Sống xanh – Chuẩn mực mới của thế giới hiện đại

2019-04-25 10:10:56 admin

Mỗi người đều nhận thấy là tất cả mỗi hành động hàng ngày trong cuộc sống như đi lại, sử dụng máy tính, giấy, ăn uống, mua sắm, giải trí…ta đều đang sử dụng tài nguyên của Trái đất? Ví dụ, để đi lại được cần phải có xăng, dầu được khai thác từ thiên nhiên.


Các nhà khoa học đã khẳng định rằng trái đất đang nóng dần lên, tài nguyên đang cạn kiệt và chất lượng của môi trường đang ngày một xấu đi. Nguyên nhân chính là tiêu dùng nhiều hơn mức cần thiết và sản xuất không bền vững, không quan tâm đầu tư cho công nghệ thân thiện với môi trường, tái chế và xử lý rác thải. Tin vui là chính bạn có thể thay đổi tình trạng này bằng cách lựa chọn cho mình cách sống mới, cách sống Xanh.

Sống Xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta. Sống Xanh có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại của mình mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Thực tế là bạn có thể trả tiền cho một cuộc sống xa xỉ và tiêu dùng hoang phí tài nguyên của thế giới hôm nay, nhưng thế hệ tương lai sẽ phải trả giá. Mặt khác, hầu như tất cả các hàng hóa, dịch vụ trong cuộc sống mà ta đang dùng đều không tính đến chi phí để xử lý các tác động tới môi trường từ quá trình sản xuất và tiêu dùng các hàng hóa, dịch vụ đó. Thế hệ tương lai sẽ phải trả các chi phí đó hoặc sẽ đến lúc không thể mua được các tài nguyên của trái đất vì chúng đã cạn kiệt, ví dụ như nước sạch.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc thay đổi cách sống của mình tại gia đình. Hãy suy nghĩ về những hành động liên quan đến tại gia đình, Rác thải, Nước, Năng lượng, Mua sắm, Nhà An toàn và Sức khỏe. Hầu như bạn không cần phải đầu tư nhưng sẽ vẫn tiết kiệm được tiền cho gia đình và tiết kiệm được tài nguyên cho trái đất. Ví dụ, tắt điện khi không sử dụng, lựa chọn nhà sản xuất thân thiện với môi trường khi mua hàng, thay thế hóa chất bằng các sản phẩm tự nhiên, nấu đủ ăn, dùng các thiết bị điện đúng cách… bạn giảm việc sử dụng năng lượng, hóa chất, bảo vệ nguồn nước, hạn chế rác thải, cải thiện sức khỏe.

Khi Sống Xanh, phần thưởng lớn lao nhất cho bạn là sự hài lòng vì mình đã làm những hành động thiết thực, đóng góp cụ thể để duy trì tương lai của con cháu. Bạn cũng tìm được cho mình niềm tin là các thay đổi nhỏ của mỗi cá nhân có thể gộp lại, thành tác động lớn.

Sau khi bạn đã thực hiện Xanh Nhà, hãy cùng với những người xung quanh thực hiện các dự án, sáng kiến Xanh Cộng đồng, cải thiện môi trường sống xung quanh mình, như sân chơi, vệ sinh, cây xanh…

Trong những năm gần đây, trước tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt, môi trường sống ngày càng trở nên ô nhiễm, sống xanh đang dần trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Một không gian xanh với không khí trong lành và gần sông hồ ở giữa nội đô đang là sự lựa chọn hàng đầu để mọi người hưởng thụ cuộc sống của mình.

Trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia phát động phong trào kiến tạo không gian xanh trong đất nước của họ, bởi vì xu hướng phát triển bền vững  phải luôn tận dụng lợi thế thiên nhiên và tôn trọng môi trường. Trào lưu mang thiên nhiên vào không gian sống của riêng mình đã trở nên rất gần gũi và phổ biến. Tại Úc, hai thành phố Sydney và Melbourne đã áp dụng rất thành công hình thức xanh hóa môi trường sống bằng việc trồng cây trên mái nhà và biến tường công sở thành những bức tường xanh nhằm thu hút du khách, đồng thời cải thiện môi trường sống cho người dân nơi đây.

Tại châu Á, Singapore là một trong những quốc gia đi đầu về thiết kế không gian xanh cho đô thị. Đảo quốc sư tử gây choáng ngợp bởi sự xen kẽ hài hòa giữa các tòa nhà chọc trời với mật độ cây xanh cao. Chính phủ Singapore duy trì một ngày trong tuần thứ nhất của tháng 11 là Ngày trồng cây toàn quốc với nhiều hoạt động vui chơi, ca hát… bên cạnh nhiệm vụ chính là trồng cây.

Ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân số đông và nhiều nhà cao tầng, “sống xanh” cũng đang là xu hướng phát triển. Trong những năm gần đây, trào lưu “sống xanh” đã có ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ. Và sống xanh đã và đang ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống của chúng ta hiện nay?.

Nhiều nước trên thế giới, các dạng năng lượng bền vững, tái tạo và bảo vệ môi trường được chú trọng đặc biệt như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sóng biển, năng lượng tái sinh từ rác thải.

Theo đó, trong cuộc sống hàng ngày, mỗi một hành động của chúng ta như việc đi lại, ăn uống, giải trí, sử dụng máy móc thiết bị… là chúng ta đang sử dụng các tài nguyên thiên nhiên của Trái đất. Từ một vật dụng nhỏ nhất như chiếc tăm, đến các máy móc, thiết bị to lớn như con tàu vũ trụ đều là sản phẩm được khai thác, chế tạo từ tự nhiên.

Để từ đó, ngày càng nhiều người dần có lối sống đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, với những ai quan tâm và sống có trách nhiệm với môi trường, đó là trào lưu sống xanh. Qua đó, sống xanh là cuộc sống luôn suy nghĩ, dùng mọi biện pháp và những hành động đơn giản để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta.

Bên cạnh đó, sống xanh là một cách sống giúp giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và gây ra ít tác động nhất với môi trường từ thói quen sinh hoạt của chúng ta. Sống xanh còn có ý nghĩa là đáp ứng được nhu cầu hiện tại mà không phải hi sinh hay ảnh hưởng đến việc các thế hệ tương lai có thể sử dụng các tài nguyên.

Nói cách khác là chúng ta chú trọng vào sự phát triển bền vững thay vì tập trung vào các giá trị thụ hưởng hiện tại mà quên mất những hậu quả xảy ra trong tương lai. Như vậy, lợi ích của sống xanh đã rất rõ. Vì lẽ đó, chúng ta làm gì để hưởng ứng? Chúng ta không nên quan niệm bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường là điều gì đó vĩ mô, to tát.

Thế nhưng, từ những việc làm nhỏ bé hàng ngày trong gia đình, nơi công sở…mỗi người chúng ta mà làm góp phần thay đổi cuộc sống cũng là đã góp phần bảo vệ thiên nhiên môi trường và hưởng ứng sống xanh.

Cụ thể, ở mỗi gia đình, thay thế bóng đèn neon bằng bóng đèn compact tiết kiệm điện, mua các thiết bị, sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng xây xanh…đó chính là góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Nơi công sở, chúng ta tạo thói quen in văn bản hai mặt giấy, tắt đèn điện, máy vi tính khi ra khỏi phòng… cũng là những hành động góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường. 

Hướng đến cuộc sống xanh là điều mà tất cả đều nghĩ tới. Cùng với đó, xu hướng thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trong bối cảnh các cao ốc mọc lên ngày càng nhiều tại các khu đô thị hiện nay đang được giới nghiên cứu và cả các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường, hình thành lối sống xanh cũng cần sự chung tay của toàn xã hội. Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, hơn lúc nào hết, hiện nay mỗi người đều cảm thấy áp lực rất lớn từ vấn đề ô nhiễm môi trường như tình trạng khói bụi, nước thải, thực phẩm bẩn.

Chúng ta cũng  cảm nhận được cái giá phải trả nếu cứ tiếp tục sống và khai thác tài nguyên mà không hành động theo nhu cầu của mình, không tính tới việc gìn giữ môi trường. Sẽ không muộn nếu mọi người cùng chung tay đóng góp một phần nhỏ vì môi trường để “tạo nên sự thay đổi lớn” vì “sống vì môi trường là sống vì chính mình”. “Chúng ta không cần tìm đâu xa, chỉ cần làm theo các mô hình hướng dẫn cách bảo vệ môi trường tại các gian hàng ở ngày hội này đã là sự thành công lớn”.

Mặc khác, Nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách bảo vệ môi trường; xây dựng chính sách khuyến khích, đầu tư sản xuất xanh; tuyên truyền lối sống xanh tới từng cộng đồng dân cư.

Đối với doanh nghiệp cần sử dụng năng lượng, tài nguyên tối ưu, sử dụng nguyên liệu sản xuất thân thiện môi trường, xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường. Doanh nghiệp cũng nên sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, bao gói sản phẩm thân thiện môi trường đồng thời quảng bá các cách tận dụng sản phẩm và bao bì.

Các nhà khoa học tích cực phát minh, sáng chế ra các sản phẩm, các giải pháp mang lại cuộc sống chất lượng cao hơn. Khi cả cộng đồng nhận thức được và cùng chung tay tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường thì sống xanh mới thực sự có ý nghĩa.

 

 

 

Theo Xuân Nam

VNHN