Sông Gianh, “đặc sản” du lịch Quảng Bình

2019-09-27 08:19:22 admin

Sông Gianh bắt nguồn từ Minh Hóa rồi đổ ra biển Đông ở cửa Gianh, chảy qua vùng trung lưu khu vực Tuyên Hóa và hạ lưu Quảng Trạch. Sông Gianh cũng là nơi ghi dấu 1 thời hào hùng lịch sử và hơn hết là vẻ đẹp mê hoặc bao người con và cả lữ khách 1 lần ghé chân.


Sông Gianh – Một địa danh lịch sử
Sông Gianh là một con sông chảy trên địa phận tỉnh Quảng Bình, có chiều dài khoảng 160km. Bắt nguồn từ khu vực ven núi Cô Pi cao 2.017m thuộc dãy Trường Sơn. Sông chảy qua địa phận các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn. Để rồi đổ ra biển Đông ở Cửa Gianh.

Thượng nguồn sông Gianh (Ảnh Internet)

Trong lịch sử, sông Gianh được gọi với tên là Linh Giang. Có nghĩa là dòng sông linh thiêng. Nếu Đèo Ngang là ranh giới thời Đại Cồ Việt và Chiêm Thành sau khi người Việt giành được độc lập (939). Và trước thời kỳ Nam Tiến của người Việt (1069). Thì sông Gianh là ranh giới thời Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài (1570-1786).
Rồi đến những năm tháng kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Sông Gianh cũng nằm trong “tọa độ lửa đạn”, bom mìn chiến tranh. Trải qua bao cơn tao loạn, sông Gianh mang trên mình đầy chiến công và chứng tích.
Vẻ đẹp huyền thoại, nên thơ của sông Gianh
Cơn lốc chiều

Cơn lốc chiều (Ảnh Internet)

Trang Sông Gianh miêu tả, sau bao thăng trầm của lịch sử đi qua, sông Gianh “trở về” với hình ảnh gần gũi, thân thương. Mùa hạ, mặt nước sông Gianh lúc nào cũng trong xanh, lấp lánh. Mùa lũ, con sông đỏ ngầu cuồn cuộn. Sông như đổi hẳn tính nết, nước từ thượng nguồn đổ về chảy xiết… Ấy như là một sự thử thách với những con người sinh ra nơi vùng đất khắc nghiệt này.
Trong hàng trăm con sông trên dải đất Việt Nam. Thì duy chỉ có sông Gianh chảy qua một tỉnh – Quảng Bình. Các nhánh sông đều khởi nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ hoặc 99 đỉnh núi đá vôi huyền thoại. Nhờ chảy qua nhiều vùng đá vôi, sông Gianh tạo ra nhiều hang động kỳ thú.
Và còn nhiều hơn thế …

Sông Gianh đã nhân rộng thêm nữa những “đặc sản đất Quảng”. Chẳng hạn như động Lạc Sơn, Minh Cầm… Quãng sông đẹp nhất là khúc trung lưu, chạy dài từ chân ga Lệ Sơn lên đến cầu Chợ Gát. Quãng sông này không rộng như ở hạ lưu, nhưng cũng không hẹp như ở thượng nguồn. Lòng sông vừa phải, nước chảy lững lờ. Những đêm trăng, nước sông Gianh dường như không chảy. Mà cứ dùng dằng đôi bờ, nửa ở nửa về. Như một chàng thi sĩ đa tình muốn ôm trọn vào lòng cảnh đẹp sông Gianh. . 

Những lúc thủy triều lên, sóng vỗ vào vách đá qua tháng năm hình thành những phần lèn đứt chân, ăn sâu vào núi đá tạo nên cảnh đẹp kỳ thú và bí ẩn mà không một con sông nào có được!

Sông Gianh (Ảnh Cao Xuân Sơn)

Nắm bắt được những tiềm năng to lớn ấy, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đang mở tuyến du lịch đường sông, khám phá sông Gianh và các làng nghề ở đôi bờ. Đây là tuyến du lịch mới hứa hẹn thu hút nhiều du khách đến Quảng Bình. 

 

Trang VOV.VN cho biết lịch trình chuyến đi, thuyền chở du khách xuất phát tại bến Chày Lập về bến thuyền trên sông Son thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thuyền chở khách đến làng Gia Hưng ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch. Tại đây, du khách sẽ đi bộ vào làng tham quan nhà thờ Gia Hưng và các lò rượu. Tiếp đến, thuyền đón khách từ Gia Hưng về bến làng Quảng Hòa ở vùng nam thị xã Ba Đồn.
Tại đây, du khách sẽ được thăm làng làm bánh tráng thơm ngon, nức tiếng một vùng. Cùng với bánh tráng là món cháo canh do người dân chế biến, mang hương vị miền quê độc đáo.
Rời Quảng Hòa, thuyền chở khách dọc sông Gianh đến làng Thuận Hòa. Đây là làng nghề đan nón lá thủ công truyền thống. 


Cuộc sống thanh bình của ngư dân trên dòng Sông Gianh.(Ảnh Internet)

Xuôi dòng Sông Gianh.(Ảnh Internet)

 

Du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống dân dã, cùng ăn ở và làm việc với người dân.
Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết: “Phát triển du lịch đường sông thì đang thực hiện dự án ADB của Chính phủ hỗ trợ. Chúng tôi phát triển các dịch vụ để khai thác dòng sông Gianh, đưa du khách tham quan bằng đường tàu biển từ Phong Nha đi sông Gianh và tham quan các làng nghề dọc sông Gianh của các huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Tuyên Hóa."
Từ bao đời nay dòng sông vẫn bình lặng trôi. Hòa với bóng nước trời mây, núi non trùng điệp. Đôi bờ sông Gianh vẫn bình dị và trầm mặc theo thời gian. Hy vọng với những tiềm năng ấy, Sông Gianh sẽ được nhiều người biết tới hơn đưa du lịch Quảng Bình vươn cao, vươn xa

 

 

 

Lê Hương (VNTM Tổng hợp)