Rác thải biển tác động lớn đến đời sống ngư dân

2019-05-14 10:36:22 admin

Đó là chia sẻ của ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) với báo chí tại Hội thảo ASEAN về Quản lý Rác thải nhựa ở Đại dương tại Nha Trang (Khánh Hòa) vào sáng 13/5.


Ông Vũ Hồ cho biết, bảo vệ môi trường biển là một trọng tâm ưu tiên không những của ASEAN mà tất cả các nước liên quan trên biển. Đây cũng là chủ đề trong việc phát triển bền vững của ASEAN cũng như hướng tới tham gia công tác chung của thế giới trong việc bảo vệ môi trường.

Ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) trả lời báo chí

Theo ông Hồ, rác thải biển, nhất rác thải nhựa hiện nay đã trở thành một trong những mối hiểm họa lớn trên biển. Không chỉ tác động rất lớn đối với môi trường sống bền vững và phát triển bền vững của quốc gia, của các nước, mà còn tác động đời sống của nhân dân và đặc biệt đời sống của ngư dân.

Thời gian gần đây, trên thế giới cũng có có câu ví von “rác thải nhựa còn nhiều hơn cá”. Vì vậy, đây là một trong những vấn đề về an ninh khu vực ASEAN (ARF) phải chung tay đóng góp để giải quyết trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hồ, diễn đàn lần này không phải chỉ của các nước ASEAN, mà ASEAN đóng vai trò trung tâm dẫn đường cho các nước có thể đối thoại và hợp tác, để cùng nhau tìm cách giải quyết các vấn nạn về môi trường biển hiện nay trong khu vực, trong đó có vấn đề rác thải biển.

Hay chung tay bảo vệ môi trường

Hội thảo sẽ tập trung thảo luận nhiều vấn đề, một là xác định tầm mức nghiêm trọng rác thải biển này như thế nào trong khu vực, nhất 27 nước tham gia diễn đàn khu vực ASEAN. Thứ 2, cùng nhau phối hợp về chính sách, từ đó tìm tiếng nói chung trong việc phối hợp giải quyết vấn đề môi trường biển. Thứ 3, trao đổi cùng nhau báo cáo lãnh đạo cao hơn để có quyết sách đúng đắn đối với rác thải biển trong khu vực.

Hội thảo với sự tham gia hơn 90 đại biểu đến từ ARF. Hội thảo sẽ nêu bật tác hại to lớn của ô nhiễm rác thải nhựa dưới đại dương đến nghề đánh bắt cá và nuôi trồng thuỷ sản ở các vùng bờ biển cũng như trong khu vực. Các đại biểu sẽ thảo luận về các nguồn lực cũng như thách thức và nhấn mạnh những kinh nghiệm thực tế và cơ hội cho hợp tác khu vực nhằm bảo tồn môi trường biển và bảo đảm nghề đánh bắt thủy sản bền vững và an ninh lương thực ở khu vực ASEAN.

Hội thảo với sự tham gia hơn 90 đại biểu đến từ ARF

Tại hội thảo lần này, theo ông Hồ, Việt Nam sẽ có đề xuất giải quyết môi trường biển, nhất là rác thải trên biển Ví dụ cùng nhau phối hợp chính sách, tìm ra những tiêu chuẩn chung…

Được biết, hội thảo do Chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ và Thái Lan đồng tổ chức nhằm đảm bảo đánh bắt cá bền vững và an ninh lương thực ở khu vực Đông Nam Á, sẽ diễn ra từ ngày 13-15/5/2019 tại TP Nha Trang.

 

 

Theo KIM SƠ

Báo Nông nghiệp