Sở Y tế Hưng Yên: Chủ động trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

2020-08-01 14:26:20 Trưởng Ban

DNTH: Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên, ngành Y tế tỉnh Hưng Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Qua đó đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh.


Cùng với sự ổn định và phát triển về kinh tế, xã hội, ngành Y tế tỉnh Hưng Yên đã có nhiều cố gắng, phát huy nội lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tuy ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng ngành Y tế Hưng Yên vẫn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Sở Y tế Hưng Yên

Nổi bật trong những kết quả đã đạt được là việc triển khai hoạt động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona qua hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, đảm bảo công tác hậu cần, hướng dẫn bố trí khu cách ly, hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch.

Được biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 được giám sát chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và trang bị thiết bị để đối phó nhanh với tình huống khi có dịch xảy ra. Duy trì thường xuyên giao ban y tế dự phòng, để nắm bắt tình hình dịch bệnh và triển khai các hoạt động xuống cơ sở đã tổ chức điều tra giám sát và trực phòng chống dịch theo đúng quy định. Tại Thôn Chí Trung, xã Tân Quang huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến nay sức khỏe ổn định. Ngay sau khi có thông báo kết quả trường hợp dương tính với Covid -19, tỉnh đã chỉ đạo huyện, xã, thôn thực hiện khoang vùng cách ly 28 ngày và thực hiện các chế độ phòng chống dịch theo đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không có vụ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào xảy ra. Các bệnh truyền nhiễm khác xảy ra lẻ tẻ trên địa bàn tỉnh. Hội chứng cúm giảm (4236 ca, cùng kỳ 5486); Thủy đậu giảm ca (248/223); Quai bị tăng 01 ca (96/95), tiêu chảy giảm 1560 ca (2953/4513).

Công tác kiểm soát người dân ra vào tại xã Tân Quang khi ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. (ảnh Báo Hưng Yên)

Song song với phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế Hưng Yên vẫn đảm bảo, duy trì tốt các hoạt động khám, chữa bệnh; phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kỹ thuật tại các bệnh viện và Trung tâm y tế huyện/thành phố, thị xã.

Theo đó, các hoạt động cơ bản đạt 50% kế hoạch năm. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên, không có tai biến trong điều trị; không có đơn thư, điện thoại nóng phản ánh về chất lượng và thái độ phục vụ của các cơ sở y tế.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 số lượt bệnh nhân đến khám bệnh 6 tháng đầu năm tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh giảm. Cụ thể, tổng số lượt khám bệnh là 500.245 đạt 50,3% kế hoạch năm, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2019. Số bệnh nhân điều trị nội trú là 79.168 đạt 50,8% kế hoạch năm (cùng kỳ: 54,8%); số ngày điều trị nội trú là 454.033 đạt 49,97% kế hoạch năm (cùng kỳ: 54,07%); số lần phẫu thuật từ loại 3 trở lên là 8.553 đạt 46,97% kế hoạch năm (cùng kỳ: 56,47%). Chỉ tiêu khám, điều trị bình quân đạt 50,86% kế hoạch năm (Cùng kỳ 57,86%).

Ngoài ra, ngành Y tế Hưng Yên cũng đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản về hành nghề y, dược tư nhân tới các tổ chức, cá nhân hành nghề trên địa bàn. Công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em được thực hiện thường xuyên. Cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại vắc xin và vật tư đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến trong và sau tiêm chủng.

Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Sở Y tế Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, tích cực phấn đấu, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đạt so với kế hoạch đầu năm đề ra. Đặc biệt, chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; các bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy chế bệnh viện; không để xảy ra tai biến trong công tác điều trị. Cùng với đó, triển khai các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số cho cán bộ tuyến huyện, xã; tập huấn công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường cho cán bộ ngành y tế. Tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh; tổ chức mua sắm thiết bị y tế theo dự toán giao năm 2020.

Quỳnh Liên