Thứ tư, 30/09/2020, 03:11

Shark Thanh Việt: "Đừng có cái nhìn quá khắt khe với start - up"

Với Shark Nguyễn Thanh Việt, nhà đầu tư phải là người truyền lửa cho tinh thần khởi nghiệp lên cao.

Là một trong bốn gương mặt mới xuất hiện trong chương trình Shark Tank mùa 2, Shark Nguyễn Thanh Việt để lại dấu ấn riêng với phong thái điềm tĩnh nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh.

Ông cũng là người rất xông xáo đẩy nhanh quá trình đầu tư, tiến hành DD (Due diligence-thẩm định doanh nghiệp) sớm hơn tất cả các nhà đầu tư còn lại. Shark Nguyễn Thanh Việt thể hiện tâm huyết giúp đỡ start - up khi là nhà đầu tư rót vốn nhiều nhất Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tổng số tiền đầu tư lên đến 47 tỷ 150 triệu đồng.

Trong quá trình gọi vốn, các nhà đầu tư thường có xu hướng đòi hỏi Start - up phải thật "toàn năng", am hiểu tường tận về khía cạnh tài chính, vận hành, marketing. Nếu thiếu các kỹ năng này, Start - up ngay lập tức mất điểm trong mắt nhà đầu tư. Đây là vấn đề Shark Việt có chia sẻ trong một chương trình về khởi nghiệp.

Theo Shark Việt, việc đánh giá này là không hợp lý. Ông cho rằng không nên có cái nhìn quá khắt khe với Start - up.

shark thanh viet dung co cai nhin qua khat khe voi start up

"Lời khuyên cho người tạm gọi là thành công. Thứ nhất, đừng có cái nhìn quá khắt khe với start - up. Nhiều người đòi hỏi họ phải biết rất nhiều thứ như tính toán, lập kế hoạch... Theo tôi, nếu biết tất thì start - up đã chả gọi là start - up. Nếu đang đi đầu tư thì phải rộng lòng với các công ty khởi nghiệp một chút."

Với ông, nhà đầu tư phải là người truyền lửa cho tinh thần khởi nghiệp lên cao.

"Cái mình giúp đỡ người khác nhiều nhất không phải là tiền, mà một lời khuyên đúng lúc là sự giúp đỡ cần thiết cho các start - up trẻ. Quan trọng là phải thổi lửa để start - up có tinh thần."

Shark Việt dốc lòng khuyên Start - up cần lưu tâm ba khía cạnh:

Thứ nhất: "Muốn khởi nghiệp thành công, phải dựa vào nền văn hóa lâu đời của đất nước. Phải nhớ mình là người Việt Nam!

Ông luôn đau đáu với câu hỏi: "Tại sao người nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh lại thành công, mà người Việt mình lại không như vậy".

shark thanh viet dung co cai nhin qua khat khe voi start up

Thứ hai, chúng ta thường nhấn mạnh tới công nghệ 4.0. Start up phải biết kết hợp kinh doanh truyền thống và công nghệ 4.0. Vì 4.0 giống như sóng, nếu không có nước thì không có sóng.

Cuối cùng, ông đúc kết: bất cứ áp dụng phương pháp, công nghệ gì, con người là quan trọng nhất. Nếu không có con người quản trị, việc khởi nghiệp sẽ thất bại. Nhà sáng lập start - up phải là người dũng cảm, kiên định và làm đến cùng, không được bỏ cuộc trước khó khăn.

 

 

 

Hiếu Nguyễn (tổng hợp)

Theo doanhnhan.vn

Cùng chuyên mục

Thế giới Di động đóng cửa 11 cửa hàng từ đầu năm

Thế giới Di động đóng cửa 11 cửa hàng từ đầu năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của Thế giới Di động, doanh nghiệp đã đóng cửa 11 cửa hàng từ đầu năm đến nay.
Eurowindow Holding tài trợ 5 tỷ đồng, chung sức phòng, chống dịch Covid-19

Eurowindow Holding tài trợ 5 tỷ đồng, chung sức phòng, chống dịch Covid-19

Vừa qua, Eurowindow Holding đã tài trợ 5 tỷ đồng để in ấn và phát hành 700.000 tranh cổ động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động ý nghĩa nối tiếp sau Cuộc vận động sáng tác do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 03/2020.
6 năm kinh hoàng của một doanh nhân thành đạt từng là con nghiện ma túy: Kỳ 1: Tuổi thơ êm đềm và kiêu hãnh Lê Trung Tuấn

6 năm kinh hoàng của một doanh nhân thành đạt từng là con nghiện ma túy:...

“Cai có gì mà khó. Tao cai đi cai lại cả mấy chục lần đây này”. Những người nghiện vẫn thường đùa như thế với nhau. Khi trở thành kẻ khốn cùng vì nghiện, họ mới thường lỡ làng nhận ra hành trình xuống địa ngục đó thường đều chỉ bắt đầu bằng một hành động anh hùng rơm. Bị bạn bé khiêu khích, thách đố, nổi máu tự ái lên tặc lưỡi làm một hơi. Rồi nghiện từ lúc nào không hay.
Tổng giám đốc VNR: 'Sẽ hợp nhất 2 Công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn'

Tổng giám đốc VNR: 'Sẽ hợp nhất 2 Công ty vận tải đường sắt Hà...

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) Đặng Sỹ Mạnh, "do Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cùng thực hiện nhiều hoạt động trùng lặp, dẫm chân lên nhau. Vì thế, việc hợp nhất 2 đơn vị này đang được Công ty Mẹ VNR tính đến".
[Doanh nhân tuổi Hợi] Ông Nguyễn Quốc Bình: 10 năm quân ngũ đến ‘ghế nóng’ Hanel

[Doanh nhân tuổi Hợi] Ông Nguyễn Quốc Bình: 10 năm quân ngũ đến ‘ghế...

Ông Nguyễn Quốc Bình (sinh năm Kỷ Hợi 1959), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hanel từng có 10 năm gắn bó với quân ngũ trước khi tiếp quản “ghế nóng” Hanel.
Khoản nợ mới 350 tỷ và cuộc chơi kín tiếng của Kiến Á Group

Khoản nợ mới 350 tỷ và cuộc chơi kín tiếng của Kiến Á Group

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính
Diễn biến mới tại Eximbank trong cơn sóng gió

Diễn biến mới tại Eximbank trong cơn sóng gió

Ngay sau Đại hội, ông Cao Xuân Ninh đã quyết định xin từ chức khỏi ghế Chủ tịch, bởi theo ông HĐQT Eximbank và nói rộng ra là cổ đông, nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hoà dẫn đến các tranh chấp nội bộ, gây khó khăn rất lớn trong quản trị, điều hành và ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, hoạt động của Ngân hàng.
Bà Nguyễn Thị Như Loan rời ghế Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan rời ghế Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai

Người đảm nhiệm vị trí đứng đầu tại Quốc Cường Gia Lai thay thế cho bà Như Loan là ông Lại Thế Hà – người đồng hành thân thiết, gắn bó với bà Như Loan từ những ngày đầu khởi sự.