Sao Mai Hoàng Tùng: Từ ca sĩ hát thính phòng đến nghệ sĩ đa phong cách.

2017-12-19 08:50:11 admin

Với việc lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, Hoàng Tùng đang ngày càng khẳng định hình ảnh một nghệ sĩ đa sắc trong phong cách biểu diễn.


Năm 2017 là một năm ghi nhiều dấu ấn với ca sĩ Hoàng Tùng khi anh vừa ra mắt được sản phẩm MV "Anh đến thăm em đêm 30" vào đầu năm, lại vừa được trao tặng giải thưởng danh giá: Tiếng Nói Việt Nam lần thứ Nhất – giải thưởng tôn vinh những đóng góp tích cực trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn.

Với lợi thế của một giọng hát Baritone tiêu chuẩn quốc tế có quãng giọng rộng, âm sắc dày, đẹp, cách xử lý tác phẩm tinh tế, Hoàng Tùng vốn được định danh là một ca sĩ hát thính phòng cổ điển. Tuy nhiên, trong chương trình Nghệ sĩ Tháng được phát sóng trên kênh VTV3 (phát lại lần lượt trên các kênh VTV1, VTV4 và các kênh khác của Đài Truyền hình Việt Nam), anh cho biết: "Hoàng Tùng không muốn chỉ đóng khung với định danh ca sĩ hát nhạc thính phòng cổ điển, bởi chất giọng của Hoàng Tùng phù hợp cả với chất tình ca. Sau 2 album và MV được ra mắt và ngay cả trong album sắp tới, Hoàng Tùng muốn công chúng biết đến với một Hoàng Tùng đa dạng trong phong cách biểu diễn".

Sao Mai Hoàng Tùng: Từ ca sĩ hát thính phòng đến nghệ sĩ đa phong cách. - Ảnh 1.

Hoàng Tùng và Khánh Linh.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Phan Cường, người đảm nhiệm hoàn toàn phần phối khí của cả 7 tác phẩm trong chương trình Nghệ sĩ Tháng 11 cho biết:  "Tôi bất ngờ về cách mà Hoàng Tùng thể hiện và làm chủ các ca khúc mà anh ấy biểu diễn. Tôi từng làm việc nhiều với Hoàng Tùng nhưng thật sự bị chinh phục bởi không chỉ có cách làm việc chuyên nghiệp, mà Hoàng Tùng còn sở hữu một giọng hát đẹp, kỹ thuật hoàn hảo và cảm xúc trong từng câu hát. Hoàng Tùng đã bước ra khỏi hình ảnh của một ca sĩ  chỉ biết hát "nhạc đỏ" dù tên của anh ấy gắn liền với bản trường ca nổi tiếng "Tôi là người thợ mỏ" (Hoàng Vân)".

"Nếu Hoàng Tùng sang trọng trong phần kết hợp cùng Khánh Linh trong tác phẩm tiếng Ý kinh điển E Pìu Ti Penso thì đến tác phẩm O Sole Mio, tôi đã làm nó trở nên thú vị và bất ngờ hơn bằng việc biến hoá bản phối mang phong cách Rock Symphony. Công chúng chắc sẽ thích thú với cách trình diễn của Hoàng Tùng, Tuấn Anh và Phúc Tiệp trong tác phẩm này. Ba giọng hát Baritone, Tenor và Baritone Bass đã có một màn hoà giọng xuất sắc. Thế nhưng điều làm khán giả thật sự bất ngờ có lẽ sẽ vào phần sau của chương trình khi Hoàng Tùng thể hiện những bản tình ca nổi tiếng: Áo lụa Hà Đông (thơ: Nguyên Sa, nhạc Ngô Thuỵ Miên), Kỳ diệu (thơ Nguyên Sa, nhạc Anh Bằng), Mùa thu chết (Phạm Duy), hay tình tứ trong ca khúc mang âm hưởng dân ca Em gái quê mình (Trần Quế Sơn)… Khi Hoàng Tùng cất tiếng hát, tại trường quay lúc đó,  chúng tôi chỉ có cuộc dạo chơi âm nhạc, một cách say mê".

Sao Mai Hoàng Tùng: Từ ca sĩ hát thính phòng đến nghệ sĩ đa phong cách. - Ảnh 2.

Hoàng Tùng, Phúc Tiệp và Tuấn Anh.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Võ Thiện Thanh – người đảm nhiệm phần thu âm cho album sắp ra mắt của Hoàng Tùng cho biết: " Hoàng Tùng là nghệ sĩ có phong thái chuyên nghiệp, giọng hát đẹp và ấm, nồng nàn, kỹ thuật điêu luyện. Hoàng Tùng không gặp khó khăn trong cách cảm nhận tác phẩm thanh nhạc và dễ dàng thể hiện tình cảm của tác phẩm, đó là điều tôi luôn mong chờ ở các ca sĩ khi bước chân vào studio của mình".

Việc khẳng định và chinh phục hình ảnh một nghệ sĩ đa dạng, đa phong cách biểu diễn chỉ được minh chứng bằng chính những tác phẩm mà người nghệ sĩ thể hiện cũng như con đường mà người nghệ sĩ thực sự hướng đến. Hoàng Tùng không ngại ngần chia sẻ: "Là nghệ sĩ – tôi có thể sống một cuộc đời đầy đam mê, bùng cháy với âm nhạc. Với tôi âm nhạc luôn hiện hữu như khí trời. Việc hát nhiều dòng nhạc là cách để tôi được mở rộng phạm vi công chúng".

Sao Mai Hoàng Tùng: Từ ca sĩ hát thính phòng đến nghệ sĩ đa phong cách. - Ảnh 3.

"Với người nghệ sĩ, việc đón nhận của khán giả, giới chuyên môn và truyền thông là điều vô cùng quan trọng, là sự động viên khích lệ để tôi mạnh dạn theo đuổi hướng đi của mình. Bên cạnh đó, tôi  luôn mong muốn có cơ hội truyền những kinh nghiệm mình tích góp được cho các thế hệ sau mình, động viên những em học sinh đang ấp ủ ước mơ tiếp tục vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để chạm tới, nắm bắt được cơ hội trong cuộc đời. Cũng giống như các thầy năm xưa đã truyền đạt, dìu dắt, nâng đỡ và chở che cho tôi khi còn là một cậu học sinh nghèo từ tỉnh lẻ lên Hà Nội học".

 

VTV.vn