Chủ nhật, 25/10/2020, 21:22

Sữa Fami Kid Sô cô la (Vinasoy) có thực sự phù hợp với trẻ nhỏ?

Liên quan đến vụ việc 29 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lông, Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) bị đau bụng và nôn sau khi uống sữa Fami Kid Sô cô la, ngày 26/3/2019, Sở Y tế Thái Nguyên đã có báo cáo 598/ BC-SYT, theo đó kết luận: do không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường hợp dẫn đến kích thích dạ dày - ruột, không phải là ngộ độc thực phẩm. Sở Y tế của khuyến nghị không đưa sữa Fami Kid Sô cô la vào sử dụng trong trường học theo chương trình Sữa học đường. Vậy, sữa đậu nành Fami Kid Sô cô la có thật sự phù hợp dành cho trẻ nhỏ?

Kết luận do trẻ không dung nạp sữa: Sở Y tế khuyến nghị không đưa vào sử dụng sữa Fami Kid Sô cô la trong trường học

Sự việc xảy ra Khoảng 9h 30 phút, ngày 15/3/2019, Trường Tiểu học Nhã Lộng, huyện Phú Bình tổ chức cho học sinh toàn trường uống sữa theo Kế hoạch số 233/KH-SGDĐT ngày 19/2/2019 của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên triển khai chương trình (sữa đậu nành học đường Vinasoy), năm học 2018 - 2019. Sau khi uống sữa khoảng 15 phút, một số học sinh có biểu hiện như đau đầu, buồn nôn,… Cho đến 20h cùng ngày, tổng số có 29/706 học sinh (4,2%) được đưa vào bênh viên đa khoa huyện Phú Bình để theo dõi điều trị.

Sản phẩm được dùng trong nhà trường là sữa đậu nành Fami Kid – Sô cô la của Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy - Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đã được Cục An toàn thực phấm Xác nhận công bố phù hợp Quy định an toàn thực phâm sô 15686/2014/ATTP-XNCB ngày 28/8/2014.

Theo báo cáo 598/ BC-SYT ngày 26/03/2019 của Sở Y tế Thái Nguyên về vụ việc thì mẫu sữa được kiểm nghiệm hoàn toàn phù hợp với Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số: TCCS 0L2014/NMS. Và nguyên nhân dẫn đến 29 học sinh này là do liên quan đến vấn đề không dung nạp sữa xảy ra ở một số trường họp dẫn đến kích thích dạ dày - ruột, không phải là ngộ độc thực phẩm.

 

 

Sữa Fami kid sô cô la không phù hợp dùng cho trẻ nhỏ?
Sữa Fami kid sô cô la được dùng cho học sinh tại Trường Tiểu học Nhã Lộng

 

 

Tuy nhiên, Sở cũng khuyến nghị không đưa vào sử dụng trong Chương trình Sữa học đường thực hiện Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 các sản phẩm sữa không đáp ứng các quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Như vậy với khuyến nghị này có thể hiểu, sản phẩm sữa đậu nành Fami kid sô cô la không phù hợp với các tiêu  chuẩn của Quyết định sổ 1340/QĐ-TTg cho Chương trình Sữa học đường Khuyến nghị của Sở Y tế khiến cho rất nhiều bậc cha mẹ vẫn cho con dùng  sữa Fami Kid Sô cô la đặt dấu hỏi: Liệu sản phẩm này có đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ hay không? Bởi vì, dù có nằm trong chương trình Sữa học được hay không thì đối tượng sử dụng vẫn làm trẻ nhỏ trong độ tuổi cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tầm vóc và thể lực của trẻ.

 Không phù hợp quy chuẩn Sữa học đường, Fami Kid Sô cô la có phù hợp dành cho trẻ nhỏ?

Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình sữa học đường theo quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016. Chương trình này được thực hiện dựa trên kinh phí được huy động sự tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đóng góp của cả gia đình và cộng đồng; công thêm sự hỗ trợ của ngân sách địa phương theo khả năng cân đối.

Còn sữa được đưa vào Trường TH Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên là chương trình theo Qũy khuyến học sữa đậu nành Vinasoy Việt Nam được thành lập theo quyết định số 123/QĐ-BNV ngày 05/02/2016.

 

 

Sữa Fami kid sô cô la không phù hợp dùng cho trẻ nhỏ?
    Quyết định thành lập Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam

 

 

Theo khuyến nghị tại báo cáo số 598/BC-SYT của Sở Y tế Thái Nguyên thì không đưa vào sử dụng trong chương trình Sữa học đường theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg các sản phẩm sữa không đáp ứng các quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT. Khuyến nghị này được hiểu, sản phẩm sữa Fami Kid – Sô cô la gây nên tình trạng kích thích dạ dày – ruột không phù hợp với quy chuẩn của chương trình Sữa học đường.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu sản phẩm Fami Kid Sô cô la không phù hợp với quy chuẩn của chương trình Sữa học đường, thì có phù hợp với trẻ em Việt Nam nói chung?

Để làm rõ thắc mắc này, PV Thương Trường đã liên hệ và gửi nội dung làm việc tới đại diện truyền thông của Vinasoy, tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin hồi đáp.

 

 

 

 

Theo Thương Trường

Cùng chuyên mục

Covid-19: WHO đưa ra khuyến nghị mới về khẩu trang

Covid-19: WHO đưa ra khuyến nghị mới về khẩu trang

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang để giúp đối phó dịch Covid-19.
Hà Tĩnh : Chuẩn bị tốt các điều kiện để đón người nhập cảnh cách ly phòng chống Covid-19

Hà Tĩnh : Chuẩn bị tốt các điều kiện để đón người nhập cảnh...

DNTH: Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh trước đó ngày 18/03 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công văn số 1564/UBND-VX1 về việc quy định trách nhiệm trong việc cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19.
Việt Nam bảo vệ được thành quả bước đầu trong cuộc chiến Covid-19

Việt Nam bảo vệ được thành quả bước đầu trong cuộc chiến Covid-19

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã 35 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.
Gần 4000 học sinh THPT tỉnh Quảng Ninh được tập huấn kỹ năng phòng chống ma túy

Gần 4000 học sinh THPT tỉnh Quảng Ninh được tập huấn kỹ năng phòng...

DN&TH; Trong hai ngày 10/9 và 11/9/2018, Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy - PSD đã cùng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh thực hiện chương trình “Tuyên truyền giáo dục phòng chống ma túy năm học 2018 - 2019” tại các trường THPT của Quảng Ninh. Theo đó, gần 4000 học sinh của ba trường Cẩm Phả, Uông Bí, Hòn Gai đã được tập huấn kiến thức và các kỹ năng phòng chống ma túy.
Những “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch

Những “chiến sĩ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch

Trong khuôn viên khu cách ly Ma Lù Thàng, vẫn nhộn nhịp tiếng nói cười của gần 100 công dân nhập cảnh về nước.
Hút thuốc lá gây nên tình trạng bất lực ở nam giới

Hút thuốc lá gây nên tình trạng bất lực ở nam giới

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khoẻ của nam giới bằng việc tác động gián tiếp qua sức khoẻ của tim mạch. Thuốc lá làm xơ vữa động mạch máu nhỏ ảnh hưởng nhiều cơ quan, trong đó có cơ quan sinh dục và gây bất lực ở nam giới.
Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện ca ghép thận từ người cho bị chết não

Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện ca ghép thận từ người cho...

Nhờ quả thận từ người cho bị chết não, nam bệnh nhân 31 tuổi đang điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã được ghép thận thành công. Đây là ca ghép thận từ người cho bị chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện tuyến tỉnh.
Cận cảnh khử trùng nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 17 và vùng phụ cận

Cận cảnh khử trùng nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 17 và vùng phụ...

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố tiến hành cách ly toàn bộ các hộ dân từ số 25 đến 139 phố Trúc Bạch nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 17 trên cả nước. Sáng 7/3, Binh chủng hóa học đã huy động lực lượng và xe chuyên dụng tiến hành phun khử trùng xung quanh khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất