Tăng cường thu hút nguồn lực để xây dựng nông thôn mới

2019-08-09 08:44:59 admin

Chiều 8/8, huyện Mê Linh tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.


 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị.

14/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Qua 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, đến nay huyện Mê Linh đã có 14/16 xã đạt chuẩn NTM. Trong khi trước đó vào năm 2010, khi tiến hành khảo sát 19 tiêu chí về NTM thì toàn huyện chỉ có 1 tiêu chí đạt (an ninh trật tự). Trong 10 năm qua, huyện đã xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hàng chục trường học với tổng kinh phí hơn 2.261 tỷ đồng và nâng số trường đạt chuẩn toàn huyện lên 50/73 trường.

Ngoài ra, huyện đầu tư làm hơn 430km đường giao thông liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm và trục chính nội đồng với tổng kinh phí hơn 1.158 tỷ đồng. Qua đó, nâng tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa toàn huyện đạt 95%. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân trên địa bàn huyện đạt hơn 41,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,41%. Còn trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện đã dồn điền đổi thửa được 3.280ha (đạt 100% kế hoạch TP giao). Hiện, huyện cũng là vựa rau, hoa của TP với diện tích khoảng 500ha hoa và 2.000ha rau màu.

Để đạt được kết quả đó, 10 năm qua, huyện Mê Linh đã huy động nguồn lực gần 3.000 tỷ đồng đầu tư cho chương trình này, trong đó có một phần đóng góp của DN và người dân. Từ nay đến cuối năm, huyện tập trung đầu tư cho 2 xã còn lại để đến cuối năm nay 100% số xã của huyện về đích nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2020 đạt đủ tiêu chí huyện NTM.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm các gian hàng sản phẩm nông sản huyện Mê Linh.

Tập trung phát triển hạ tầng thiết yếu nông thôn 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng biểu dương, đánh giá cao những kết quả huyện Mê Linh đã đạt được trong thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, mặc dù thời gian đầu triển khai Chương trình số 02- CTr/TU còn nhiều khó khăn song huyện đã vượt khó đạt được kết quả đồng bộ, toàn diện. Quá trình thực hiện, huyện đã huy động được người dân và nguồn xã hội hóa chung sức xây dựng NTM. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng chỉ ra những tồn tại trong thực hiện Chương trình số 02- CTr/TU trên địa bàn huyện Mê Linh như: Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã có nhưng chưa nhiều; cần xây dựng nhiều hơn các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác đấu giá quyền sử dụng đất để có thêm nguồn vốn đầu tư cho NTM...

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, huyện Mê Linh cần tập trung phát triển hạ tầng thiết yếu nông thôn theo quy hoạch đã được phê duyệt. Trước mắt, đầu tư cho hạ tầng giao thông, chiếu sáng, tiêu thoát nước, cảnh quan môi trường. Ngoài ra, quan tâm đến phát triển nông nghiệp và hình thành các mô hình sản xuất chuyên canh, tập trung, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo quy trình VietGAP. Mục tiêu, đưa nông sản của huyện không chỉ phục vụ thị trường Thủ đô mà còn xuất khẩu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu, huyện Mê Linh nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường; làm tốt công tác chăm lo sức khỏe Nhân dân và bảo tồn, phát huy các công trình lịch sử, văn hóa gắn với du lịch. Đồng thời, phát huy vai trò của người dân tham gia xây dựng môi trường sạch đẹp và tăng cường đưa nước sạch về nông thôn. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, giữ vững an ninh, trật tự xã hội khu vực nông thôn. Đặc biệt, tiếp tục thu hút nguồn lực trong xây dựng NTM và khai thác các nguồn vốn từ đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật, sản xuất để góp phần nâng cao đời sống người dân.

Theo Báo KTĐT