Thứ ba, 22/09/2020, 20:38

San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây Nguyên

DNTH: Có thể nói nửa đầu năm 2020 vừa qua là một giai đoạn vô cùng khó khăn với cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Đại dịch Covid 19 vừa đi qua đã để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và tác động trực tiếp đến đời sống, kinh tế của nhân dân, những dư âm mà đại dịch để lại chưa kịp nguôi ngoai thì bà con lại tiếp tục phải chống chọi với một đại dịch mới - Dịch bệnh bạch hầu.

Huyện M'Đrăk là một trong những nơi có tình hình bạch hầu diễn ra phức tạp.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu.

Người dân được tiêm phòng chống dịch Bạch hầu.

Theo thông tin từ sở Y tế, bốn tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kom Tum, tính đến ngày 21/7/2020, trên địa bàn bốn tỉnh đã ghi nhận 108 ca mắc bệnh bạch hầu tại 34 xã, thuộc 14 huyện. Trong số các ca mắc bệnh bạch hầu, có 67 ca có biểu hiện lâm sàng và 37 ca người lành mang trùng bạch hầu. Có ba ca tử vong, trong đó tại Đắk Nông hai ca và Gia Lai một ca.

Tri Thức Trẻ là một trong những đơn vị cùng chung tay giúp bà con vượt qua mùa dịch.

Nhận được thông tin và biết chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho phép Sở Y Tế phối hợp với các nhóm thiện nguyên, tổ chức xã hội cùng tham gia vận động chung tay chống dịch Bạch Hầu. Công ty TNHH xã hội Bồ Công Anh phối hợp với Tri Thức Trẻ JSC và các tổ chức thiện nguyện, mạnh thường quân triển khai kêu gọi  chương trình: “Chung tay chống dịch Bạch Hầu tại Đắk Lắk”.

Gạo và nhu yếu phẩm được chuyển tới vùng dịch.

Với sự chung tay ủng hộ của các mạnh thường quân, vừa qua đại diện nhóm thiện nguyện đã chuyển cho đại diện huyện M’Đrắk, huyện đoàn Krông Bông và huyện Cư M’gar gạo, mì tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác để kịp thời hỗ trợ bà con tại các thôn buôn bị cách ly. Chương trình cũng đã vận động được hơn 25tr cùng nhiều nước rửa tay, khẩu trang để hỗ trợ cho bà con trong vùng dịch, vùng bị cách ly. Để lan tỏa và nhân rộng được sự quan tâm giúp đỡ bà con, dại diện nhoam thiện nguyện đã kết hợp cùng đoàn của Sở Y Tế Đắk Lắk xuống vùng tâm dịch để hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm với thời gian dự kiến: Ngày22/7 xã Cư Mgar (huyện Cư Mgar), Ngày 23/7 Xã Bông Krang, Cao Bằng (Huyện Lắk), Ngày 24/7:Xã Cư Pui (Huyện Krông Bông), M’Đrắk.

Những tấm lòng vàng làm ấm lòng bà con vùng dịch.

Trong sáng ngày 19/7/2020 huyện đoàn M’Đrắk đã triển khai việc cấp phát gạo thông qua ATM gạo lưu động “San sẻ yêu thương” đã phát gạo và mì tôm cho 160 hộ dân tại thôn 7 (xã Cư Cróa) và thôn 4 (xã Ea Mđoal), là 2 thôn của huyện M’Đrắk đang được cách ly để phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Mỗi hộ dân được nhận 5kg và 5 gói mì tôm.

Những món quà yêu thương trao đến tay bà con.

Dịch Bạch hầu hiện đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên, dự báo thời gian tới sẽ có thêm nhiều ổ dịch. Do đó, ngành y tế Đắk Lắk tăng cường việc giám sát, xử lý, khoanh vùng ổ dịch. Nếu phát hiện những trường hợp có triệu chứng bệnh như: Sốt, hầu họng có giác mạc…, cơ sở khám chữa bệnh phải thông tin ngay đến Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, chính quyền địa phương… kịp thời lấy mẫu xét nghiệm cho cả ca nghi ngờ và những trường hợp tiếp xúc gần.

 

 

Ngọc Giàu - Phạm Trung.

Cùng chuyên mục

Giúp người bị bệnh qua cơn nguy kịch không cần cám ơn

Giúp người bị bệnh qua cơn nguy kịch không cần cám ơn

DN&TH; Ngày 3-5, Đội CSGT số 7 tiếp đón một vị khách đặc biệt là anh Đào Xuân Lộc (ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ Quốc gia 50 năm Di chúc Bác Hồ

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ Quốc gia...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc Việt Nam.
VỮNG VÀNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH RAĐA

VỮNG VÀNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH RAĐA

DNTH: Dù thời chiến hay thời bình, hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, luôn có sự hy sinh thầm lặng của những người lính, gác lại nỗi nhớ gia đình, những con người không quản ngại gian khó vất vả ngày đêm canh bầu trời giữ mặt đất. Nơi đây những công việc thầm lặng của các cán bộ chiến sĩ Trạm rađa 20 đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của mình để giữ bầu trời bình yên cho Tổ quốc.
Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020): Những tấm gương tiêu biểu ngành y tế Việt Nam

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020): Những...

Trong thời đại Hồ Chí Minh, ngành y tế Việt Nam không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tựu với nhiều tấm gương thầy thuốc tiêu biểu về y đức và tài năng, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; tạo dựng vị thế của y khoa Việt Nam mang tầm quốc tế.
Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định: Nỗ lực vì bình yên của cuộc sống nhân dân

Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định: Nỗ lực vì bình yên của cuộc...

DN&TH; Phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị quyết thắng; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết, chung sức, chung lòng; với mục tiêu xây dựng huyện Vụ Bản bình yên, tạo môi trường thuận lợi để thu hút vốn đầu tư, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh… Với chủ đề “Công an Nam Định làm theo lời Bác, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chính vì thế, Công an huyện Vụ Bản đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, những cảm nhận sâu sắc trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ, công dân trong huyện Vụ Bản nói riêng và nhân dân tỉnh Thành Nam nói chung.
“Đảng ta phải thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh“

“Đảng ta phải thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ...

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Lễ Quốc gia kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Những chai nước cam nghĩa tình nơi tuyến đầu chống dịch

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó kiểm kiểm soát, nhiều ca nhiễm đã được ghi nhận trên cả nước. Những ngày qua, hàng nghìn chai nước cam đã được gửi đến tận tay đội ngũ y, bác sĩ như một lời động viên để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây

60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây

Tết trồng cây có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, lâu dài, toàn diện, phục vụ cuộc sống no ấm, hạnh phúc của nhân dân và sự phát triển của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất