Thứ tư, 21/10/2020, 23:14

Số doanh nghiệp BĐS đóng cửa tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng mạnh nhất (94,1%) trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Đó là thông tin nghiên cứu của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nói về tác động của dịch Covid-19 đến các ngành kinh tế.

Theo nhóm nghiên cứu này, ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chịu ảnh hưởng rõ nét nhất là lĩnh vực cho thuê mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ.

Tình trạng dịch Covid-19 đã khiến người dân hạn chế mua sắm trực tiếp tại các trung tâm thương mại (giảm khoảng 70-80% trong tháng 2 và 3 – theo CBRE); nhiều chủ cửa hàng đã trả lại mặt bằng, hoặc đàm phán để người cho thuê giảm giá và nhiều đơn vị chủ sở hữu mặt bằng cũng đã chủ động giảm 20-40% giá thuê. 

Còn với khối văn phòng, bệnh dịch làm trì hoãn hoạt động đầu tư ở khối này và tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn do số người làm việc từ xa tăng, giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. Theo CBRE, với kịch bản dịch Covid-19 được kiểm soát trong quý 2/2020, tỷ lệ trống phân khúc văn phòng tại Tp.HCM tăng từ 7-14%. 

Trong khi đó, khách sạn hầu như vắng khách, lượt khách du lịch giảm đã kéo theo công suất tiêu thụ phòng của các khách sạn cao cấp giảm 40-60% quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước.  

Phân khúc căn hộ cũng gặp khó khăn khi nhu cầu mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài đều giảm, lượng giao dịch trong quý giảm đến 80% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,3% (theo Hiệp hội môi giới BĐS); còn tại TP.HCM, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ quý 1/2020 giảm 37% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong bối cảnh đó, mặc dù giá trị sản phẩm ngành tăng nhẹ (2,65%), thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,75% quý 1/2019; nhưng giá cổ phiếu nhóm ngành này giảm mạnh (-26,3%) trong quý 1/2020 so với đầu năm.

Đặc biệt, theo số liệu nghiên cứu của nhóm tác giả này, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng mạnh nhất (94,1%) trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Báo cáo mới đây của JLL Việt Nam cũng chỉ ra, có 6 lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành giảm mạnh nhất là nghệ thuật, vui chơi giải trí, giảm 22.5% và kinh doanh bất động sản giảm 12%. 

Chỉ tính riêng các sàn giao dịch bất động sản, trong 2 tháng đầu năm, dưới tác động của dịch Covid-19 và sự chậm trễ trong vấn đề pháp lý đã khiến cho 500 sàn (trong tổng số 1,000 sàn) trong cả nước phải đóng cửa một phần, hoặc toàn phần.

Số doanh nghiệp BĐS đóng cửa tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái

Số doanh nghiệp BĐS đóng cửa tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh 2.

 

Theo Tổ Quốc

Cùng chuyên mục

Chân dung tân Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú

Chân dung tân Chủ tịch HĐQT Eximbank Lương Thị Cẩm Tú

Bà Lương Thị Cẩm Tú vừa trở thành tân Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Lê Minh Quốc. Bà Tú là cựu Tổng giám đốc NamABank, cũng như từng trải qua nhiều vị trí quản lý tại Sacombank và MHB.
11 nghìn tỷ, đại gia Xuân Trường biến trại giam thành ngôi chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới

11 nghìn tỷ, đại gia Xuân Trường biến trại giam thành ngôi chùa Tam...

Đại gia Nguyễn Văn Trường (Xuân Trường) nổi tiếng với các dự án du lịch tâm linh siêu khủng như Khu du lịch Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính... Xuân Trường ăn chay trường và đã quyết tâm biến đầm lầy thành di sản thế giới, đặc biệt, ông đang nỗ lực trại giam thành ngôi chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới với 11 nghìn tỷ.
Bamboo Airways sắp khởi công Viện Đào tạo Hàng không gần 700 tỉ đồng ở Bình Định

Bamboo Airways sắp khởi công Viện Đào tạo Hàng không gần 700 tỉ đồng...

Bamboo Airways muốn đào tạo tại chỗ lao động chuyên ngành hàng không để đảm bảo chủ động nguồn nhân lực.
Con trai ông Trần Đình Long chính thức lộ diện ở Hòa Phát

Con trai ông Trần Đình Long chính thức lộ diện ở Hòa Phát

DNTH: Nếu thương vụ diễn ra theo đúng kế hoạch đăng ký, ông Trần Vũ Minh, con trai ông Trần Đình Long, sẽ chính thức lộ diện ở Tập đoàn Hòa Phát với tỷ lệ sở hữu 0,05%.
“Bắt mạch” VietCapital Bank trước thềm niêm yết

“Bắt mạch” VietCapital Bank trước thềm niêm yết

Ngày 9/7 tới, hơn 317 triệu cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bảo Việt (VietCapital Bank) sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM.
Doanh nghiệp "thiếu máu" vì tồn kho: Tăng sức cầu nội địa

Doanh nghiệp "thiếu máu" vì tồn kho: Tăng sức cầu nội địa

Nỗi "ám ảnh" hàng tồn kho đang đè nặng lên nền kinh tế trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất - kinh doanh.
Bà Phạm Chi Lan: Một số doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh là nhờ quan hệ thân hữu

Bà Phạm Chi Lan: Một số doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh là nhờ quan hệ...

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại buổi tọa đàm Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam tổ chức ngày 29/7.
Dòng vốn 1.480 tỷ đồng và tham vọng điện mặt trời của Hoàng Sơn Group

Dòng vốn 1.480 tỷ đồng và tham vọng điện mặt trời của Hoàng Sơn...

Việc huy động thành công 1.480 tỷ đồng qua kênh trái phiếu phần nào cho thấy thực lực và tham vọng của Hoàng Sơn Group trong lĩnh vực điện mặt trời.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất