Tạm miễn phí cho người dân xung quanh trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình

2019-07-03 10:45:11 admin

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và nhà đầu tư BOT Hòa Lạc - Hòa Bình vừa thống nhất tạm miễn phí phương tiện qua trạm cho các hộ dân sống quanh trạm thu phí, sau nhiều ngày họ mang xe ngăn chặn việc thu phí.


Văn bản của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư để thống nhất phương án miễn giả phí dịch vụ sử dụng đường bộ nêu trên, hoàn thành trong tháng 7/2019.

Nội dung văn bản của Bộ GTVT gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình nêu rõ về việc bảo đảm an ninh, trật tự và thống nhất phương án miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm thu phí trên quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Theo đó, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình xây dựng và thống nhất lại phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện, đảm bảo thống nhất cho cả hai trạm thu phí, hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ.

Đặc biệt, đối với người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện đang sinh sống xung quanh khu vực trạm thu phí trong phạm vi đã được các bên thống nhất trước đây và trên nguyên tắc phải đảm bảo phương án tài chính của dự án.

bot-hoa-lac-hoa-binh-1-1560252642091125746030

Trạm thu phí ở km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình miễn phí vé cho người dân sống quanh trạm

Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết các phương tiện trong bán kính 5 km đã lập danh sách trước đó sẽ được miễn thu phí, những phương tiện ở ngoài chỉ giới trên vẫn phải mua vé như bình thường.

Từ ngày 10/6, BOT Hòa Lạc bị người dân của hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) dùng ôtô chắn ngang 4 làn đường dẫn đến không thể thu phí. Người dân yêu cầu được miễn hoàn toàn phí qua trạm thay vì 50% như hiện tại. Chủ đầu tư ước tính thiệt hại kinh tế mỗi ngày khoảng 230 triệu đồng. 

Đến ngày 2/7, người dân vẫn tiếp tục dùng ôtô chặn làn thu phí ở trạm BOT Hòa Lạc. "Có thể người dân chưa nhận được thông tin về việc miễn phí nêu trên", đại diện trạm BOT Hoà Lạc nói.

Cuối tháng 4, Bộ GTVT cho phép doanh nghiệp đầu tư dự án tổ chức thu tiền dịch vụ đường bộ tại trạm thu phí Km17+100, đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 0h ngày 3/5 để hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình. Mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt xe và cao nhất là 180.000 đồng/lượt xe.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình bố trí lực lượng chức năng giải quyết triệt để tình trạng mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở giao thông, dừng đỗ tại trạm thu phí theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 82 ngày 18/1/2018.

Trước đó, đầu tháng 6/2019, người dân của hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (Kỳ Sơn, Hòa Bình) dùng ôtô chắn ngang 4 làn đường, dẫn đến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình không thể thu phí. Người dân yêu cầu được miễn hoàn toàn phí qua trạm thay vì 50% như hiện tại.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT dài 56 km, gồm hai hợp phần: Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình được xây dựng mới dài 25 km và hợp phần cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình dài 30 km. Đường Hòa Lạc - Hòa Bình được thiết kế theo tiêu chuẩn tiền cao tốc, nền đường 12 m, mặt đường 11 m.

 

 

 

Theo Nhà đầu tư