Thứ hai, 26/10/2020, 04:39

Sông Hồng Park View 165 Thái Hà vì lợi nhuận, bịt cửa thoát hiểm?

Chủ đầu tư Tòa nhà Sông Hồng Park View 165 Thái Hà đã xây dựng bể bơi tại vị trí sân chơi chung, vườn hoa, tiểu cảnh để bán vé thu tiền. Vì lợi nhuận, chủ đầu tư cũng như Ban quản lý tòa nhà đã bịt kín cửa thoát hiểm lại.

Vừa qua, PhapluatNet đã phản ánh thông tin về những bất cập của Tòa nhà Sông Hồng Park View 165 Thái Hà trong các bài viết: “Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà: Dân nhức đầu vì quán bia ngay tầng 2”;  “Cư dân Sông Hồng Parkview khốn khổ vì nhà liên tục nứt toác”. Ngay sau đó, PhapluatNet lại tiếp tục nhận được phản ánh của cư dân về việc chủ đầu tư bịt kín lối thoát hiểm thứ 3 của tòa nhà

Trao đổi với PV, cư dân tòa nhà cho biết, theo Quyết định số 108/QĐ-UBND TP Hà Nội ngày 9/1/2008, Dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2 (Dự án Sông Hồng Park View) do Tổng Công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư có tổng diện tích mặt sàn là 5.252m2, diện tích xây dựng là 3.520m2, mật độ xây dựng cho phép khoảng 66,6%.

Phía ngoài và trong của cửa thoát hiểm thứ 3 tòa nhà Sông Hồng Park View.

Theo như thiết kế ban đầu thì khoảng không giữa hai tòa A và B sẽ là vườn hoa, tiểu cảnh, sân chơi chung. Nhưng theo thực tế, quan sát và qua phản ánh của cư dân thì chủ đầu tư đã dùng phần diện tích này xây dựng bể bơi nhằm mục đích kinh doanh. Hiện cư dân ở hai tòa nhà muốn qua lại giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau phải đi vòng ra bên ngoài đường Thái Hà, hoặc đi xuống tầng hầm vô cùng bất tiện và tiềm ẩn những nguy hiểm không đáng có. 

Bức xúc hơn, để phục vụ cho việc kinh doanh bể bơi, chủ đầu tư cũng như Ban quản lý tòa nhà đã tự ý bịt kín lối thoát hiểm. Cũng chính tại bể bơi 4 mùa này, cư dân muốn bơi thì phải mua một thẻ tập thể hình giá 16 triệu đồng/năm. Ngoài ra, khi xây dựng bể bơi, khoảng không gian trên bể bơi còn mọc thêm một giàn sắt kiên cố để che mưa, che nắng. Các cửa sổ bằng kính của tòa nhà cũng được chủ đầu tư phá bỏ để xây tường gạch cố định.

Bể bơi trong tòa nhà Sông Hồng Park View.

Trao đổi với PV, anh Tuấn Anh, cư dân của tòa nhà, cho biết: “Gần 500 hộ gia đình sinh sống với hàng nghìn người như vậy, nếu xảy ra hỏa hoạn hay tình huống khẩn cấp thì không biết thoát ra thế nào, không lẽ chủ đầu tư coi lợi nhuận nặng hơn tính mạng của hàng nghìn người?”.

Không những vậy, chủ đầu tư Tòa nhà Sông Hồng Park View còn cắt xén bớt diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng. Điều này đã vi phạm quy định của Bộ xây dựng. Tại mục 6.2.1.2, phần 6 Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 “Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” được Bộ Xây dựng ban hành 2/11/2014 quy định rất rõ ràng: “Trong nhà ở cao tầng cần bố trí phòng đa năng của tòa nhà. Phòng đa năng được bố trí ở tầng 1 kết hợp với sảnh hoặc có thể bố trí ở trên mái hoặc trong tầng phục vụ công cộng, được dùng vào các mục đích sinh hoạt hội họp của các tổ chức, đoàn thể, câu lạc bộ hoặc phục vụ các nhu cầu thể thao văn hóa của cộng đồng sống trong ngôi nhà. Tiêu chuẩn diện tích được tính từ 0,8m2/chỗ ngồi đến 1,0m2/chỗ ngồi với diện tích không nhỏ hơn 36m2”.

Phần nóc của bể bơi đã bị rào lại.

Hiện 2 tòa A và B của chung cư Sông Hồng Park View có tổng số 426 căn hộ. Nếu thực hiện theo đúng tiêu chuẩn trên thì chủ đầu tư phải xây dựng một phòng sinh hoạt cộng đồng có diện tích từ 340-426m2. Thực tế, diện tích hạng mục trên chỉ vỏn vẹn có 45m2.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Kim Dung (Tổ trưởng khu dân cư tòa nhà) bức xúc: “Dân cư thì đông, mà phòng sinh hoạt cộng đồng quá nhỏ. Mỗi lần hội họp là người tham dự phải ngồi tràn ra cả hành lang đi lại. Nhạc nhẽo suốt đêm không tài nào ngủ nổi, nhà thì liên tục phải sửa chữa…Nhìn chẳng giống bộ mặt một khu chung cư cao cấp gì cả”.

 

Theo Vũ Sơn

PhapluatNet

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đói vốn, CC4 liên danh “cứu” dự án nhóm nhà ở trên đường Tố Hữu

Đói vốn, CC4 liên danh “cứu” dự án nhóm nhà ở trên đường Tố Hữu

Kế hoạch tăng vốn điều lệ thất bại, vốn tự có đối ứng tối thiểu không đạt 20% tổng mức đầu tư dự án, tuy nhiên, CC4 vẫn kỳ vọng khởi công Dự án “Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu” vào đầu quý 4/2020.
Thành phố Thanh Hóa – “điểm sáng mới” của giới đầu tư

Thành phố Thanh Hóa – “điểm sáng mới” của giới đầu tư

DNTH; Là cửa ngõ quan trọng nhất của khu vực Bắc Trung Bộ, lại được thiên nhiên ưu đãi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, Thanh Hóa và đặc biệt là thành phố Thanh Hóa với tốc độ phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa,… đang được coi là “điểm sáng mới” của giới đầu tư BĐS.
Vincity Ocean Park: Hiện thực hóa giấc mơ "ra riêng" cho các gia đình trẻ

Vincity Ocean Park: Hiện thực hóa giấc mơ "ra riêng" cho các gia đình trẻ

Chọn sống ở đâu có lẽ là câu hỏi đau đầu nhất với các vợ chồng trẻ, khi tiềm lực tài chính còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu lại không ít. Giải mã cho câu hỏi đau đầu này, VinCity Ocean Park không chỉ là vượt xa những mong đợi về tiện ích, không gian xanh mà còn dễ dàng sở hữu với giải pháp tài chính đột phá, cởi bỏ mọi áp lực về tài chính.
Dự án Marina Complex lấn sông để phân lô biệt thự, Đà Nẵng lên tiếng

Dự án Marina Complex lấn sông để phân lô biệt thự, Đà Nẵng lên tiếng

Theo Sở Xây dựng, qua các lần điều chỉnh quy hoạch, dự án được điều chỉnh theo hướng tốt hơn.
Chân dung chủ đầu tư dự án KCN Ledana 425ha tại Bình Phước

Chân dung chủ đầu tư dự án KCN Ledana 425ha tại Bình Phước

KCN Ledana có quy mô sử dụng đất 424,54ha, tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước. Tổng vốn đầu tư dự án dự kiến 1.200 tỷ đồng.
Vụ tòa nhà D2 Giảng Võ bị tố chây ỳ lập Ban quản trị, thu phí sai quy định: Công ty Gia Bảo nói gì?

Vụ tòa nhà D2 Giảng Võ bị tố chây ỳ lập Ban quản trị, thu phí sai...

“Việc thu và chi phục vụ công tác quản lý, vận hành tòa nhà là của Công ty quản lý tòa nhà. Công ty Gia Bảo không thu và chi, tuy nhiên chúng tôi sẽ yêu cầu Công ty này công bố công khai thu chi trong thời gian tới”, Phó Tổng giám đốc Công ty Gia Bảo Nguyễn Bá Long trả lời Reatimes.
5 năm tới:  Nhật Bản lên kế hoạch cung 80.000 căn hộ...

5 năm tới: Nhật Bản lên kế hoạch cung 80.000 căn hộ...

DNTH: - Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại Đông Nam. Ở thời điểm hiện tại, đại gia Đông Á này cũng đang lên kế hoạch phát triển thêm khoảng 80.000 căn hộ mới trong vòng 5 năm tới...
Lùm xùm giữa Sunkyung ENC VINA và SAM IL: Mạnh ai nấy thắng?

Lùm xùm giữa Sunkyung ENC VINA và SAM IL: Mạnh ai nấy thắng?

Liên quan đến lùm xùm trong việc thanh toán giữa Công ty TNHH Sunkyung ENC VINA và đối tác là Công ty TNHH Xây dựng SAM IL, luật sư cho rằng, đang có dấu hiệu né tránh đưa ra pháp luật, cậy thế, gây khó dễ để đối tác bỏ cuộc và rơi vào bẫy “phá vỡ hợp đồng”.