Tâm linh hang Tám cô đầu năm mới.

2019-02-13 10:21:33 Phóng Viên

DN&TH: Với tấm lòng thành kính, cầu khấn mong được khỏe mạnh, sống lâu, tai qua nạn khỏi,… Khát vọng một năm mới được hanh thông và tốt đẹp, phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam.


Theo phong tục tập quán cổ truyền của người Việt, vào những ngày đầu Xuân năm mới, ngày rằm, ngày lễ tết thường đến Chùa và các địa điểm tâm linh.

Và ở Hang Tám cô cũng là những điểm tâm linh như vậy, ở đây khi nói đến hang Tám cô thì như nhắc lại cho chúng ta về một thời hào hùng của con đường 20 Quyết Thắng ở vùng quê đất lửa Quảng Bình. Nơi đây gắn với sự tích của 8 chàng trai, cô gái (4 chàng trai, 4 cô gái) lứa tuổi đuôi mươi, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa nhập ngũ cùng ngày, cùng làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông trên tuyến đường này và đã hy sinh trong hang đá sau trận oanh tạc của địch vào ngày 14/11/1972.

Các du khách đang thắp hương cho 8 TNXP đã hy sinhCác du khách đang thắp hương cho 8 TNXP đã hy sinh. (ẢNH: Phạm Trung)

Chính vì vậy, mỗi khi đặt chân đến nơi đây. Bất kỳ ai cũng có cảm giác linh thiêng, thành kính. Vậy nên ai cũng nhẹ nhàng, thong dong và kính cẩn.

Đến với hang Tám cô vào dịp đầu năm giúp cho thế hệ trẻ biết thêm về cội nguồn, hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của dân tộc và bổ sung thêm kiến thức lịch sử. Đi lễ đầu năm đã trở thành hơi thở của cuộc sống, là thói quen, nét đẹp văn hóa và là nơi thể hiện ước mơ ngàn đời của mỗi người, cầu mong mưa thuận – gió hòa, cầu một cuộc sống hạnh phúc, an vui, thái bình.

Khi đã đến đây thắp nén hương cho các anh hùng thanh niên quyết thắng, các du khách tiếp tục đi về hướng tây cách hang Tám cô khoảng hơn 500m. Cũng để thắp hương tưởng nhớ đến sự hy sinh anh dũng của nữ y tá: Nguyễn Thị Sặng, hy sinh vào ngày 20/6/1972.

Các du khách đang thắp hương cho liệt sỹ - y tá Nguyễn Thị Sặng (Ảnh: Phạm Trung)

Anh: Phạm Văn Duật (bộ đội bảo vệ đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên quyết thắng – hang Tám cô) chia sẽ: Từ đầu năm đến nay (từ mồng 01/01 đến 10/01/2019 âm lịch) du khách tới đây để thắp hương tưởng nhớ và cầu khấn hơn 6000 lượt, có nhiều hơn mọi năm. Nếu tính các năm khác thì cả tháng giêng cũng chỉ có hơn 15.000 lượt khách.

Từ đó cũng cho thấy rằng xã hội bây giờ phần nào đã có tín ngưỡng hướng về cội nguồn và thắp hương cầu khấn đầu năm mới nhộn nhịp hơn.

 

 

 

Phạm Trung.