Spa Hải Âu thực hiện dịch vụ lăn kim tế bào gốc chưa được cấp phép?

2018-12-04 08:31:23 admin

Chỉ được cấp phép các dịch vụ làm đẹp thông thường, không xâm lấn nhưng hệ thống spa Hải Âu (cơ sở chính tại số 22 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn ngang nhiên quảng cáo, thực hiện dịch vụ kim tế bào gốc, vượt quá phạm vi chuyên môn, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe của khách hàng.


Spa Hải Âu quảng cáo thực hiện lăn kim tế bào gốc "chui"

Hệ thống spa Hải Âu thuộc Công ty TNHH Long Khánh (địa chỉ 22 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội; đại diện pháp luật: Ngô Thanh Thủy), DN này mới bị Thanh Tra Sở Y tế Hà Nội ra quyết định xử phạt 65 triệu đồng với hai hành vi: Kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; quảng cáo hàng hóa khi chưa thông báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 

Spa Hải Âu quảng cáo thực hiện dịch vụ lăn kim tế bào gốc chưa được cấp phép.

 

Trên thực tế, hệ thống spa Hải Âu chỉ được cấp phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp ngoài da thông thường, không xâm lấn. Thế nhưng trên trang fanpage, cơ sở này lại vô tư quảng cáo thực hiện “lăn kim tế bào gốc” không được cấp phép.

Hiện nay dịch vụ “lăn kim tế bào gốc” phục vụ làm đẹp vẫn chưa được cấp phép cho bất cứ cơ sở nào gồm spa, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện trên cả nước. Do đó việc spa Hải Âu quảng cáo và thực hiện lăn kim tế bào gốc là không đảm bảo pháp lý, coi thường sức khỏe khách hàng.

Nguy cơ tiềm ẩn khi thực hiện dịch vụ lăn kim không phép

Về bản chất lăn kim là một dụng cụ thẩm mỹ chứ không phải thần dược và không hề tác dụng thần thánh như nhiều spa quảng cáo. Lăn kim gồm một vòng quay xi lanh gắn khoảng 200 mũi kim nhỏ trên đó và có tay cầm. Các mũi kim rất bén và nhỏ, có nhiều kích cỡ được sử dụng tùy theo tình trạng da (0.3-3mm) được làm bằng thép không rỉ, chỉ dùng trong y tế.

 

Clip spa Hải Âu thực hiện dịch vụ lăn kim tế bào gốc. Đây là dịch vụ này chưa được cấp phép tại các spa.

 

Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể lăn kim, tùy theo tình trạng da và sức khỏe mà các chuyên gia, bác sỹ sẽ tư vấn chọn lựa phương pháp cũng như độ dài kim phù hợp. Trường hợp người thực hiện không có chuyên môn được cấp phép dễ để lại hậu quả đáng tiếc.

Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về da liễu, bệnh truyền nhiễm, phụ nữ đang mang thai, sẹo lồi thì tuyệt đối không được lăn kim. Nếu bỏ qua việc sàng lọc rất dễ gây ra hậu quả khôn lường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội từng khẳng định: “Việc sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép. Do đó các spa quảng cáo dịch vụ này đều là vi phạm”.

Đã có không ít trường hợp khách hàng gặp tai biến từ việc lăn kim tại các spa. Đơn cử như chị B. (trú tại Buôn Ma Thuột) đã vào TP.HCM để lăn kim tế bào gốc. Chị được tư vấn sử dụng công nghệ lăn kim và bôi tế bào gốc với gói cao cấp nhất giá 10 triệu đồng nhưng chỉ được 2 tuần sau, da của chị đã bị hủy hoại dần, nhăn nheo và bong tróc khiến khách hàng này vô cùng hối hận.

Trường hợp khác là của khách hàng tên M.N (38 tuổi). Do mặt có nhiều vết thâm nám, nhăn nheo sau 2 lần sinh nở, chị đã bỏ ra hàng chục triệu đồng làm dịch vụ lăn kim. Nhưng sau một tháng, khuôn mặt người này bị biến dạng, sưng và phù nề mặt, mắt môi sưng húp, ăn uống khó khăn.

Đi khám, bác sỹ kết luận, các tế bào da bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Sau đó, chị phải nhập viện để điều trị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

Theo Thương Trường