Thứ hai, 28/09/2020, 22:49

Sắp nở rộ ứng dụng robot trong nông nghiệp

Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp khối G20 với thông điệp kêu gọi thúc đẩy nông nghiệp toàn cầu bền vững bằng trí tuệ nhân tạo, robot và máy bay không người lái.
Robot ba lô- sáng chế của Đại học Nông nghiệp Tokyo

Các đại biểu đồng thời tăng cường hợp tác giữa nông dân, các doanh nghiệp phi nông nghiệp và các viện nghiên cứu mới có thể giải được bài toán nuôi sống dân số thế giới trong tương lai.

Hội nghị vừa kết thúc tại Nhật Bản, quy tụ 20 vị Bộ trưởng Nông nghiệp khối G20 gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, đại diện EU, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc, Nam Phi, Nga, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Tờ Japantimes dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Takamori Yoshikawa, sự kiện thường niên năm nay đã khẳng định tầm quan trọng  của việc khuyến khích phát minh mới trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm các công nghệ thông tin và truyền thông mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.

Robot sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến nền sản xuất nông nghiệp trong tương lai gần
Ngoài máy kéo không người lái tự hành, tại sự kiện triển lãm bên lề hội nghị còn trưng bày máy bay không người lái để theo dõi cây trồng, robot hái cà chua và “robot ba lô”, giúp người mang có thể dễ dàng thao tác không có cảm giác bị đau lưng. Nhờ trọng lượng siêu nhẹ và gắn 8 động cơ, robot balo gắn 16 cảm biến  giúp người già có thể dễ dàng thu hoạch cà chua, khoai tây. Dự tính ba năm nữa loại rô bốt này sẽ được bán rộng rãi trên thị trường với giá từ 5.000- 10.000 USD.

Theo ước tính của tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), dân số thế giới hiện đã đạt 7,7 tỷ người và dự đoán sẽ đạt mốc 9,8 tỷ vào năm 2050.

Theo ông Yoshikawa, Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với nghịch lý cấp bách trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể là sức ép suy giảm dân số cũng như sự lão hóa ngày một tăng là những nguyên nhân gây thiếu hụt lực lượng lao động.

Bên lề hội nghị, các công ty công nghệ đã giới thiệu hàng loạt sáng kiến ​​ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như  như máy kéo tự hành và máy bay không người lái giám sát mùa màng.

Ngay ở bên ngoài hội trường lớn, nước chủ nhà đã thiết lập những màn hình trình chiếu các công nghệ phần cứng và phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Robot tự động hóa có khả năng phân loại cà chua để thu hái

Trong tuyên bố chung của hội nghị, các Bộ trưởng lưu ý, việc đánh mất đa dạng sinh học là một trong những thách thức lớn của nhân loại khiến nền nông nghiệp bị tổn thương cũng như bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về biến đổi khí hậu. Do vậy, để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại mùa màng do thiên tai thì việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh trong dự báo, bao gồm phần mềm cho phép truy cập nhanh hơn, dễ dàng hơn vào dữ liệu thời tiết mới nhất phải được khuyến khích.

Ngoài ra, một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu và đặc biệt quan trọng đối với nước chủ nhà là làm thế nào để thu hút những người trẻ tuổi tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Tại cuộc họp báo hôm 12/5,  ông Luis Miguel Etcheveherearge, đại biểu đến từ Argentina cho biết, chính những nền tảng công nghệ mới sẽ là động lực để thu hút giới trẻ tham gia và nó là điểm mấu chốt và thị trường mở là chìa khóa của vấn đề.

“Nếu bạn muốn thấy những người trẻ tuổi làm nông nghiệp, trước hết nó phải sinh lời. Tóm lại, để có lợi nhuận, các sản phẩm nông nghiệp trên toàn thế giới phải được tiếp cận thị trường”, ông Luis khẳng định.

 

 

Theo KIM LONG

Báo NN

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Người dân đạt thu nhập cao nhờ trồng tiêu hữu cơ bền vững

Lâm Đồng: Người dân đạt thu nhập cao nhờ trồng tiêu hữu cơ bền...

Hiện nay, hồ tiêu đang là một trong những cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Nếu như những năm 2000 diện tích hồ tiêu tại địa phương còn khiêm tốn, chỉ vài ha, thì nay đã lên đến 250ha. Trước những nguy cơ về dịch bệnh bùng phát trên cây tiêu, huyện Lâm Hà đã chủ trương phát triển diện tích tiêu theo hướng hữu cơ bền vững.
Văn Lâm (Hưng Yên) phấn đấu thành huyện công nghiệp và đô thị loại 3 vào năm 2025

Văn Lâm (Hưng Yên) phấn đấu thành huyện công nghiệp và đô thị loại...

DNTH:Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho rằng, trong giai đoạn 2021 - 2025, Văn Lâm cần xác định rõ phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại, công nghiệp tập trung là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn.
Đột phá công nghệ, nâng cao giá trị gạo Việt

Đột phá công nghệ, nâng cao giá trị gạo Việt

Xu hướng hiện nay của các nước nhập khẩu gạo luôn đòi hỏi chất lượng gạo phải ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và truy suất nguồn gốc. Vì vậy để lúa gạo Việt Nam phát triển bền vững cần có những giải pháp nâng cao chất lượng hạt gạo.
Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.
Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao...

Ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp đang trở thành xu thế chung, đòi hỏi sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, kỹ thuật và chất lượng nhân lực. Hoàn thiện chính sách đầu tư để phát triển phù hợp với từng điều kiện cụ thể đang là bài toán đặt ra đối với Nhà nước và mỗi địa phương của khu vực miền núi phía Bắc...
"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn

"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn

Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để "Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập ?"

Làm thế nào để "Phát triển công nghiệp Chế biến và Bảo quản nông...

DNTH: Từ ngày 24/7 - 27/7, sẽ diễn ra "Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm Việt Nam – Vietnam PFA 2019" tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp, với khoảng 120 gian hàng trưng bày tại nhà A1-SECC. Nhiều Hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp và thương hiệu hàng đầu trong nước đã đăng ký tham dự với quy mô lớn như Vinamilk, TH Milk, Masan, VEAM, Tín Dân, Song Hiệp Lợi, Arico, VMS, Đại Chính Quang …
CCB TRẦN BÁ CƯỜNG: TỶ PHÚ TRỒNG NA

CCB TRẦN BÁ CƯỜNG: TỶ PHÚ TRỒNG NA

DN&TH; Phát huy truyền thống “ bộ đội cụ Hồ ”, gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua trên địa bàn huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vượt khó làm giàu, trong đó có Cựu chiến binh Trần Bá Cường 58 tuổi ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót- huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đầu tư phát triển kinh tế vườn, thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm đã được hội CCB các cấp từ cơ sở đến huyện bầu chọn là cá nhân tiêu biểu trong phong trào: "CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo” .

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất