Song Phương- Hoài Đức: Hệ quả của việc buông lỏng quản lý đất đai, hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích

2019-05-10 07:54:18 admin

DNTH: Bãi tập kết xe, công trình kiên cố… thi nhau “mọc” lên trên đất nông nghiệp. Đáng nói, chính quyền địa phương lại “loay hoay” mà chưa thể xử lý dứt điểm. Sai phạm tồn tại, trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương là điều khiến dư luận không khỏi hoài nghi?


Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích.

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Để rộng đường dư luận, Phóng viên (PV) đã “mục sở thị” địa chỉ trên và nhận thấy những phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Ghi nhận tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu thuộc địa bàn xã Song Phương, hàng trăm mét vuông(m2) đất nông nghiệp đã biến thành bãi tập kết xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, và xây dựng công trình kiên cố.

Trong đó, diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi sử dụng sai mục đích bao gồm: Một bãi tập kết xe  nằm trên mặt đường Đại lộ Thăng Long và một bãi xe hướng ra đồng đối diện với mặt đê phía UBND xã Song Phương. Hai bãi xe này rộng hàng trăm, tới nghìn m2, bên trong đỗ nhiều xe công trình, láng nền bê tông và khu nhà ở cho công nhân viên. Đây cũng là nguyên nhân khiến đoạn đường này trở nên xuống cấp do nhiều xe công trình cỡ lớn di chuyển ra vào.

Tiếp đó, hai công trình kiên cố khách cũng “mọc” lên giữa cánh đồng. Một công trình được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn đã đi vào hoạt động, cách đó không xa, một công trình được thiết kế theo kiểu khu vui chơi giải trí, có tường bao kiên cố xung quanh. Công trình này đang đi vào hoàn thiện. Cả hai khuôn viên này rộng hàng trăm m2 và đều xây dựng trên đất nông nghiệp.

Một loạt những công trình xây dựng, bãi tập kết xe trên đất nông nghiệp đã và đang đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương lại chưa thể xử lý dứt điểm những sai phạm này. Dư luận sẽ không khỏi hoài nghi về trách nhiệm cũng như năng lực của những vị lãnh đạo đang đương nhiệm chức vụ quản lý đất đai tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức ?

Trách nhiệm thuộc về UBND xã Song Phương .

Liên quan tới vụ việc trên, PV Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã liên hệ với phía UBND xã Song Phương để làm việc và có thông tin phản ánh một cách khách quan nhất.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Khoa – Chủ tịch UBND xã Song Phương đã thừa nhận sai phạm và nhận trách nhiệm thuộc về UBND xã.

Ông Khoa cho biết: “Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay. Một bãi tập kết xe là của hộ ông Trần Văn Chung, phía UBND xã Song Phương đã lập biên bản, xử phạt hành chính, đã có quyết định đình chỉ với bãi xe này. Tuy nhiên, phía ông Chung chưa thực hiện theo những nội dung biên bản đã lập. Bãi xe tiếp theo thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Cảnh. Bãi xe này đã chuyển đổi chủ, phía UBND không nắm được chủ sở hữu mới là ai. Công trình xây dựng kiên cố là công trình của ông Hoàng Văn Bảy, công trình này đang hoàn thiện, còn công trình theo kiến trúc nhà sàn thì đã tồn tại từ lâu.”

Theo đó, ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung (sinh năm 1956, địa chỉ: P119 B1 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Văn bản nêu rõ: “Ông Trần Văn Chung đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, xã Song Phương. Ông Chung đã đổ đất thải, phế liệu xây dựng trên toàn bộ diện tích 2027 m2, đặt 01 container.

Hành vi trên được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Buộc ông Trần Văn Chung phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm tại khu Cửa Cầu, xã Song Phong, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này”.

Tuy vậy, theo ghi nhận của PV, bãi tập kết xe này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động như chưa hề có sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Lý giải về vấn đề này, ông Khoa cho biết: "Để xử lý dứt điểm là rất khó. Chủ đầu tư lợi dụng khoảng thời gian nghỉ và đêm để xây dựng và hoạt động".

Và cũng  tại buổi làm việc, ông Khoa lại không đưa ra được quyết định đình chỉ và bản kế hoạch xử lý vì lý do địa chính xã đã luân chuyển công tác, không biết lưu trữ ở đâu.

Nhìn nhận về sự việc này, có thể thấy những hoài nghi của dư luận về sự trách nhiệm và năng lực của những cán bộ đương nhiệm, giữ chức năng quản lý đất đai tại xã Song Phương là hoàn toàn đúng.

Thứ nhất, đây là tình trạng đã diễn ra trong một thời gian dài, nhưng phía UBND xã lại chưa thể xử lý dứt điểm?

Thứ hai, những sai phạm này hiện hữu ngay trên địa bàn nhưng phía UBND xã Song Phương lại không biết chủ sở hữu là ai ?

Thứ ba, tại sao không rõ quyết định đình chỉ và kế hoạch xử lý những sai phạm này ở đâu trong khi địa chính xã dù có luân chuyển công tác  vẫn sẽ phải  bàn giao lại cho người đương nhiệm lại chức vụ đó?

Vậy, tại sao ông Nguyễn Đức Khoa lại đưa ra những dẫn chứng trên để biện minh cho việc xử lý trậm trễ của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra tình trạng sai phạm trong một thời gian dài. Câu hỏi này xin gửi lại ông Khoa và UBND xã Song Phương?

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này../..

Viết Độ

 

 

 

 

Tags