Thứ năm, 01/10/2020, 08:13

Shark Louis Nguyễn bóc mẽ "ảo tưởng" về sản phẩm của giới khởi nghiệp Việt Nam

DNTH: Với kinh nghiệm của mình, theo Shark Louis Nguyễn, những người làm đầu tư hay mức phải sai lầm: nghĩ rằng sản phẩm của mình rất hấp dẫn, quá tự tin về giá trị công ty.

Shark Louis Nguyễn là một gương mặt không có gì xa lạ với giới khởi nghiệp. Ông hiện đang là Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Ở chương trình Shark Tank mùa 2, trong vai trò cá mập, ông đã mang tới một phong cách đầu tư đậm chất Mỹ. Điều này không có gì khó hiểu bởi Louis Nguyễn đã dành hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Trước đó, công ty do ông thành lập chủ yếu đầu tư chứng khoán, bất động sản, doanh nghiệp cổ phần hóa nhà nước.

Chia sẻ trong một chương trình về khởi nghiệp, vị Shark tank Vietnam tiết lộ những lý do ông đầu tư vào một start-up.

"Công ty khởi nghiệp thu hút nhất khi có một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sản phẩm phải phù hợp với thị trường, làm mình cảm thấy hào hứng và thích thú. Tiềm năng trong việc phát triển cũng phải nhanh".

Vần đề thứ ba là sự minh bạch, liêm chính của những người sáng lập. Vì khi làm việc với những người thật thà thì sẽ cảm thấy vui hơn. Họ không che giấu điều gì."

shark louis nguyen boc me ao tuong ve san pham cua gioi khoi nghiep viet nam

Đối với triết lý doanh nhân của mình, Shark Louis Nguyễn cho rằng đầu tư: "giống như một cuộc hôn nhân, nếu không tìm hiểu rõ nhau thì không thể làm việc lâu dài".

Về trở ngại với các nhà đầu tư nước ngoài, shark Louis Nguyễn chia sẻ: "Các nhà đầu tư nước ngoài rất sợ bị lừa, vì vậy thường họ sẽ có xu hướng đầu tư vào các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Các công ty này có nhà nước quản lý, nhà đầu tư được bảo vệ và giảm rủi ro."

Sống ở bên Mỹ 30 năm, Shark Louis Nguyễn tự nhận hai từ "khởi nghiệp" đã ăn sâu vào trong máu mình. Trong bối cảnh thị trường đang bùng nổ, ông cảm thấy đây là thời điểm đúng để bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

shark louis nguyen boc me ao tuong ve san pham cua gioi khoi nghiep viet nam

Khi được hỏi về rủi ro khi đầu tư khởi nghiệp, Shark Louis Nguyễn thẳng thắn nhận định: "Rủi ro rất cao, 90% các công ty khởi nghiệp sẽ thất bại."

Với kinh nghiệm của mình, theo Shark Louis Nguyễn, những người đang khởi nghiệp hay mắc phải sai lầm: nghĩ rằng sản phẩm của mình rất hấp dẫn, quá tự tin về giá trị công ty. Nghĩ là một chuyện, nhưng khi không đủ tiềm lực thì chính sự lạc quan không thực tế này sẽ khiến nhà đầu tư sợ hãi.

Tham gia vỏn vẹn 3 tập Shark Tank, nhưng vị “cá mập tài chính” rót 12,5 tỷ đồng cho startup Hoa Nắng và Curnon. Đặc biệt, thương vụ gạo hữu cơ Hoa Nắng gây nhiều tranh cãi khi đội ngũ vận hành chỉ nắm 6% cổ phần. Qua hai thương vụ này, có thể thấy Louis Nguyễn rất quan tâm tới các start-up "made in Việt Nam".

 Theo Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)/doanhnhan.vn

Cùng chuyên mục

Chuyện bây giờ mới kể: “Nữ tướng” đầu tiên của ngành Điện

Chuyện bây giờ mới kể: “Nữ tướng” đầu tiên của ngành Điện

DNTH: Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8/3, ngày phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh, sẽ lại có biết bao áng thơ, văn và những bài viết tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Sẽ dễ hiểu nếu sự tôn vinh đến từ nửa kia của thế giới. Nhưng để chính những người phụ nữ thừa nhận nhau thì quả thực không đơn giản. Ấy thế mà đã có một người phụ nữ không chỉ các đấng nam nhi, mà ngay cả những người cùng giới cũng phải thừa nhận, ngưỡng mộ và trân quý bởi cả năng lực, ý chí và tâm hồn. Đó là chị Đỗ Nguyệt Ánh, vị Nữ tướng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), cũng là người phụ nữ hiếm hoi trong đội ngũ lãnh đạo ngành Điện lực Việt Nam.
VietABank điều chỉnh và bổ sung một loạt nhân sự cấp cao

VietABank điều chỉnh và bổ sung một loạt nhân sự cấp cao

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng được giao Phụ trách điều hành từ ngày 01/07/2020. Sau khi chuyển giao xong, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hảo sẽ tập trung vào công tác Hội đồng quản trị của ngân hàng.
Tạo động lực cho doanh nhân đổi mới

Tạo động lực cho doanh nhân đổi mới

Vai trò của doanh nhân ngày càng được coi trọng khi Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân đi vào cuộc sống và Chính phủ đang nỗ lực hết sức để phục vụ doanh nghiệp
Ông Trịnh Văn Quyết lên tiếng về thông tin Bamboo Airways nợ như 'chúa chổm'

Ông Trịnh Văn Quyết lên tiếng về thông tin Bamboo Airways nợ như 'chúa...

Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways đã thanh toán toàn bộ công nợ cho hợp đồng năm 2019 (bao gồm cả các khoản phí thu hộ là phí phục vụ hành khách, soi chiếu an ninh) với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Hệ thống Nhật ngữ Kohi: Những dấu hỏi về giấy phép và nghĩa vụ thuế với Nhà nước

Hệ thống Nhật ngữ Kohi: Những dấu hỏi về giấy phép và nghĩa vụ...

Liên quan đến việc Hệ thống Nhật ngữ Kohi của Công ty TNHH Kohi Việt Nam mà Thương Trường đã thông tin trước đó cơ quan chức năng cần cuộc kiểm tra, làm rõ...
Thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”

Thành lập Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, thực hiện...

Nhiệm vụ chính của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel là tập trung vào hai lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công nghiệp điện tử viễn thông. Mục tiêu đến năm 2030, Viettel sẽ đứng trong TOP 10 các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn nhất trên thế giới.
Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

Bầu Đức có ngay 1.000 tỉ sau khi xuất khẩu chuối thành công

Những sản phẩm trái cây của HNG đã được Thadi, một công ty con của Thaco chuyên về nông lâm nghiệp bao thầu...
MB đảm bảo hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng

MB đảm bảo hoạt động liên tục đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách...

DNTH: Tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước về việc phòng, chống dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) mới đây thông báo đảm bảo cung cấp các hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất