Tại sao địa hình phức tạp, thường sử dụng ống gang cầu dẻo để dẫn nước..?

2019-06-16 10:54:47 admin

DNTH; Đại diện Công ty CP nước mặt sông Đuống cho hay, theo thiết kế kỹ thuật từng địa hình sẽ được lắp các đường ống khác nhau. Những đoạn dẫn đi qua các đường đất công ty sử dụng ống thép, ống gang nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan, và hãng XinXing (Trung Quốc)...


Từ sự cố thất thoát nước..

Sáng ngày 3/6 vừa qua xe containerBKS 15C- 044.77 chở cọc bê tông, trong quá trình lưu thông từ hướng Quốc lộ 5 vào đường Kiêu Kị đã sụp hố ga làm bật ống van xả cặn đường ống nước DN 400 của Công ty CP nước mặt Sông Đuống tại gầm cầu vượt Phú Thụy, Gia Lâm, Hà Nội.Sự cố đã khiến nhà máy nước mặt Sông Đuống phải giảm lưu lượng cấp nước cho khách hàng để tiến hành sửa van.

Ông Nguyễn Tân Trào chuyên viên tuyến ống của Ban quản lý dự án nước mặt Sông Đuống tại hiện trường sự cố tuột ống văn xả cặn đường ống DN400 vừa được khắc phục.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tân Trào, chuyên viên tuyến ống của ban Quản lý dự án nước mặt sông Đuống cho biết ngay sau khi hệ thốngđiều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. của nhà máy nước mặt sông Đuống đã cảnh báo lưu lượng nhà máy vượt công suất thiết kế và phát hiện lưu lượng tăng bất thường qua tuyến ống đường dẫn số 2. Qua kiểm tra các kỹ sư  đã phát hiện điểm thất thoát nước tại hố van xả cặn DN400 trên đường ngách cạnh cầu vượt Phú Thụy – Huyện Gia Lâm. Công ty đã thông báo qua đường dây nóng đến Công ty nước sạch Hà Nội, và Công ty cấp nước Hà Đông để kịp thời có kế hoạch bổ sung nguồn nước cho các hộ dân vùng bị ảnh hưởng. Đến 18 giờ  ngày 3/06 đường ống và van xả cặn đã được đơn vị thi công của công ty hoàn thành việc lặp đặt, và đến 22 giờ cùng ngày, nhà máy đã cấp phát nước vào mạng lưới như bình thường.

Nhà máy nước mặt sông Đuống là một trong những nhà máyđược thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn, công nghệ từ châu Âu, tái sử dụng nước sản xuất, không xả thải ra môi trường,tiết kiệm năng lượng. Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó tổng Giám đốc công ty CP nước mặt sông Đuống cho biết:“Dự án nước mặt sông Đuống trướckhi triển khai thi công đã tiến hành tham vấn, lựa chọn các đơn vị tư vấn hàng đầu từ nước ngoài như Hà Lan, Pháp. . trong quá trình xây dụng nhà máy sử dụng hầu hết các thiết bị của các nước Châu Âu và các nước G7.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty nước mặt Sông Đuống cho biết, hầu hết các thiết bị lắp đặt là của các nước Châu Âu và G7.

Ông Hùng cũng thông tin thêm, đối vớiđường ống dẫn nước được lắp đặt dựa trên yêu cầu thiết kế, kỹ thuật từ lựa chọn vật liệu ống đến áp lực làm việc của ống. Toàn bộ dự án được lắp đặt đường ống truyền dẫn dài trên 80km đi qua rất nhiều địa hình khác nhau. Căn cứ vào địa hình các kỹ sư của Công ty sẽ lựa chọn ống cho phù hợp đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật thiết kế. Đối với những đoạn dẫn đi qua các đường đất công ty sử dụng ống thép,ống gang được nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan,Trung Quốc. Đối với đường ống qua sông, công ty sử dụng ống nhựa do Công ty nhựa Tiền Phong cung cấp.

Hé lộ đường ống lắp đặt...

Theo hồ sơ kỹ thuật đường ống dẫn nước DN400 qua đường Kiêu Kỵ, Gia Lâm được Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống sử dụng là loại ống gang cầu dẻo của hãng Xinxing..Theo ông Hùng sự cố  vừa qua là do bật ống van xả cặn đường ống  DN400 chứ không phải là thất thoát  nước do chất lượng đường ống và kỹ thuật lắp đặt, bởi đường ống dẫn nước này là loại ống gang dẻo được lắp đặt đi qua những địa hình phức tạp, được chuyên gia nước ngoài đánh giá rất cao.

 Ống gang cầu dẻo thường được lắp đặt ở những địa hình phức tạp và  được các chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng.

Ông Uwe Dechert – Trưởng nhóm giám sát kỹ thuật Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống cho biết:

Ống gang được các nước trên thế giới sử dụng từ rất lâu, riêng các nước ở châu Âu đã sử dụng ống gang được hơn 60 năm.Ống gang có chất lượng rất tốt và có thể lắp đặt được ở rất nhiều các loại địa hình.”

Hiện nay nhà máy nước mặt sông Đuống đang gấp rút hoàn thành giai đoạn 1B của dự án, dự kiến đến đầu tháng 11/2019 nhà máy cấp phát nước với công suất đạt khoảng 300 nghìn m2/ngày đêm, đã đáp ứng được nhu cầu về nước sạch của người dân huyện tại Huyện Thanh Trì, Gia Lâm và các vùng phụ cận. 

 

Như Viên