“Sóng ngầm” trên sông Lô - Bài 4: Công an tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm

2019-08-29 08:37:11 admin

Liên quan đến tuyến bài “Sóng ngầm trên sông Lô” mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải, ngày 27/8/2019, Đại tá Trần Mạnh Dũng - Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, thông tin đăng tải trên báo là chính xác. Đồng thời sẽ chấn chỉnh, nhắc nhở Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy, yêu cầu những người có liên quan làm giải trình.


Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng tải tuyến bài “Sóng ngầm trên sông Lô” phản ánh về việc CSGT đường thủy tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ tuần tra, kiểm soát chớp nhoáng trên sông với những “cuốn sổ lạ” nhận được không ít sự quan tâm của bạn đọc. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với Đại tá Trần Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

song ngam tren song lo bai 4 cong an tinh vinh phuc se xu ly nghiem neu phat hien sai pham

Mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu chở hàng di chuyển trên sông Lô.

Tại buổi làm việc Đại tá Trần Mạnh Dũng khẳng định, việc tuần tra, kiểm soát trên sông của đội CSGT đường thủy tỉnh Vĩnh Phúc là chưa đúng quy trình theo thông tư 37/2013/TT-BCA và những hình ảnh phóng viên ghi nhận được là có thật. Tuy nhiên, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, tổ công tác đã kết hợp cả tuyên truyền, hướng dẫn cho chủ các phương tiện thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

song ngam tren song lo bai 4 cong an tinh vinh phuc se xu ly nghiem neu phat hien sai pham

Trụ sở Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

“Ở đây có tuần tra, kiểm soát nhưng do lực lượng mỏng nên đã kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn. Tuy nhiên, do hình thức tuyên truyền còn chưa phù hợp, dẫn đến hiểu lầm. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh, nhắc nhở và yêu cầu các đồng chí có liên quan giải trình, khắc phục những tồn tại đang diễn ra, nếu phát hiện những sai phạm sẽ xử lý nghiêm...”. Đại tá Trần Mạnh Dũng chia sẻ thêm.

Như vậy có thể thấy, qua câu trả lời của Đại tá Trần Mạnh Dũng, quy trình tuần tra, kiểm soát của CSGT đường thủy Vĩnh Phúc trên sông Lô, sông Hồng là không đúng quy định và tình trạng này không phải diễn ra ngày một ngày hai.

song ngam tren song lo bai 4 cong an tinh vinh phuc se xu ly nghiem neu phat hien sai pham

Đại tá Trần Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: "quan điểm, chỉ đạo của ban giám đốc công an tỉnh nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che."

Trước đó, để mục sở thị quy trình tuần tra, kiểm soát các tàu chở cát, sỏi trên sông của lực lượng CSGT đường thủy, nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô sau nhiều ngày khảo sát, tìm hiểu thông tin đã tìm cách xin đi nhờ một con tàu từ bến phà Then (xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) chạy về Hải Phòng. Quá trình di chuyển trên sông, qua những cuộc trò chuyện với chủ tàu cộng với các hình ảnh được ghi lại, quy trình CSGT đường thủy tuần tra, kiểm soát phương tiện vận tải thủy không đúng quy định đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

song ngam tren song lo bai 4 cong an tinh vinh phuc se xu ly nghiem neu phat hien sai pham


Một chiếc cano tuần tra kiểm soát của CSGT trên sông Lô.

Khi gặp các tàu đi ngược chiều về xuôi (dấu hiệu chở quá tải khá rõ khi đa phần chủ tàu đều cho chất cát, sỏi cao thành ngọn, phần mạn tàu chìm hẳn dưới mặt nước – PV), thay vì lên tàu kiểm tra giấy tờ, trọng tải, hàng hóa… lực lượng CSGT đường thủy chỉ cho cano bám sát ngay mạn tàu. Và trong chớp nhoáng, một thuyền viên nhanh chóng cầm theo cuốn sổ nhỏ bằng bàn tay đưa cho cán bộ. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng chưa … 1 phút.

song ngam tren song lo bai 4 cong an tinh vinh phuc se xu ly nghiem neu phat hien sai pham


Hầu hết các tàu chở hàng hoá đều có dấu hiệu của việc quá tải.

Cá biệt, cũng có trường hợp cán bộ CSGT đường thủy trực tiếp bước lên tàu, cầm theo bìa cứng màu xanh dùng để kẹp giấy. Tuy nhiên, thời gian cán bộ này làm việc với chủ tàu cũng chỉ diễn ra chớp nhoáng, không hề di chuyển tới khu vực khoang chứa cát để kiểm tra.

Trong suốt quá trình thu thập thông tin để đăng tải loạt bài này, nhóm phóng viên nhiều lần chứng kiến những chiếc cano “thần thánh” của lực lượng CSGT đường thủy tiếp cận các con tàu chở cát từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc về xuôi, đặc biệt, trên con tàu chúng tôi xin đi nhờ. Các camera được cài bí mật hai bên mạn tàu đã tự động ghi lại toàn bộ cách thức những cán bộ CSGT làm việc. Theo đó, chủ tàu đưa cho thuyền viên kẹp giấy gấp lại như cuốn sổ nhỏ, người này ra mạn tàu đưa cho cán bộ ngồi trên cano đang áp sát chạy song song đợi sẵn, cán bộ đưa tay ra cầm sổ một cách rất thành thạo. Từ lúc tiếp cận cho tới khi dời đi không quá một phút, tuyệt nhiên không có bất cứ câu hỏi nào về trọng lượng, hành trình hay nguồn gốc cát, sỏi đang được chở trên tàu, cũng không có ai lên tàu kiểm tra sổ sách hóa đơn của chuyến hàng hay giấy phép từ chủ tàu.

Theo CSGT tỉnh Vĩnh Phúc, quy trình kiểm tra tàu thuyền trên sông thông thường sẽ bao gồm: Kiểm tra phương tiện (giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, điều kiện hoạt động); kiểm tra con người (theo danh bạ thuyền viên để chứng chỉ chuyên môn); hàng hóa (trọng tải, giấy tờ). Một tổ kiểm tra khoảng 3 người (1 lái, 1 quan sát, 1 kiểm tra lập biên bản). Có trường hợp vẫn đi 1 đến 2 người nhưng chỉ phân luồng, phát tờ rơi. Nếu đi 2 người thì không được phép kiểm tra.

(còn nữa...)

Theo Nhóm PVĐT/TTTĐ

https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/song-ngam-tren-song-lo-bai-4-cong-an-tinh-vinh-phuc-se-xu-ly-nghiem-cac-can-bo-vi-pham-30483.html?fbclid=IwA