Thứ ba, 29/09/2020, 23:28

Kỳ Sơn, Nghệ An: Sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường trăm tỷ chưa bàn giao

DNTH: Lượng lớn đất, đá đã đổ xuống đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Trong thời gian vừa qua, người dân trên địa bàn xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phản ánh, đoạn đường mới làm tại địa phận xã Tà Cạ mặc dù chưa bàn giao nhưng đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều khối lượng đất đá từ ta – luy dương đổ xuống, chất đầy trên hệ thống mương, rãnh nước ở hành lang giao thông của đường. Nhiều đoạn đất đá sụt xuống tràn qua cả đường khiến người dân lưu thông gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, do nền đất yếu nên đá từ trên đồi thường xuyên lăn xuống bất ngờ gây lo sợ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Việc này xảy ra thường xuyên vào mùa mưa lũ.

Đoạn đường được đầu tư hơn 150 tỉ đồng sạt lở nghiêm trọng, lượng đất đá đổ xuống đường rất lớn, cản trở giao thông đi lại của người dân.

Ông Mong Văn Phương, trú tại bản Bình Sơn 1 cho biết, Ngày xưa, đi qua tuyến đường này là một lần khổ ải. Mặt đường quá xấu, nhiều rãnh nước ứ đọng khiến cho người dân không ai muốn đi trên tuyến này. “Trong thời gian gần đây, nhà nước đã đầu tư con đường to, đẹp và bằng phẳng cho người dân bản đi lại, mình cũng vui lắm. Nhưng đất đá thường xuyên lăn từ trên núi xuống làm bố không an tâm chút nào”, ông Phương nói.

Đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ có chiều dài chừng 07km, nằm trên tuyến Mường Xén – Ta Đo – Lưu Kiềm thuộc tỉnh lộ 543D. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phục vụ lợi ích dân sinh cho các xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương, nó còn mang ý nghĩa về Quốc phòng và phát triển du lịch địa phương.

Người dân hết sức vất vả khi tham gia giao thông qua tuyến này.

Năm 2018, tuyến đường được Sở Giao thông vận tải Nghệ An đầu tư hơn 150 tỉ đồng để xây dựng mới đoạn Mường Xén - Tà Cạ. Tuy nhiên, do một số đoạn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng và thi công nên đoạn đường này vẫn chưa thể bàn giao.

Vừa qua, trong những đợt mưa đầu mùa, đoạn đường đã bị sạt lở nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, lượng đất đá bị sụt xuống đường rất lớn, nhiều đoạn đất, đá đã tràn qua đường. Không chỉ thế, đoạn km số 02, ky số 05 thuộc địa phận bản Bình Sơn 2, bản Cánh (xã Tà Cạ), những hòn đá lớn hơn 1 người ôm từ trên núi lăn xuống nằm chắn ngang đường cản trở việc tham gia giao thông và đe dọa tính mạng của người đi đường.

Mặc dù chưa bàn giao những đoạn đường trăm tỷ đã biểu hiện sự xuống cấp.

Đặc biệt, đoạn km 01, có địa hình đốc và nhà thầu đã đổ đá rọ phía taluy dương nên nước ứ đọng gây ách tắc giao thông. Một số vị trí do các đơn vị thi công đã bị nứt nẻ, bóc tách biểu hiện sự xuống cấp.

Những vết nứt lớn đã hiện hữu trên đường vừa thi công.

Ông Nguyễn Anh Đoài, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, đoạn đường Mường Xén – Tà Cạ thuộc tuyến Đường tỉnh 543D do Sở Giao thông vận tải Nghệ An quản lý. Công ty Hoàng Kim (có trụ sở tại TP Vinh) là đơn vị nhận thầu quản lý, duy tu bảo dưỡng hàng năm. Hiện nay, công trình đường trên địa phận xã Tà Cạ chưa bàn giao vì thi công chưa xong.

Vào mùa mưa, người và phương tiện lưu thông qua tuyến đường này dễ gặp tai nạn do đất đá rơi xuống.

“Hôm qua tôi có gọi cho ban quản lý các đội thi công công trình đó để họ khắc phục tình trạng sạt lở”, ông Đoài nói.

                                                                                                          Ngọc Giáp

 

Cùng chuyên mục

“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết

“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết

Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, các cửa hàng, siêu thị tấp nập, ở đây chỉ thấy những bức tường xám ngắt, thưa vắng tiếng người. Có những tiếng thở dài, thật khẽ!
Ngày 15/4 mới quyết định tiếp tục 'cách ly toàn xã hội', hay dừng

Ngày 15/4 mới quyết định tiếp tục 'cách ly toàn xã hội', hay dừng

Chiều 13/4, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bởi nếu lơi lỏng, dễ vỡ trận, xóa đi thành quả đã dày công suốt mấy tháng qua. Đến ngày 15/4, Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để đưa ra biện pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh, trên cơ sở báo cáo của các cấp, ngành.
Phát hành bộ tem đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phát hành bộ tem đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bộ tem thể hiện chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nụ cười thân thiện vừa được phát hành.
Tàu SE3 trật bánh khi đang vượt đèo Hải Vân, hơn 200 hành khách hoảng loạn

Tàu SE3 trật bánh khi đang vượt đèo Hải Vân, hơn 200 hành khách hoảng...

Đang di chuyển qua đèo Hải Vân, tàu SE3 bất ngờ bị trật bánh khiến hơn 200 hành khách hoảng loạn.
Ngọt: Thông điệp ấn tượng về tình thầy trò của các cựu học sinh PTTH Lê Quý Đôn Hà Nội niên khóa 1991-1994.

Ngọt: Thông điệp ấn tượng về tình thầy trò của các cựu học sinh...

Tối nay 12/11, các cựu học sinh PTTH Lê Quý Đôn Hà Nội niên khóa 1991-1994 đã tổ chức kỷ niệm 23 năm ngày ra trường trong chương trình trở về mái trường yêu với chủ đề “Ngọt”. Những hoạt động đầy ý nghĩa của các cựu học sinh đã để lại ấn tượng đẹp và sâu sắc về tình thầy trò dưới mái trường PTTH Lê Quý Đôn thân yêu.
Giữa rừng nghe tiếng khèn kêu

Giữa rừng nghe tiếng khèn kêu

BÀI: ANMUSTANG ẢNH: HOÀNG HẢI THỊNH
Công ty Hoàng Hưng bị tố làm giả hồ sơ đưa người đi lao động ở Nhật Bản

Công ty Hoàng Hưng bị tố làm giả hồ sơ đưa người đi lao động ở...

DNTH: “Công an phường nơi cư trú không hề xác nhận lý lịch nhân thân, chiều cao cân nặng không đủ, mang bầu trong quá trình học, bị tan máu bẩm sinh,... song vẫn được Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Hoàng Hưng (có địa chỉ tại: 81 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) làm hồ sơ rồi đưa đi xuất khẩu lao động”, đó là một trong những nội dung phản ánh của anh Đỗ Trung Kiên (trú tại P.Tân Lập, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) gửi tới báo chí cầu cứu.
Những trường hợp nào được ưu tiên sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài?

Những trường hợp nào được ưu tiên sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu...

Vốn vay ODA được ưu tiên sử dụng cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.