Sau phản ánh của Pháp luật Plus, Công an quận đã xử phạt nhiều tụ điểm kinh doanh bóng cười gây "nhức mắt"

2018-08-10 10:19:52 admin

Xung quanh sự việc các tụ điểm kinh doanh bóng cười, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt các cơ sở sau phóng sự Pháp luật Plus đăng tải.


Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết: “Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm tràn lan tụ điểm kinh doanh "bóng cười" liên quan tới nội dung: Nhiều tụ điểm cafe kinh doanh bóng cười trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, hoạt động theo kiểu "ngày ngủ đêm thức".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Pháp luật Plus, công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo đội nghiệp vụ, công an phường tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở mà Pháp luật Plus đã đăng tải. Cụ thể:

Từ ngày 23/7/2018 đến ngày 27/7/2018,  Đội CSPCTP về Môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 khi tiến hành kiểm tra tại các cơ sở Pháp luật Plus nêu đã phát hiện hoạt động kinh doanh “bóng cười”tại đó. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả cụ thể như sau:

- Tại quán cafe Fiffy địa chỉ 50 Hàng Bài, phường Hàng Bài đã xử phạt chủ cơ sở với tổng mức tiền: 10.500.000đ (mười triệu năm trăm ngàn đồng) và tịch thu tiêu hủy toàn bộ hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là 02 bình khí N20.

Sau phản ánh của Pháp luật Plus, Công an quận đã xử phạt nhiều tụ điểm kinh doanh bóng cười gây
Công văn phản hồi của Công an quận Hoàn Kiếm về việc trao đổi kết quả giải quyết nội dung đăng trên báo Pháp luật Plus ngày 19/7/2018
Công văn phản hồi của Công an quận Hoàn Kiếm về việc trao đổi kết quả giải quyết nội dung đăng trên báo Pháp luật Plus ngày 19/7/2018

- Tại quán cafe Chấts địa chỉ tại 40 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm đã xử phạt chủ cơ sở mức phạt tiền: 9.100.000đ (chín triệu một trăm nghìn đồng) và tich thu tiêu hủy toàn bộ hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là 01 bình khí N20.

- Riêng với quán Bar Oddie Club địa chỉ 19 Chả Cá, phường Hàng Đào tại thời điểm kiểm tra đại diện tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ 02 bình bên trong chứa khí N20 và đang chờ cơ sở thi hành quyết định nộp phạt.

Như vậy, qua quá trình kiểm tra cơ bản các chủ cơ sở mà Pháp luật Plus đăng tải chủ yếu bị xử phạt về 2 hành vi chính đó là: Không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định vi phạm điểm a, khoản 4, điều 7 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 được sửa đổi, bổ sung tại điểm 4 khoản 8, điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ; và Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ thuộc danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh vi phạm khoản 4, điều 2, điểm c, khoản 12, điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung tại khoản 17, điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của chính phủ.

Hoạt động kinh doanh bóng cười tại quán FiFTY Cafe mà Pháp luật Plus đăng tải trước đó.
Hoạt động kinh doanh bóng cười tại quán FiFTY Cafe mà Pháp luật Plus đăng tải trước đó.

“Bóng cười” là một chất kích thích được giới trẻ sử dụng để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ. Tuy nhiên, “bóng cười” có tác hại rất khôn lường. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đang tỏ ra hào hứng trước chất kích thích mới mang tên “bóng cười”. Đây là chất kích thích được giới trẻ sử dụng để tăng sức hấp dẫn, vui vẻ trong các bữa tiệc.

Khí N2O trong bóng cười có tính oxy hóa và kích thích phản ứng cháy. Khí này không duy trì sự sống, có thể gây ngạt; tác động vào não gây ảo giác. Nếu dùng nhiều, thần kinh luôn trong trạng thái bị kích thích, có khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu.

Bóng cười được kinh doanh tại Cafe Chất, phường Hàng Buồm, HN
Bóng cười được kinh doanh tại Cafe Chất, phường Hàng Buồm, HN

Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bóng cười, cỏ mỹ, ma túy tem giấy... Vận động người dân không tham gia tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, kinh doanh, tổ chức sử dụng các chất kích thích.

UBND TP yêu cầu các đơn vị chức năng phải phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Nhiều bạn trẻ sử dụng bóng cười như một thú vui tại quán bar Oddie Club, phường Hàng Đào, HN
Nhiều bạn trẻ sử dụng bóng cười như một thú vui tại quán bar Oddie Club, phường Hàng Đào, HN

Hiện nay, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 128/KH-CAHN-PC46 ngày 18/4/2017 của CATP Hà Nội, Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 16/5/2017 của UBND quận Hoàn Kiếm về tập trung tổng kiểm tra rà, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi có liên quan đến bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy"  khi phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Quận Hoàn Kiếm vốn được cả nước coi là "viên ngọc quý của Thủ đô", là trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm thương mại - dịch vụ của thành phố Hà Nội, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của Thủ đô.

Việc để những quán bar, café kinh doanh “bóng cười” vô hình chung sẽ để lại nhiều hệ lụy sau này đặc biệt với giới trẻ cũng như hình ảnh không tốt về quận, Pháp luật Plus kính đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Công an quận Hoàn Kiếm, UBND và công an các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ có kế hoạch lâu dài và quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý dứt điểm việc kinh doanh các loại hàng hóa nằm trong danh mục bị hạn chế nêu trên.
 

 

 

Theo Pháp luật Plus