Thứ ba, 20/10/2020, 10:38

Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ

Muốn được rót vốn thành công, yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư.

Muốn được rót vốn thành công, yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư.

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến của hàng loạt các quỹ đầu tư ngoại. Liên tiếp trên mặt báo là tin các startup trong nước nhận vốn hàng triệu USD như Momo, Luxstay, Logivan,..

Trong vòng 3 năm tới, 10.000 tỷ đồng - tương ứng 425 triệu USD sẽ được 18 quỹ đầu tư cam kết tiếp tục rót vào cộng đồng startup Việt Nam, theo thông tin từ Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Vietnam Ventures Summit 2019 diễn ra cách đây không lâu.

Vậy nhưng trước khi nói đến câu chuyện gọi vốn thành công hay các kỹ năng, chiến lược cần thiết để thuyết phục nhà đầu tư, điều kiện tuyên quyết mà startup cần biết chính là "khẩu vị" riêng của mỗi cá nhân, tổ chức để có lựa chọn phù hợp.

Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ

Ví dụ với Cengroup, Phó chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Hưng, cũng là 1 trong 4 "cá mập" chính của chương trình Shark Tank Việt Nam cho biết họ quan tâm đến công nghệ và các startup sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề ngay từ thời điểm ban đầu. Vì là một đơn vị trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng thừa nhận họ hứng thú với các giải pháp mới trong thiết kế nhà cửa, xây dựng ngôi nhà thông minh, các sản phẩm, vật liệu xây dựng mới,…Đó cũng có thể là các công nghệ cho cho phép khách hàng quan sát từng góc cạnh của ngôi nhà nhờ AI, VR, hay công nghệ blockchain để kiểm soát giao dịch,…

Tuy nhiên về giai đoạn đầu tư, Phó chủ tịch Cengroup thẳng thắn thừa nhận "gu" của anh là những startup đã có sản phẩm, sẵn sàng tập trung vào phát triển thị trường.

"Chúng tôi không đầu tư vào ý tưởng vì chúng tôi không phải nhà đầu tư thiên thần. Chúng tôi muốn startup có sản phẩm sẵn sàng trên thị trường rồi", Shark Hưng khẳng định tại diễn đàn Vietnam Ventures Summit 2019.

Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ - Ảnh 1.

Trong khi đó, ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc điều hành IFC tại Việt Nam, Lào, Campuchia tiết lộ IFC quan tâm đến các lĩnh vực nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam, xóa đói giảm nghèo, trong đó có 3 nhóm chủ đề cụ thể là startup tài chính fintech, logistic trong toàn thể chuỗi giá trị từ nhà nhập khẩu đến nhà tiêu dùng, và nâng cao năng suất lao động trong nông nghiệp.

Vì là một công ty tài chính quốc tế thuộc World Bank, IFC đặt ưu tiên sinh lời với startup lên hàng đầu.

"Chúng tôi là tổ chức khá đặc biệt nên chúng tôi cần kiếm ra tiền. Chúng tôi quan tâm đến tính bền vững của doanh nghiệp và khả năng sinh lời duy trì trong dài hạn. Nếu doanh nghiệp đang thua lỗ thì cũng khó cho cả 2, vậy nên thông thường chúng tôi đầu tư vào giai đoạn phía sau".

Khác với hai diễn giả phía trên, ông Hanno Stegmann, Giám đốc BCG Digital Ventures và ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures cho biết họ quan tâm đến các giải pháp đột phá trong nền kinh tế như fintech, healthtech, edutech,…

Riêng về giá trị thương vụ, ông Trần Hữu Đức cho biết giai đoạn đầu, FPT Ventures có quỹ VIISA để hỗ trợ startup với nguồn với dưới 100.000 USD. Nếu startup muốn gọi số vốn lớn hơn, họ có thể giới thiệu sang quỹ Dragon Capital hoặc có nhu cầu M&A thì FPT cũng quan tâm.

Thực tế, theo báo cáo của Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica năm 2018, các khoản đầu tư vào startup Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017. Các nhà đầu tư nội đã sẵn sàng đầu tư vào startup trong nước với tổng vốn của 6 quỹ tương đương 500 triệu USD.

 

 

 

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Cựu TGĐ SABECO “trượt” tín nhiệm tại VINATABA, vì sao?

Cựu TGĐ SABECO “trượt” tín nhiệm tại VINATABA, vì sao?

Theo chỉ đạo của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Công thương, Tổng công ty thuốc lá Việt nam (Vinataba) đã tổ chức cuộc họp lấy phiếu thăm dò tín nhiệm đối với ông Nguyễn Thành Nam cho chức danh TGĐ Vinataba. Kết quả quả phiếu tín nhiệm đối với ông Nam là rất thấp, điều này đúng như nhận định của nhiều cán bộ hưu trí từng nhiều năm trong ngành thuốc lá Việt Nam.
Vinamilk lãi gần 1.000 tỷ đồng/tháng

Vinamilk lãi gần 1.000 tỷ đồng/tháng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý III/2020.
Doanh nghiệp cần chủ động tự bảo vệ trước vấn nạn hàng giả

Doanh nghiệp cần chủ động tự bảo vệ trước vấn nạn hàng giả

Hiện nay, sản xuất kinh doanh hành giả đang bùng nổ trên toàn cầu, từ những sản phẩm vô hại như giày hay túi xách sang các mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, phân bón... đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Để bảo vệ mình, doanh nghiệp cần chủ động phòng chống hàng giả, hàng nhái.
Tọa đàm trực tuyến: “Văn hóa doanh nhân quyết định sự phát triển sự bền vững của doanh nghiệp”

Tọa đàm trực tuyến: “Văn hóa doanh nhân quyết định sự phát triển...

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức buổi giao lưu – tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Văn hóa doanh nhân quyết định sự phát triển sự bền vững của doanh nghiệp”.
Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

DNTH: Ngày 12/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic. Dự kiến, 50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.
Doanh nhân Đặng Hồng Anh trở thành Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN năm 2020

Doanh nhân Đặng Hồng Anh trở thành Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN...

DN&TH; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã chính thức nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN năm 2020 vào chiều 3-9
Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác, Masan đặt mục tiêu trở thành Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác, Masan đặt mục tiêu trở thành Tập...

DNTH: Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Thỏa thuận nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.
Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước

Tạo sự thông thoáng về cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà...

Thời gian gần đây, số lượng lao động tại khu vực kinh tế nhà nước có xu hướng giảm mạnh theo từng năm. Hiện tượng này lý giải cho câu chuyện, ngoài nguyên nhân từ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), còn có một số lượng không nhỏ lao động chất lượng cao từ các DNNN “nhảy” sang các khu vực kinh tế khác, gồm cả khối doanh nghiệp FDI.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất