Sản xuất lúa cần nhiều hơn biện pháp giải cứu

2019-03-04 08:32:03 admin

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định sản xuất lúa gạo cần gắn với tiêu thụ là đầu ra, không thể cứ sản xuất rồi sau đó tìm đầu ra, tìm biện pháp - còn hay được gọi là giải cứu.


Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kì tháng 2 diễn ra chiều ngày 1/3, nhận định về diễn biến thị trường lúa gạo nội địa thời gian gần đây, Thứ trưởng cho biết sau khi họp với nhiều bộ như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổ điều hành thị trường trong nước xác nhận có tình trạng giá gạo xuống thấp.

Nguyên nhân là nguồn cung tăng trong khi nhu cầu không có biến động lớn, vốn là bản chất của vấn đề cung - cầu, và trong một thời gian nào đó, giá gạo được giao dịch ở mức không được như mong đợi của người nông dân và của cấp quản lý, trong đo có chính phủ và các bộ ngành, theo ông Hải. 

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đã trực tiếp đến Cần Thơ, Đồng Tháp, những nơi có lượng gạo bán lớn để gặp gỡ trực tiếp và có biện pháp đề xuất tạm trữ và thu mua lúa gạo. Và trong mấy ngày gần đây, giá lúa, gạo đã tăng khá khích lệ, ông Hải cho biết.

Đối với sự phục hồi của giá lúa, gạo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay sau chỉ thị thu mua lúa gạo và hoàn thành vào ngày 15/3 của Thủ tướng Chính phủ hôm 19/2 và được triển khai tích cực cùng với thông tin bán 100.000 tấn gạo cho Trung Quốc, giá lúa gạo tại ĐBSCL đã có chuyển biến tích cực. 

Theo ông Tiến, giá lúa tươi IR504 được giao dịch ở mức 4.300 - 4.350 đồng/kg vào ngày 19/2, và tăng liên tục trong những ngày sau đó và đến cuối tháng 2, giá đã tăng lên và ổn định ở mức 4.500 - 4.600 đồng/kg.

Ngày 18/2, Bộ NN&PTNT đã làm việc với doanh nghiệp Trung Quốc thống nhất về việc nhập khẩu gạo Việt Nam. Đến chiều 22/2, Vinafood 2 và công ty Thung lũng Thực phẩm Công nghệ cao Sơn Đông (Trung Quốc) đã kí biên bản ghi nhớ nhập khẩu 100.000 tấn gạo sang thị trường lớn nhất thế giới, trong đó 70.000 tấn gạo tẻ và 30.000 tấn gạo nếp, và thực hiện trong những tháng đầu 2019.

Sau khi thủ tướng chỉ đạo thu mua lúa gạo và hoàn thành vào ngày 15/3 và đang triển khai tích cực. hai thông tin đã kích thích giá lúa gạo ĐBSCL đã có chuyển biến tích cực, với giá lúa tươi ir504 4.300 - 4.350 đồng/kg vào ngày 19/2, và tăng liên tục trong những ngày sau. và những ngày cuối tháng 2 giá đã tăng lên và ổn định ở 4.500 - 4.600 đồng.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, ông Hải cho biết vấn đề lâu dài là cung - cầu, gắn sản xuất với tiêu thụ là đầu ra. 

"Hiện chúng ta cứ sản xuất rồi sau đó tìm đầu ra, tìm biện pháp mà hay được gọi là giải cứu, rõ ràng đó không phải là biện pháp lâu dài", ông Hải phát biểu.

Ông Hải cho biết thêm, cần có sự điều hành chung từ chính phủ cũng với các bộ sản xuất như Bộ NN&PTNT và gắn với các bộ ngành địa phương liên quan thì mới có thể giải quyết vấn đề một cách cơ bản.

 
 
 
 

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng