Sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình

2020-04-07 11:34:30 admin

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhân dân như người thân trong gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế trong những ngày qua đã bảo đảm tốt nhất về vật chất, tinh thần, nhân lực, nhất là bữa ăn để giúp đỡ bà con yên tâm tham gia cách ly phòng, chống dịch ngày càng có hiệu quả.


Bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ, Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh còn tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, đặc biệt tại 8 điểm đón tiếp, cách ly 6.225 công dân trở về từ các quốc gia có dịch.

Trong 14 ngày cách ly của các công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch, mỗi bữa ăn, giấc ngủ của bà con đều được các cán bộ chiến sĩ đặc biệt chú trọng. Để đảm bảo cơm ngon, canh ngọt, bộ phận hậu cần sẽ lên thực đơn từng ngày và từng bữa để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Đồ ăn được làm ngay tại bếp ăn bởi đội ngũ đầu bếp của đơn vị cùng bà con địa phương, lực lượng đoàn viên thanh niên. Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, đơn vị còn hỗ trợ thêm kinh phí cho mỗi suất ăn nên các bữa ăn khá phong phú, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được chia theo suất và tất cả các dụng cụ sử dụng trong bữa ăn đều chỉ được dùng một lần.

san sang se chia giup do nhan dan nhu nguoi than trong gia dinh
Những bữa ăn của bà con trong thời gian cách ly luôn được các cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm, chăm lo

Theo Đại úy Nguyễn Xuân Chánh, Tổ trưởng Tổ bảo đảm khu cách ly, Trường Cao đảng nghề số 23 – Bộ Quốc phòng cho biết. “Ở đây có 4 đối tượng (trẻ con, người già, người lớn và phụ nữ có bầu). Để bảo đảm bữa ăn cho bà con ăn ngon, ăn hết khẩu phần, ổn định sức khỏe trong quá trình cách ly, chúng tôi cũng đã lên thực đơn các món ăn theo ba bữa (sáng, trưa, chiều) và thay đổi liên tục. Đối với các cháu nhỏ chúng tôi cũng đã nấu cháo riêng với đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ ăn. Ở đây số lượng người cách ly đông nên bước đầu rất khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo của cấp trên chúng tôi dần dần khắc phục và hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất".

san sang se chia giup do nhan dan nhu nguoi than trong gia dinh
Thực đơn khẩu phần ăn được chia thành 3 bữa, sáng, trưa, chiều và được thay đổi liên tục

Ngoài ra, đơn vị cũng đặc biệt quan tâm, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người cách ly. Cụ thể là đơn vị đã trang bị tivi, đồng thời lắp đặt hệ thống loa truyền thanh để thông báo tình hình, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp với Tổng công ty Viễn thông Viettel bảo đảm mạng internet cho công dân sử dụng. Bên cạnh đó, lực lượng quân y sẽ thực hiện công tác chuyên môn, theo dõi từng công dân bằng cách một ngày thăm khám, kiểm tra thân nhiệt 4 lần cho từng người.

Ông Nguyễn Văn Được, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ: “Chúng tôi được quan tâm, chăm sóc chu đáo đến từng bữa cơm, giấc ngủ, các điều kiện sinh hoạt được đảm bảo đầy đủ cả về tinh thần và vật chất. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của Chính phủ, Nhà nước, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan chức năng vì sự chuẩn bị hết sức chu đáo đối việc đảm bảo sức khỏe người dân trong thời gian cách ly”.

san sang se chia giup do nhan dan nhu nguoi than trong gia dinh
Các các bộ, chiến sĩ mang các khẩu phần ăn đến khu cách ly

Bà Nguyễn Thị Quy, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế tâm sự thêm: “Các chiến sĩ ở đây lo cho chúng tôi từ chỗ ăn, chỗ ở rất chu đáo. Từ chăn, đệm, chiếu, gối, xà phòng, kem đánh răng, khăn lau mặt đều đầy đủ hết”.

Tại khu vực cách ly, việc tổ chức thu gom, tiêu hủy rác thải được thực hiện hàng ngày theo đúng quy định, 2 ngày/1 lần, thực hiện phun thuốc khử trùng toàn bộ tất cả các khu vực trong, ngoài đơn vị. Ngoài ra, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức lực lượng kiểm soát quân sự, phối hợp với công an khu vực bảo đảm tuần tra, canh gác an toàn tuyệt đối khu vực cách ly.

san sang se chia giup do nhan dan nhu nguoi than trong gia dinh
Người dân ở khu cách ly nhận khẩu phần ăn

Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 23, Chính trị viên khu cách ly cho biết. “Ngay khi nhận được nhiệm vụ của cấp trên giao về công tác chuẩn bị đón nhận các công dân từ Lào trở về khu vực cách ly, các cán bộ, chiến sĩ của trường đã chuẩn bị tốt các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị theo yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề ra. Nhà trường còn lắp đặt wifi miễn phí để những người cách ly thuận tiện liên lạc với gia đình, cập nhật tình hình và giải trí, nâng cao đời sống tinh thần. Vì vậy, người dân thuộc diện cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang đã giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Đến thời điểm hiện nay, khu vực cách ly luôn được bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt; số công dân được cách ly tại 8 trung tâm ổn định tâm lý, sức khỏe bình thường và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn của các lực lượng.

 

 

 

Trần Tình

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường