Rời bàn giấy, cô gái 8X trồng 7ha cỏ nuôi bò, chế biến sữa hiện đại

2019-02-07 22:26:42 admin

Đang có một công việc nhiều người mơ ước tại Thủ đô, khát khao nâng tầm cho nghề nuôi bò sữa của quê nhà đã thôi thúc Trần Thị Thanh Thoan trở về quê (xã Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam) nuôi bò sữa. Con đường trở về đồng xanh không trải hoa hồng nhưng đam mê đã níu chân cô ở lại.


Sau 4 năm, cô gái 8X đã ghi được dấu ấn thật đáng nể: Một trang trại chăn nuôi rộng 7ha, một cơ sở chế biến sữa hiện đại.

Với quyết tâm làm ra những sản phẩm sữa chất lượng cao, giữ được nguyên vị mộc của sữa nguyên liệu, ngay từ đầu Thoan xác định phải sản xuất sạch. Điều làm nên sự khác biệt trong cách chăn nuôi tại trang trại của cô so với bà con xung quanh là Thoan kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào của thức ăn đến đầu ra sản phẩm nhờ quy trình “6 không”.

Đó là: Không sử dụng cám công nghiệp (vì trong thành phần cám có những chất khó kiểm soát như dư lượng kháng sinh, ngô, đậu tương biến đổi gen nên trang trại sử dụng thức ăn có kiểm soát và tự phối trộn); không hormone tăng trưởng; không thức ăn biến đổi gen (theo đó, nguồn thức ăn tinh như ngô được trồng trực tiếp tại trang trại còn đậu xanh được ký hợp đồng thu mua tại các hộ sản xuất bánh đậu xanh ở Hải Dương; không chất bảo quản, hương liệu; không tồn dư kháng sinh; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác. Toàn bộ chất thải trong chăn nuôi được thu gom, xử lý thành phân bón cung cấp lại cho đồng cỏ.

Năm 2015, Thoan thành lập Công ty CP Sữa Hà Nam (Hanamilk). Năm 2016, cơ sở của Thoan bắt đầu sản xuất các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, sữa chua nếp cẩm. Dây chuyền đảm bảo chế biến hết lượng sữa nguyên liệu của trang trại.

Công ty của Thoan đang tạo việc làm cho hơn 20 lao động, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm. Dự định trong năm 2019, Thoan sẽ liên kết với các hộ chăn nuôi khác khu vực để xây dựng các trang trại vệ tinh cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến.


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 1

Trần Thị Thanh Thoan kiểm tra thức ăn cho đàn bò sữa trong trang trại. 


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 2

Công ty CP Sữa Hà Nam được thành lập năm 2015.


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 3

Dây chuyền chế biến sữa hiện đại của Hanamilk. 


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 4

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm. 


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 5

Những sản phẩm chủ lực của Hanamilk. 


roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 6

Cán bộ kỹ thuật và công nhân làm việc ở các công đoạn trong dây chuyền chế biến sữa. 

 roi ban giay, co gai 8x trong 7ha co nuoi bo, che bien sua hien dai hinh anh 7

Trang trại Hanamilk nhìn từ trên cao. 

 

 

 

Theo Dân Việt