Thứ năm, 22/10/2020, 21:43

Tại sao kinh tế Việt Nam tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng khả năng phục hồi lại lớn?

"Về cơ bản nền kinh tế Việt Nam đang ở thế ổn định, và đà tăng trưởng từ các năm trước là khá cao. Mặt khác, nguồn lực phát triển còn nhiều tiềm năng, và quyết tâm cải cách nền kinh tế mạnh mẽ từ phía Chính phủ, giúp khả năng bứt phá trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát là rất cao", PGS. TS. Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho biết.

Nhận định về tác động của dịch Covid-19 lên kinh tế Việt Nam, PGS. Đào Văn Hùng cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 sẽ giảm so với các năm trước nhưng vẫn có khả năng đạt được tốc độ tăng trưởng nhất định nhờ vào các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô; nỗ lực của chính phủ trong việc áp dụng các giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, ông lưu ý, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, khả năng tăng trưởng sẽ giảm mạnh so với kỳ vọng đầu năm.

"Như vậy, tăng trưởng kinh tế sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả kiểm soát dịch bệnh trong nước và quốc tế. Kỳ vọng lớn nhất là Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh trong Quý II/2020"

Tại sao kinh tế Việt Nam tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng khả năng phục hồi lại lớn?

Về các chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế và an sinh xã hội, ông Hùng nhấn mạnh: "Chúng ta không thể so sánh quy mô của các gói hỗ trợ của các quốc gia có tiềm lực mạnh như Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu, tuy nhiên, Việt Nam đã có phản ứng một cách nhanh chóng, kịp thời trong hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như người lao động, người nghèo, và các đối tượng chính sách. Điều này tạo nên sự tin tưởng vào điều hành của Chính phủ. Đây là yếu tố quan trọng để chúng ta vượt qua những khó khăn trong đại dịch Covid-19".

Những giải pháp này có thể kể đến như giảm chi phí sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua việc giảm giá điện, giảm lãi suất, giãn nợ, giãn tiến độ nộp thuế cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ cần thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư công trọng điểm, hoàn thành kế hoạch giải ngân của năm 2019 và 2020; tiếp tục thực hiện đầu tư các dự án có tính cấp thiết; đơn giản hóa thủ tục hành chính.

"Trong thời gian này, ngân sách nhà nước cần được cân đối lại, khi nguồn thu bị suy giảm mạnh, trong khi phải thực hiện chi nhiều. Do đó, Chính phủ phải cắt giảm chi tiêu ở một số hạng mục không cần thiết, như: cắt giảm chi tiêu thường xuyên từ hội họp, công tác trong và ngoài nước", ông nói.

Mặc dù kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tuy nhiên ông Hùng nhận định khả năng phục hồi và đạt tăng trưởng trở lại của Việt Nam là khá cao bởi 3 lý do:

Thứ nhất, nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và Việt Nam có một thị trường nội địa tiềm năng lớn, với quy mô 100 triệu dân.

Thứ hai, ông cho biết về cơ bản nền kinh tế Việt Nam đang ở thế ổn định, và đà tăng trưởng từ các năm trước là khá cao. Bên cạnh đó, nguồn lực phát triển còn nhiều tiềm năng, và quyết tâm cải cách nền kinh tế mạnh mẽ từ phía Chính phủ.

Thứ ba, tình thần đoàn kết, chia sẻ của cộng đồng để cùng nhau vượt qua những khó khăn dịch bệnh sẽ tiếp tục được phát huy để phục hồi và phát triển kinh tế.

"Dịch Covid-19 bên cạnh những tác động tiêu cực, còn tạo ra áp lực thay đổi tư duy phát triển, vì vậy ông Hùng cho rằng, chúng ta phải tiếp tục tập trung vào tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng trong bối cảnh mới; điều hành chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt hơn (trần nợ công, lạm phát, bội chi ngân sách) trong bối cảnh vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế" ông Đào Văn Hùng nói.

Tại sao kinh tế Việt Nam tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng khả năng phục hồi lại lớn? - Ảnh 1.

 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Vì sao có Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10?

Vì sao có Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10?

Cách đây 15 năm, vào ngày ngày 20/9/2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải kí Quyết định số 990/QĐ-TTg về Ngày Doanh nhân Việt Nam, lấy ngày 13/10 hằng năm làm "Ngày Doanh nhân Việt Nam".
Dính thanh tra, vướng pháp lý: 'Thay máu' nhân sự có giúp doanh nghiệp địa ốc đổi vận

Dính thanh tra, vướng pháp lý: 'Thay máu' nhân sự có giúp doanh nghiệp...

Thay đổi tổng giám đốc ở các doanh nghiệp (DN) địa ốc có giúp công ty thay đổi được cục diện khi đang có các dự án dính nhiều tai tiếng, vướng pháp lý, thậm chí bị điều tra…, hay chỉ là câu chuyện “bình cũ rượu mới” còn đổi vận được hay không lại là một bài toán hóc búa khó có lời giải.
6 tỉnh thành thực nghiệm chương trình giáo dục phổ thông mới

6 tỉnh thành thực nghiệm chương trình giáo dục phổ thông mới

Việc thực nghiệm nhằm đánh giá tính khả thi và tác động của chương trình giáo dục phổ thông mới đến người dạy và người học.
Tiến sĩ “mắm” và những câu hỏi “khó” cho dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm

Tiến sĩ “mắm” và những câu hỏi “khó” cho dự thảo Quy phạm...

DNTH: Xung quanh việc nữ tiến sĩ Trần Thị Dung “hét” lên trong buổi gặp gỡ báo chí, sau đó bị mời ra ngoài được dư luận quan tâm những ngày qua. Những câu hỏi khó được vị tiến sĩ này đặt ra với các cơ quan chức năng khi lấy ý kiến về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607:2019 - Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (gọi tắt là dự thảo tiêu chuẩn) tổ chức chỉ vỏn vẹn trong 60 phút chiều ngày 8/3 vừa qua.
Chủ tịch TP Hà Nội: Không có chuyện 200 giáo viên hợp đồng hơn 20 năm mất việc

Chủ tịch TP Hà Nội: Không có chuyện 200 giáo viên hợp đồng hơn 20 năm...

Hơn 200 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang rất lo lắng trước nguy cơ bị mất việc vì sắp tới, thành phố sẽ tổ chức thi tuyển viên chức và họ có mong muốn đặc xét đặc cách vì đã cống hiến nhiều năm trong ngành.
5 nghi vấn vụ học sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô

5 nghi vấn vụ học sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô

Sự việc nam sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô là cú sốc lớn đối với gia đình nạn nhân và dư luận. Nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của nạn nhân cần được làm rõ.
Làm thế nào để phát hiện ôtô cũ đang thế chấp ngân hàng hay không?

Làm thế nào để phát hiện ôtô cũ đang thế chấp ngân hàng hay không?

Cách nhanh nhất để tra cứu thông tin đăng ký thế chấp xe là truy cập vào website của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo - Bộ Tư pháp.
Hà Nội: Tràn lan công trình vi phạm TTXD tại phường Mễ Trì, trách nhiệm thuộc về ai?

Hà Nội: Tràn lan công trình vi phạm TTXD tại phường Mễ Trì, trách...

Xây một bậc cửa, sửa một bức tường rào… thì lập tức cán bộ xây dựng đến “hỏi thăm”, còn hàng loạt công trình xây dựng vượt phép, sai phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn, lại không được UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xử lý theo quy định? khiến dư luận vô cùng bức xúc.