Chủ nhật, 25/10/2020, 21:23

Tân chủ tịch Eximbank đang đại diện cho nhóm cổ đông nào?

Tranh chấp giữa các nhóm cổ đông là nguyên nhân chính khiến vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank liên tục thay đổi trong hơn 1 năm qua. Và thay đổi lần này còn gây khó hiểu hơn trước, khi ông Yasuhiro Saitoh - tân chủ tịch Eximbank không còn là người đại diện của cổ đông lớn SMBC nhưng lại được ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank. Thậm chí, SMBC còn đang muốn bãi nhiệm vị này khỏi HĐQT.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhậu Khẩu (Eximbank - EIB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào sáng nay (30/6). Đây là cuộc họp được nhiều cổ đông trông chờ, để sớm giải quyết được những mâu thuẫn trong nội bộ ban lãnh đạo và các nhóm cổ đông.

Trước thềm ĐHĐCĐ, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT, ông Yasuhiro Saitoh lên giữ vị trí này thay cho ông Cao Xuân Ninh. Trong khi đó, ngân hàng cũng đã không có Tổng giám đốc trong hơn 1 năm, hiện ông Nguyễn Cảnh Vinh vẫn giữ chức Quyền TGĐ ngân hàng. 

Trong hơn 1 năm qua, việc tranh chấp giữa các nhóm cổ đông đề cử người ngồi vào ghế chủ tịch HĐQT đã trở nên quá quen thuộc. Bởi vậy mà chỉ hơn 1 năm, có tới 4 người ngồi vào vị trí này: ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh. Trong khi không khó để suy đoán nhóm cổ đông đứng sau ông Quốc, bà Tú, ông Ninh; thì với ông Yasuhiro Saitoh lại khác. 

Ông Yasuhiro Saitoh, mang quốc tịch Nhật Bản là người ngoại quốc đầu tiên lên giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ở Eximbank. Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - cổ đông Nhật nắm 15% vốn tại ngân hàng đã đề cử ông Yasuhiro Saitoh tham gia vào HĐQT Eximbank vào năm 2015. Bởi vậy, không ít người cho rằng tân chủ tịch Eximbank là người đại diện cho cổ đông SMBC. 

Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Trong văn bản yêu cầu Eximbank họp cổ đông bất thường, SMBC đã đề cập tới 2 vấn đề cần thảo luận là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT. 

Trước đó, tháng 5/2019, SMBC đã có thông báo gửi đến Eximbank khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank.

Tân chủ tịch Eximbank đang đại diện cho nhóm cổ đông nào?

"Để tránh hiểu nhầm, ông Yasuhiro Saitoh không phải là đại diện hoặc người được ủy nhiệm và không được trao quyền hành động thay mặt cho SMBC. Xuất phát từ bản chất mối quan hệ pháp lý giữa SMBC và ông Yasuhiro Saitoh, trong bất kỳ trường hợp nào, SMBC không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào của ông Yasuhiro Saitoh với tư cách là thành viên của HĐQT hay bất kỳ chức vụ nào mà ông Yasuhiro Saitoh nắm giữ tại Eximbank", SMBC nêu rõ trong văn bản.

Song song việc chấm dứt mối quan hệ với ông Yasuhiro Saitoh, SMBC cũng đã rút ủy quyền ông Yutaka Moriwaka - thành viên HĐQT từ ngày 9/12/2019. Từ đó đến nay, SMBC cũng chưa cho biết sẽ đề cử ai thay thế ông Yutaka Moriwaki trong thời gian sắp tới. 

Nhìn lại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần thứ 2 của Eximbank (21/6/2019), người đại diện cho SMBC đứng ra tham dự và phát biểu ý kiến tại cuộc họp cũng là một người khác chứ không phải ông Yasuhiro Saitoh hay ông Yutaka Moriwaki. 

Có thể, ban đầu SMBC đề cử 2 vị này vào HĐQT Eximbank với mong muốn củng cố tiếng nói của mình tại ngân hàng nhưng cuối cùng lại không được như ý. 

Cục diện cổ đông Eximbank cũng đang là bí ẩn khi trong năm 2019 có sự chuyển giao lượng lớn cổ phiếu EIB. Nhóm cổ đông liên quan Nam A Bank được cho đã thoái vốn khỏi Eximbank, song bên nhận chuyển nhượng là ai đến nay vẫn chưa lộ diện. 

Vậy hiện tại, nếu không phải SMBC thì ông Yasuhiro Saitoh đang là người của nhóm cổ đông nào? Câu hỏi này có thể sẽ được hé lộ tại cuộc họp ĐHĐCĐ của ngân hàng. 

 

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Những câu hỏi chưa có lời đáp từ “ổ dịch” Công ty Trường Sinh

Những câu hỏi chưa có lời đáp từ “ổ dịch” Công ty Trường Sinh

Đã một tuần từ khi công bố nhân viên đầu tiên của Công ty Trường Sinh mắc COVID-19, đến nay, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0) cho các nhân viên Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Điều này khiến nhiều người nghi ngại về nguy cơ lây nhiễm diện rộng từ một hoặc nhiều ca F0 "mất dấu" đang tồn tại và sẽ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Thi công dự án khủng, Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh tự ý cải tạo di tích lịch sử

Thi công dự án khủng, Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh tự ý cải tạo...

Quá trình thi công Dự án Khu biệt thự cao cấp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại phường Trung Đô và phường Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An), Công ty CP Sài Gòn - Trung Đô Vinh đã tự ý cải tạo di tích lịch sử nằm ngoài quy hoạch.
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có liên quan đến “đất vàng” 129 Pasteur?

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có liên quan đến “đất vàng” 129 Pasteur?

Thương vụ thâu tóm nhà đất 129 Pasteur gắn liền với cái tên Vũ “nhôm” và bà Trương Thị Kim Soan (Chủ tịch Tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIPD Group). Công ty này cũng là thành viên thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan.
Vì sao quán bar Airport có thể hoạt động ‘chui’ nhiều năm nay?

Vì sao quán bar Airport có thể hoạt động ‘chui’ nhiều năm nay?

Quán bar Airport hoạt động trái phép nhiều năm, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai ngay trên mảnh đất vàng trên phố Chùa Bộc. Phải chăng chức năng quản lý, giám sát của hệ thống chính quyền quận Đống Đa (Hà Nội) bị tê liệt?
GS Trần Đình Long: 'Nếu việc ghi sai số điện gây hậu quả cho khách hàng, ngành điện phải bồi thường'

GS Trần Đình Long: 'Nếu việc ghi sai số điện gây hậu quả cho khách...

GS Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội điện lực Việt Nam, cho rằng ngoài xin lỗi, trong trường hợp việc ghi sai số điện gây hậu quả xấu cho khách hàng, ngành điện phải có thỏa thuận bồi thường.
Tại sao Foxconn có thể sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Tại sao Foxconn có thể sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Đông Nam Á đã vượt Trung Quốc để trở thành điểm nóng đầu tư hàng đầu cho các doanh nghiệp Đài Loan. Việt Nam đang dẫn đầu cuộc đua này.
Làm gì để du lịch thoát “ngủ đông”?

Làm gì để du lịch thoát “ngủ đông”?

Mới bắt đầu vào nhịp nhờ các chương trình kích cầu nội địa thì nay ngành du lịch lại khó khăn với đợt bùng phát Covid-19 thứ hai. Ngành du lịch sẽ phải làm gì để thoát cảnh “ngủ đông” lần hai?
Pháp luật có “ngoại lệ” cho PVTran trong vụ việc bỏ quên 3,5 tỷ đồng của ngân hàng Oceanbank?

Pháp luật có “ngoại lệ” cho PVTran trong vụ việc bỏ quên 3,5 tỷ...

Vụ việc cơ quan Công an phát hiện Tổng Cty CP dầu khí (PVTrans) “bỏ quên” 3,5 tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank trong két sắt thời gian qua đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải. Sự việc được xác định xảy ra từ nhiều năm trước nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất