha

Đại gia Xuân Trường ‘xin’ đầu tư 15.000 tỷ xây khu du lịch tâm linh...

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có quy mô 1.000ha với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.