Sai phạm trật tự xây dựng tại Mê Linh: “Bật đèn xanh” để hợp thức hóa?

2019-06-30 09:15:30 admin

Trong khi các bộ, ngành, Chính phủ và TP Hà Nội đang đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, thì công trình nhà trưng bày của Công ty TNHH Công trình giao thông Bình An (gọi tắt là Công ty Bình An) lại đang được “bật đèn xanh” để hợp thức hóa sai phạm.


Sai phạm nối tiếp sai phạm

Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc về sai phạm trật tự xây dựng của Công ty Bình An tại lô 49G, Khu công nghiệp Quang Minh I, huyện Mê Linh, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại địa bàn để ghi nhận thực tế và tìm hiểu, xác minh thông tin.

Theo đó, tại Giấy phép xây dựng số 622/GPXD, ngày 26/4/2017 do Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp cho Công ty Bình An xây dựng các công trình: Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, thép nguyên liệu và thành phẩm - giai đoạn 2.

Ngoài các công trình nhà xưởng, Công ty Bình An được phép xây dựng thêm 2 nhà trưng bày sản phẩm riêng biệt, được đặt theo tên gọi: Nhà trưng bày sản phẩm số 1 và Nhà trưng bày sản phẩm số 2. Tổng diện tích xây dựng của mỗi nhà trưng bày rộng 318m2, tổng diện tích sàn xây dựng rộng 300m2. Chiều cao của mỗi nhà trưng bày là 3 tầng.

Mặc dù Giấy phép xây dựng đã rõ ràng và được cơ quan có thẩm quyền ký, đóng dấu xác nhận nhưng chủ đầu tư đã cố tình xây vượt một tầng, đồng thời ngang nhiên thay đổi thiết kế công trình. Theo đó, tại Giấy phép xây dựng số 622, có quy định rõ nhà trưng bày sản phẩm là 2 khu nhà riêng biệt, cách nhau khoảng hàng lang rộng 24m nhưng khi triển khai xây dựng, chủ đầu tư lại gộp 2 khối nhà thành một.

 Công trình không chỉ sai phạm về chiều cao mà còn ngang nhiên thay đổi thiết kế. Ảnh: Doãn Thành

Trao đổi với phóng viên về việc này, KTS Nguyễn Quang Huy - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, việc tự ý thay đổi thiết kế công trình đã được phê duyệt không chỉ đơn thuần về vi phạm trật tự xây dựng các công trình dân dụng thông thường mà là sai phạm nối tiếp sai phạm, có tính tổ chức, cố tình coi thường pháp luật.

Tạo tiền lệ xấu?

Để xác minh cụ thể sai phạm của Công ty Bình An, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Mê Linh. Tại đây, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Mê Linh Nguyễn Văn Vỹ xác nhận, những thông tin phản ánh của bạn đọc về sai phạm trật tự của Công ty Bình An là hoàn toàn chính xác. “Với những vi phạm như vậy, chúng tôi đã phạt hành chính công trình này với số tiền 40 triệu đồng” - ông Vỹ cho hay.

Tại phiên trả lời chất vấn, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị chính quyền các địa phương không còn phạt để cho tồn tại nữa, nếu các chủ đầu tư vi phạm về thiết kế thì bắt buộc phải phá dỡ công trình và chủ đầu tư vi phạm về pháp luật tài chính phải xử lý nghiêm.

Về biện pháp xử lý sai phạm của Công ty Bình An, ông Vỹ cho biết, sau khi các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc, thống nhất cho phép Công ty Bình An trong vòng 60 ngày đi xin thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy để điều chỉnh Giấy phép xây dựng.

“Trên cơ sở chủ đầu tư đã dồn 2 khối nhà thành một và đã xây dựng vượt chiều cao cho phép, qua xem xét thực tế thì trường hợp này chủ đầu tư được điều chỉnh. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính thì chủ đầu tư được điều chỉnh lại Giấy phép xây dựng và hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy” - ông Nguyễn Văn Vỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại công trình xây dựng này, trong lúc đang được “bật đèn xanh” để thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, điều chỉnh Giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho công trình hoạt động. Toàn bộ tầng 1 của công trình đã được chủ đầu tư sử dụng để trưng bày sản phẩm và cho thuê để làm kiot bán hàng.

Về vấn đề này, KTS Nguyễn Quang Huy cho biết, sai phạm trật tự xây dựng là vấn đề nóng đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Không những vậy, các bộ, ngành và chính quyền TP Hà Nội đang đề xuất tăng cường chế tài xử phạt đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

“Nếu các cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi giấy phép xây dựng của công trình này không khác gì đang tiếp tay cho những sai phạm. Như vậy sẽ tiếp tục tạo thành tiền lệ xấu cho các cá nhân, tổ chức sau này” - ông Huy chia sẻ.

 

 

Theo Báo KTĐT

http://kinhtedothi.vn/sai-pham-trat-tu-xay-dung-tai-me-linh-bat-den-xanh-de-hop-thuc-hoa-346722.html