Sau lá chuối, siêu thị sẽ dùng lá khoai, lá sen… để gói rau củ thay túi nilon

2019-04-09 11:03:01 admin

Các siêu thị cho hay sẽ từng bước thay thế túi nilon bằng lá chuối, lá khoai, lá sen, túi tự hủy từ bột ngô, bã mía để gói rau củ, đựng hàng hóa.


Từ một vài siêu thị, cửa hàng tiên phong sử dụng lá chuối tươi để gói rau củ thay túi nilon, hiện nhiều đơn vị bán lẻ đã nhảy vào nhập cuộc với số điểm bán mở rộng ra nhiều địa phương trên cả nước.

Các doanh nghiệp cho biết sẽ tranh thủ sự ủng hộ của người tiêu dùng, tiếp tục đưa ra nhiều hình thức sử dụng các sản phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường để gói thực phẩm và nhiều mặt hàng khác.

Sau lá chuối, lá khoai, lá sen sẽ tiếp tục gói rau củ

Sau khi nhận được hiệu ứng tích cực từ người tiêu dùng về việc dùng lá chuối tươi thay cho túi nilon, hiện Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, đã mở rộng ra nhiều điểm bán tại TP HCM.

Sau lá chuối, siêu thị sẽ dùng lá khoai, lá sen… để gói rau củ thay túi nilon - Ảnh 1.

Từ vài siêu thị, nhiều hệ thống đã nhảy vào áp dụng việc dùng lá chuối gói rau củ thay túi nilon.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Big C cũng đã bắt đầu đưa "bao bì lá chuối" vào các siêu thị tại Hà Nội và Đà Nẵng. Các siêu thị Lotte mart tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP HCM cũng đã nhảy vào cuộc đua.

Đại diện các doanh nghiệp bán lẻ đều cho biết mô hình đang ở bước thử nghiệm và sẽ dần mở rộng ra toàn hệ thống. Song song đó, các đơn vị cũng đã và sẽ triển khai một số hình thức "tự nhiên hóa" các loại bao bì vốn là túi nilon từ trước đến nay.

Trong đó, đáng chú ý là các loại lá cây tương tự lá chuối tươi được các doanh nghiệp tiết lộ sẽ sử dụng để gói thực phẩm. Theo các hệ thống bán lẻ, việc sử dụng lá tự nhiên được người tiêu dùng thích thú do thân thuộc, gần gũi và tạo cảm giác rút ngắn không gian từ nhà vườn đến siêu thị.

Sau lá chuối, siêu thị sẽ dùng lá khoai, lá sen… để gói rau củ thay túi nilon - Ảnh 2.

Các siêu thị cho hay thời gian tới sẽ sử dụng nhiều hơn nữa các loại lá hoặc nguyên liệu tự nhiên thay túi nilon. (Ảnh: Phúc Huy).

Cụ thể, đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết sẽ dần đi đến việc nói không với túi nilon, cuộn nilon, những tấm màn co để đựng hoặc gói rau củ, thịt cá tươi sống, thay vào đó sẽ là lá chuối, lá khoai, lá sen…

Dùng lá chuối, lá khoai phải hết sức cẩn thận

Hình thức này tương tự như việc gói thực phẩm tại các chợ quê trước đây, tuy nhiên, sau này để thuận tiện, siêu thị, chợ và hàng quán đều sử dụng túi nilon.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc marketing Saigon Co.op, việc sử dụng lá chuối, lá khoai, lá sen hay các loại lá tự nhiên khác phải hết sức cẩn thận bởi hiện chỉ có các qui chuẩn kĩ thuật dành cho loại bao bì công nghiệp mà chưa có qui định cụ thể với các loại bao gói tự nhiên như lá chuối.

"Việc tìm nguồn và kiểm soát đang được Saigon Co.op tiến hành cẩn trọng. Lá chuối khi đưa vào siêu thị để gói rau củ cần phải vệ sinh sạch sẽ, không còn bùn đất, đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tạp chất, côn trùng để phòng ngừa lây nhiễm chéo", ông Huy nói.

Sau lá chuối, siêu thị sẽ dùng lá khoai, lá sen… để gói rau củ thay túi nilon - Ảnh 3.

Đại diện Saigon Co.op cho biết việc dùng lá chuối hay các loại lá khác cũng phải thận trọng để đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc trừ sâu. (Ảnh: Phúc Huy).

Theo các doanh nghiệp bán lẻ đang sử dụng lá chuối để gói rau củ, nguồn cung lá chuối đều đến từ các nông hộ, hợp tác xã sản xuất rau củ quả an toàn, là đối tác của họ từ trước đến nay.

Vì vậy, chất lượng, độ an toàn của lá chuối có thể được đảm bảo, đồng thời với mức giá ưu đãi và hỗ trợ từ doanh nghiệp nên các siêu thị cũng cam kết không tăng giá.

Thay túi nilon phải có lộ trình

Ngoài các loại lá tự nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng cho biết sẽ đưa vào thí điểm các loại túi, hộp nhựa tự hủy làm từ bột ngô, bã mía.

Cụ thể, Big C cho hay mô hình sử dụng túi vi sinh phần hủy từ bột ngô vừa mới được thí điểm. Ngoài ra, hiện tại quầy thu ngân, siêu thị cũng tiến tới dùng túi nilon tự hủy. Việc áp dụng túi nilon đã được hệ thống này áp dụng vài năm nay nhưng sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới khi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng.

Còn tại Lotte Mart, vỏ hộp nhựa làm từ bã mía đã và sẽ được đưa vào sử dụng nhiều hơn nhằm giảm rác thải nhựa thải ra môi trường.

Dù đang áp dụng nhiều phương thức thay thế bao bì nhựa nhưng các doanh nghiệp bán lẻ cũng cho rằng việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng là không phải dễ và không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai là được.

Sau lá chuối, siêu thị sẽ dùng lá khoai, lá sen… để gói rau củ thay túi nilon - Ảnh 4.

Đại diện siêu thị cho hay phải rất lâu mới có thể thay đổi thói quen dùng túi nilon của người tiêu dùng.

Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM, cho rằng sử dụng túi nilon là thói quen từ trước đến nay của người tiêu dùng. Vì vậy, để thay đổi, doanh nghiệp này cho rằng cần phải có lộ trình và quan trọng nhất là từng bước tìm được nguồn thay thế phù hợp.

Việc hiện đang sử dụng lá chuối thay những tấm màn co tự hủy được xem là lộ trình của doanh nghiệp này, bởi từ năm 2011, Saigon Co.op đã bắt đầu sử dụng túi nilon tự hủy trên toàn hệ thống.

Và lộ trình tiếp theo của hệ thống bán lẻ này cũng như Big C, Lotte Mart… là tìm đến những nguồn thay thế khác từ các loại lá tự nhiên hoặc nguyên liệu tự nhiên khác thân thiện với môi trường.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen ngợi các doanh nghiệp này đã chủ động triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilong. Thủ tướng cho rằng đây là biện pháp thiết thực để hạn chế việc sử dụng và thải rác nilong ra môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ cũng kêu gọi các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, khách sạn chung tay cùng giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

 

 

 

 

Theo Đời sống & Pháp lý