Chủ nhật, 25/10/2020, 20:41

Tạo cú hích cho 15.000 hợp tác xã

Ngày 12/4, Bộ NN-PTNT, Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện mục tiêu 15.000 HTX hoạt động hiệu quả đến năm 2020.
15-29-02_dscf5539
Lãnh đạo 3 đơn vị tại lễ ký kết

Theo đó, ba đơn vị đã thống nhất chủ trương, quan điểm cùng nhau hợp tác trong công tác nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2020, xây dựng và phát triển ít nhất 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Cụ thể, sẽ duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của khoảng 4.400 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá hoạt động có hiệu quả trong năm 2017. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của HTX nông nghiệp chưa hoạt động hiệu quả hiện nay, phấn đấu đến năm 2020 có trên 5.400 HTX nông nghiệp đạt phân loại hoạt động hiệu quả (trong tổng số gần 7.200 HTX hoạt động yếu kém hiện nay). Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình điểm về liên hiệp HTX, phấn đấu đến năm 2020 đạt 50 liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Việc củng cố, xây dựng HTX là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, Bộ NN-PTNT, Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chính là 3 đơn vị có vai trò, nhiệm vụ chủ chốt.

Đối với số lượng HTX, con số 15.000 HTX nông nghiệp đến năm 2020 chỉ là mang tính định hướng, trong thực tiễn triển khai, quan điểm và mục tiêu của Bộ NN-PTNT là càng nhiều càng tốt, nhất là số lượng các HTX hoạt động hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, ngay trong thời gian tới, trước mắt là năm 2018, Bộ NN-PTNT chọn ngành hàng rau quả là mũi nhọn trọng tâm để đẩy mạnh hoạt động của HTX. Các bên cần phải rà soát lại các vùng SX hàng hóa hiện có, nơi nào chưa có HTX thì phải có chương trình hành động chi tiết, cụ thể để xây dựng HTX, đưa vào hoạt động có hiệu quả. Đây là yếu tố có tính chất quyết định tới thành công, phát triển bền vững, đồng bộ cho các ngành hàng XK lớn hiện nay, đặc biệt là ngành hàng rau quả vốn đang có dư địa và tốc độ phát triển rất tốt.

Về triển khai hành động, Bộ trưởng cho rằng căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mỗi bên, 3 đơn vị mỗi bên phải chung tay xây dựng thành một chương trình hành động riêng theo thế mạnh của mình. Ví dụ Liên minh HTX Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo cho HTX; Hội Nông dân Việt Nam nên đẩy mạnh cho công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương chính sách; Bộ NN-PTNT hỗ trợ về giải pháp quy hoạch, kỹ thuật... “Cùng với sự chung tay của các địa phương, các DN cũng phải vào cuộc, để cùng với nông dân, HTX và các bộ ngành nâng cao năng lực hoạt động cho HTX. Bởi để có hàng hóa đạt ý đồ và yêu cầu của DN, thì bản thân DN cũng phải đồng hành với HTX ngay từ đầu, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho HTX” – Bộ trưởng lưu ý.

 

LÊ BỀN
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Nhiều Hợp tác xã phải thu hẹp sản xuất

Hà Nội: Nhiều Hợp tác xã phải thu hẹp sản xuất

Theo Liên minh Hợp tác xã HTX thành phố, trước diễn biến dịch Covid-19, Liên minh và các HTX trên địa bàn Hà Nội đã chủ động, triển khai tích cực, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam và UBND TP Hà Nội.
Đồng hành cùng nông dân bảo vệ môi trường

Đồng hành cùng nông dân bảo vệ môi trường

Mới đây, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị Tổng kết thực hiện năm thứ nhất giai đoạn 2 (2017-2021) chương trình Cùng nông dân bảo vệ môi trường và triển khai kế hoạch năm thứ 2 tại các tỉnh thành phía Nam, do Cục BVTV phối hợp Tập đoàn Lộc Trời tổ chức.
Long An khánh thành công trình Đường về biên giới Giồng Két

Long An khánh thành công trình Đường về biên giới Giồng Két

Sáng nay, ngày 10/08/2020, UBND huyện Đức Huệ tỉnh Long An đã tổ chức lễ khánh thành công trình Đường về biên giới Giồng Két gồm các hạng mục: đường, cống ngang đường và cầu giao thông nông thôn.
Cà Mau: Tôn vinh 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực

Cà Mau: Tôn vinh 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực

Ngày 16/10, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức lễ công bố và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực của tỉnh.
Hà Tĩnh: Thói quen của người dân-gây hại trên đồng ruộng

Hà Tĩnh: Thói quen của người dân-gây hại trên đồng ruộng

DNTH: Nông dân Hà Tĩnh thường có thói quen dùng ni lông che phủ cho mạ và một số cây trồng khi thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, những tấm ni lông sau đó lại bị vứt ngay tại ruộng khiến nhiều cánh đồng bị ngập ngụa bởi thứ rác thải nguy hại này.
Nông thôn mới bảo tồn ‘nông thôn cũ’

Nông thôn mới bảo tồn ‘nông thôn cũ’

Nhiều di sản vật thể và phi vật thể gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc, của mỗi vùng miền đang hiện diện và được bảo tồn ở nhiều vùng quê trên cả nước.
Nghệ An: Trồng củ "khắc tinh" của cảm cúm, cả làng khấm khá

Nghệ An: Trồng củ "khắc tinh" của cảm cúm, cả làng khấm khá

Những ngày đầu tháng 7/2019, hàng trăm hộ nông dân ở xã Nghi Kiều, Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hối hả bước vào trồng vụ hành tăm mới. Đây là loại củ được người dân xem là "khắc tinh" của cảm cúm, là gia vị quen thuộc cho món cháo lươn xứ Nghệ. Năm nay, hành tăm được mùa, được giá, nên nhiều gia đình đang mở rộng diện tích, mong muốn có một vụ mùa bội thu hơn.
Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết

Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết

Năm nay, người làm miến dong xã Húc Động được mùa do thời tiết thuận lợi, củ dong được giá cho sản lượng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất