Thứ ba, 22/09/2020, 22:03

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2019.

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết.

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết.

Trong đó, bắt đầu từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020, sẽ có 6 đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các  địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2020; Huy động vai trò của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm thực hiện Chương trình phối hợp 526 về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020.

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý - ảnh 1

Người dân lựa chọn bánh kẹo cho dịp Tết.

Các hoạt động này sẽ góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Bên cạnh đó, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, giảm tình trạng mất an toàn thực phẩm ở các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự khiến cho lượng tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh, ví dụ các mặt hàng thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình.

Thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt nên khó đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết, để bảo đảm sức khỏe cho người dân, đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.

Theo Viettiems

https://viettimes.vn/tang-cuong-kiem-tra-dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-canh-ty-375480.html

Cùng chuyên mục

Vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm ATTP

Vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết...

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu sau: 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP. Tuyên truyền, vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 70% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...
Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập lậu không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện hơn 6 tấn sản phẩm động vật đông lạnh nhập...

Trong quá trình kiểm tra một kho đông lạnh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội phối hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Hà Nội phát hiện hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu để tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô.
Năm 2018 ngành công thương Hà Nội cấp 1326 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Năm 2018 ngành công thương Hà Nội cấp 1326 Giấy chứng nhận cơ sở đủ...

Trong năm 2018, ngành Công thương Hà Nội đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong thuộc lĩnh vực Công Thương quản lý.
Nghệ An: Tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chiều ngày 28/8/2020, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Nghệ An) phối hợp cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy trình quy định pháp luật.
Siết chặt quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng

Siết chặt quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, xuất hiện một số sai phạm trong việc giới thiệu, quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) như: sản phẩm không đúng giá trị sử dụng, hàm lượng không đúng cam kết ghi trong hồ sơ đăng ký, nhãn ghi không đúng với các quy định...
Kiểm soát chặt thị trường thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán

Kiểm soát chặt thị trường thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch và...

Cùng với các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, nhiều địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra, nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019.
Hà Nội triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Hà Nội triển khai công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới.
Chính phủ đề nghị xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật

Chính phủ đề nghị xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo thực phẩm chức...

Đó là chỉ đạo trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Theo đó, Bộ Công Thương tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc theo phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử, quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng, thuốc; xử lý nghiêm các sai phạm.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất