Thứ bảy, 15/05/2021, 19:21

Kỳ Sơn, Nghệ An: Sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường trăm tỷ chưa bàn giao

DNTH: Lượng lớn đất, đá đã đổ xuống đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Trong thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phản ánh, đoạn đường mới làm tại địa phận xã Tà Cạ mặc dù chưa bàn giao nhưng đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều khối lượng đất đá từ ta – luy dương đổ xuống, chất đầy trên hệ thống mương, rãnh nước ở hành lang giao thông của đường. Nhiều đoạn đất đá sụt xuống tràn qua cả đường khiến người dân lưu thông gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, do nền đất yếu nên đá từ trên đồi thường xuyên lăn xuống bất ngờ gây lo sợ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Việc này xảy ra thường xuyên vào mùa mưa lũ.

Đoạn đường được đầu tư hơn 150 tỉ đồng sạt lở nghiêm trọng, lượng đất đá đổ xuống đường rất lớn, cản trở giao thông đi lại của người dân.

Ông Mong Văn Phương, trú tại bản Bình Sơn 1 cho biết, Ngày xưa, đi qua tuyến đường này là một lần khổ ải. Mặt đường quá xấu, nhiều rãnh nước ứ đọng khiến cho người dân không ai muốn đi trên tuyến này. “Trong thời gian gần đây, nhà nước đã đầu tư con đường to, đẹp và bằng phẳng cho người dân bản đi lại, mình cũng vui lắm. Nhưng đất đá thường xuyên lăn từ trên núi xuống làm bố không an tâm chút nào”, ông Phương nói.

Đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ có chiều dài chừng 07km, nằm trên tuyến Mường Xén – Ta Đo – Lưu Kiềm thuộc tỉnh lộ 543D. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phục vụ lợi ích dân sinh cho các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, nó còn mang ý nghĩa về Quốc phòng và phát triển du lịch địa phương.

Người dân hết sức vất vả khi tham gia giao thông qua tuyến này.

Năm 2018, tuyến đường được Sở Giao thông vận tải Nghệ An đầu tư hơn 150 tỉ đồng để xây dựng mới đoạn Mường Xén - Tà Cạ. Tuy nhiên, do một số đoạn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng và thi công nên đoạn đường này vẫn chưa thể bàn giao.

Vừa qua, trong những đợt mưa đầu mùa, đoạn đường đã bị sạt lở nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, lượng đất đá bị sụt xuống đường rất lớn, nhiều đoạn đất, đá đã tràn qua đường. Không chỉ thế, đoạn km số 02, ky số 05 thuộc địa phận bản Bình Sơn 2, bản Cánh (xã Tà Cạ), những hòn đá lớn hơn 1 người ôm từ trên núi lăn xuống nằm chắn ngang đường cản trở việc tham gia giao thông và đe dọa tính mạng của người đi đường.

Mặc dù chưa bàn giao những đoạn đường trăm tỷ đã biểu hiện sự xuống cấp.

Đặc biệt, đoạn km 01, có địa hình đốc và nhà thầu đã đổ đá rọ phía taluy dương nên nước ứ đọng gây ách tắc giao thông. Một số vị trí do các đơn vị thi công đã bị nứt nẻ, bóc tách biểu hiện sự xuống cấp.

Những vết nứt lớn đã hiện hữu trên đường vừa thi công.

Ông Nguyễn Anh Đoài, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ thuộc tuyến Đường tỉnh 543D do Sở Giao thông vận tải Nghệ An quản lý. Công ty Hoàng Kim (có trụ sở tại TP Vinh) là đơn vị nhận thầu quản lý, duy tu bảo dưỡng hàng năm. Hiện nay, công trình đường trên địa phận xã Tà Cạ chưa bàn giao vì thi công chưa xong.

Vào mùa mưa, người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường này dễ gặp tai nạn do đất đá rơi xuống.

“Hôm qua tôi có gọi cho ban quản lý các đội thi công công trình đó để họ khắc phục tình trạng sạt lở”, ông Đoài nói.

                                                                                                          Ngọc Giáp

 

Cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra tiết lộ lý do hóa đơn tiền điện của EVN tăng cao bất thường

Đoàn kiểm tra tiết lộ lý do hóa đơn tiền điện của EVN tăng cao bất...

Đã có khoảng 56.000 ý kiến khách hàng thắc mắc về chỉ số công tơ điện thời gian gần đây và được các đơn vị của EVN tiếp nhận, trả lời trong 24 giờ. “Về cơ bản, các khách hàng đều thỏa mãn với cách xử lý của nhân viên ngành điện”, Phó tổng giám đốc EVN cho biết.
Vì sao chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỷ đồng?

Vì sao chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỷ đồng?

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 15/6 chưa có doanh nghiệp nào được vay từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ để trả lương cho người lao động.
Rạng Đông có thành chung cư?

Rạng Đông có thành chung cư?

Khu đất của công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) và một số doanh nghiệp khác nằm trên “đất vàng” của thành phố Hà Nội có khả năng sẽ biến thành những chung cư, văn phòng cao cấp.
Thanh Thủy (Phú Thọ): Trạm trộn bê tông Đức Thịnh hoạt động không phép?

Thanh Thủy (Phú Thọ): Trạm trộn bê tông Đức Thịnh hoạt động không...

DN&TH: Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định của nhà nước… nhưng không biết vì lý do “đặc biệt” gì mà trạm trộn bê tông của Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển Đức Thịnh tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ ngang nhiên hoạt động một cách rầm rộ, thách thức dư luận, khiến người dân vô cùng bức xúc. Chính sự “thờ ơ” và thiếu quyết liệt xử lý của các cấp chính quyền đang khiến người dân nghi ngờ có sự “bảo kê, chống lưng” cho sai phạm của doanh nghiệp.
Vụ cháy công ty Rạng Đông ảnh hưởng chất lượng không khí trong tuần như thế nào?

Vụ cháy công ty Rạng Đông ảnh hưởng chất lượng không khí trong tuần...

Trong tuần này, chất lượng không khí tại Hà Nội có sự chênh lệch rõ rệt. Số ngày có chỉ số tốt tăng, tập trung vào cuối tuần.
Hà Nội bất ngờ dừng việc thu hồi sổ đỏ loạt chung cư sai phạm

Hà Nội bất ngờ dừng việc thu hồi sổ đỏ loạt chung cư sai phạm

Chiều nay (18/7), đại diện Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết cơ quan này đã cho tạm dừng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại một số dự án để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể.
Tiến độ 6 dự án của Tập đoàn Thành Công tại Quảng Ninh giờ ra sao?

Tiến độ 6 dự án của Tập đoàn Thành Công tại Quảng Ninh giờ ra sao?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với 6 dự án của Tập đoàn Thành Công.
Phát hiện hàng trăm trường hợp “khá giả” được bố trí chung cư thu nhập thấp

Phát hiện hàng trăm trường hợp “khá giả” được bố trí chung cư...

Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa phát hiện hàng trăm trường hợp là cán bộ, nhân viên dù đã có nhà, đất vẫn được bố trí sử dụng chung cư cho người thu nhập thấp.