Thứ bảy, 19/09/2020, 23:03

Saudi Arabia cho phép 12 DN Việt Nam được xuất khẩu thủy sản trở lại

SFDA cho phép 12 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường Saudi Arabia.

Chấp nhận nhập khẩu một số thủy sản của 12 doanh nghiệp

Theo Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Saudi Arabia tại Việt Nam đã có công hàm gửi các cơ quan chức năng phía Việt Nam thông báo ý kiến của Tổng cục Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) cho phép 12 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường Saudi Arabia.

Như vậy, sau hơn 2 năm bị gián đoạn, với sự nỗ lực phối hợp giữa Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Saudi Arabia trong việc thúc đẩy, vận động các cơ quan có liên quan phía Saudi Arabia, SFDA đã bước đầu cho phép một số doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu thủy sản đánh bắt vào Saudi Arabia.

Bfe6c0117c5327c5b9b0

Saudi Arabia đã cho phép 12 doanh nghiệp xuất khẩu trở lại một số loại thủy sản. Ảnh minh họa

Về phía mình, để có được kết quả này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc khắc phục hạn chế, tồn tại và hoàn thiện hồ sơ tự đánh giá để gửi phía Saudi Arabia.

Đây một tín hiệu đáng mừng với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mở ra hướng đi mới cho đầu ra của ngành thủy sản trong nước, nhất là trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Đàm phán để Saudi Arabia gỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm nhập khẩu thủy sn

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NNPTNT và các cơ quan liên quan làm việc, thúc đẩy SFDA bổ sung thêm các doanh nghiệp Việt Nam khác được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào thị trường Saudi Arabia, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng cần lưu ý: Saudi Arabia là thị trường có yêu cầu cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là thị trường có vai trò đầu tàu tại khu vực Trung Đông, do đó các động thái chính sách của Saudi Arabia có thể tạo ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực.

Vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản cần rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường nuôi trồng, sản xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Saudi Arabia, tránh để ảnh hưởng đến quá trình đánh giá hồ sơ của SFDA đối với các doanh nghiệp khác.

Việc này cũng góp phần hạn chế khả năng phía Saudi Arabia xem xét áp dụng lại lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam trong tương lai.

Từ tháng 1.2018, Saudi Arabia áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản có xuất xứ từ Việt Nam sau khi đoàn thanh tra thực tế của SFDA đến Việt Nam làm việc và kết luận một số cơ sở sản xuất, chế biến tôm và cá tra của Việt Nam không đảm bảo được các yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

 

(Theo Lao động)

Cùng chuyên mục

Sữa Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Sữa Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Mặt hàng sữa của Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc trong năm nay.
Dưa hấu được giá, nông dân xứ Lạng phấn khởi “đội nắng” thu hoạch

Dưa hấu được giá, nông dân xứ Lạng phấn khởi “đội nắng” thu...

Cho dù thời tiết nắng nóng đến cháy da nhưng nông dân ở xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) vẫn phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu vì dưa vừa được mùa vừa được giá.
Quảng Ngãi: Nông dân điêu đứng vì hàng nghìn hecta rừng chết khô

Quảng Ngãi: Nông dân điêu đứng vì hàng nghìn hecta rừng chết khô

Từ đầu năm đến nay, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm cho hàng nghìn hecta rừng của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị chết khô.
Thả nuôi loài đặc sản này ngoài biển, dân ở đây khá giàu hẳn lên

Thả nuôi loài đặc sản này ngoài biển, dân ở đây khá giàu hẳn lên

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp tỉnh Ninh Thuận đã giúp cho hàng ngàn lượt hội viên, nông dân trên địa bàn được vay vốn, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản, trong đó có nôi đặc sản con hàu. Từ đó, nhiều hộ nghèo khó đã vươn lên khấm khá.
Gạo nếp…

Gạo nếp…

DNTH: Công chúng lại một phen “té ghế” khi đọc công văn hỏa tốc của Bộ Công Thương gửi Bộ NN&PTNT về vấn đề “gạo nếp”. Bởi có lẽ người ta không tưởng tượng được rằng, một bộ chuyên ngành về công nghiệp và thương mại lại không rành rẽ đến từng… hạt gạo.
Làng tỷ phú cá chép giòn thở phào, giá bật tăng, lượng bán gấp đôi

Làng tỷ phú cá chép giòn thở phào, giá bật tăng, lượng bán gấp đôi

Theo một số hộ nuôi cá lồng ở xã Nam Tân (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), hiện giá cá trắm, chép giòn tăng nhẹ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với trước Tết.
Đồng bào Chăm khá lên nhờ

Đồng bào Chăm khá lên nhờ

Đồng bào Chăm ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã canh tác thành công mô hình "cánh đồng lớn" với năng suất lúa tăng hơn 40%, lợi nhuận tăng khoảng 50% so với trước đây.
Giá xoài giảm mạnh, bà con nông dân điêu đứng

Giá xoài giảm mạnh, bà con nông dân điêu đứng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khiến tình hình tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn đã đẩy giá xoài rớt giá xuống một cách thê thảm.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất