Sự trỗi dậy của thủ phủ sâm Bố Chính Quảng Bình

2019-09-28 13:45:45 Phóng Viên

DNTH: Với tình yêu về con người, vùng đất và sản vật tiến Vua của Quảng Bình. Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (Công ty Tuệ Lâm) đã phối hợp cùng các tiến sĩ nông nghiệp trường đại học Quảng Bình, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Bình, công ty lâm công nghiệp Long Đại đã phối hợp nghiên cứu, khôi phục thành công nguồn gen loài sâm quý.


Sâm Bố Chính là một loại nhân sâm quý của nước ta, từng được người dân châu Bố Chính xưa dùng làm sản vật tiến Vua thời phong kiến. Sâm Bố Chính có khoảng thời gian dài di thực vào một số tỉnh phía Nam và mới dược công ty Tuệ Lâm nghiên cứu, khôi phục thành công tại chính quê hương sâm Bố Chính (Châu Bố Chính xưa, tức Quảng Bình ngày nay).

Những nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty Tuệ Lâm và các nhà khoa học ở tỉnh Quảng Bình trong suốt nhiều năm qua, đã bắt đầu gặt hái được những thành quả đầu tiên, thay đổi cách nghĩ của du khách thập phương khi nói đến sản vật du lịch đặc trưng ciủa Quảng Bình.

Trước đây khi du khách đến với Quảng Bình, thường gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đặc sản đặc trưng của địa phương, để mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Tuy nhiên giờ đây, sâm Bố Chính Tuệ Lâm đã có những bước đi mạnh mẽ, cùng quyết tâm thay đổi suy nghĩ của du khách và các bạn thập phương khi nói hay nghĩ về Quảng Bình là sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển trong xanh và thơ mộng. Ở vùng đất đó có những Danh nhân, những kỳ quan hang động của Việt Nam cũng như Thế giới, và có sản vật tiến Vua sâm Bố Chính Tuệ Lâm, nhân sâm của người Việt.

Chính nhờ những bước đi mạnh mẽ, bài bản và đầy nỗ lực của công ty Tuệ Lâm giờ đây ai ai cũng biết đến sâm Bố Chính Tuệ Lâm. Để thực hiện được việc đưa sâm Bố Chính Tuệ lâm đến với tay người tiêu dùng Việt, công ty Tuệ Lâm đã mở ra các Showroom, chi nhánh Sâm Bố Chính Tuệ Lâm trên khắp các tỉnh thành.

Tiếp đến là những xúc tiến đầu tư, như hợp tác với trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng giới thiệu tour du lịch, khám phá “Vựa sâm Bố Chính” lớn nhất Việt Nam với giá 0 đồng ngay tại Hội nghị “Hợp tác cùng phát triển” năm 2019 tại Đà Nẵng ngày 20/9. Không những vậy, sâm Bố Chính Tuệ Lâm đã vinh dự được TTDL PN-KB lựa chọn là sản vật du lịch đặc trưng của Quảng Bình cùng tham gia xúc tiến du lịch ở 6 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Giới thiệu sản phẩm sâm Bố Chính Tuệ Lâm với các nhà khoa học, nhà động thực vật quốc tế ngay tại “Hội thảo khoa học Quốc tế” do Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt tổ chức tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình trong 2 ngày 23, 24/9.

Đáng tự hào hơn nữa, đó là vào 2 ngày 26, 27/9 công ty Tuệ Lâm được đón tiếp Liên minh HTX Trường Sơn Xanh (thuộc 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam), do USAID tài trợ và Agriterra hỗ trợ đến tham quan, học hỏi mô hình trồng sâm Bố Chính của Tuệ Lâm và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm cũng như cơ hội cùng nhau phát triển.

Ông Phạm Văn Kỳ - tư vấn kinh doanh của Agriterra cho biết: Đến với mô hình trồng sâm Bố Chính của công ty Tuệ Lâm, cùng trao đổi kinh nghiệm kinh doanh và phát triển. Các đại diện của Liên minh HTX Trường Sơn Xanh đánh giá cao tính chuyên nghiệp của công ty Tuệ Lâm, đây cũng là chuyến đi tham quan và học tập rất bổ ích, mở rộng được tầm mắt cũng như sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác của hai bên đối với các tỉnh thuộc dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ và Agriterra hỗ trợ.

Việc các HTX thuộc địa bàn dự án Trường Sơn Xanh tham quan, học tập mô hình sâm Bố Chính của Tuệ Lâm lần này chưa phải là một sự kiện lớn, tuy nhiên sự quan tâm của liên minh, đặc biệt là tỉnh Quảng Nam (Thủ phủ sâm Ngọc Linh) đã giúp nâng tầm thương hiệu Sâm Bố Chính Tuệ Lâm trong làng sâm Việt và đến với quý khách hàng.

Hy vọng sau chuyến tham quan, học tập này, Tuệ Lâm Quảng Bình Thủ phủ sâm Bố Chính của Việt Nam cùng liên minh các HTX Quảng Nam – Đà Nẵng – Huế (địa bàn dự án Trường Sơn Xanh do USAID tài trợ và Agriterra hỗ trợ) cùng trao đổi kinh nghiệm trồng sâm, liên kết và hỗ trợ cơ hội phát triển. Khẳng định vị thế của sâm Bố Chính Quảng Bình trên bản đồ Sâm Việt Nam và Thế giới.

 

Phạm Trung