Tạo cú hích cho 15.000 hợp tác xã

2018-04-13 10:00:56 admin

Ngày 12/4, Bộ NN-PTNT, Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện mục tiêu 15.000 HTX hoạt động hiệu quả đến năm 2020.


15-29-02_dscf5539
Lãnh đạo 3 đơn vị tại lễ ký kết

Theo đó, ba đơn vị đã thống nhất chủ trương, quan điểm cùng nhau hợp tác trong công tác nhằm hướng tới mục tiêu đến năm 2020, xây dựng và phát triển ít nhất 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Cụ thể, sẽ duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của khoảng 4.400 HTX nông nghiệp đã được phân loại và đánh giá hoạt động có hiệu quả trong năm 2017. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của HTX nông nghiệp chưa hoạt động hiệu quả hiện nay, phấn đấu đến năm 2020 có trên 5.400 HTX nông nghiệp đạt phân loại hoạt động hiệu quả (trong tổng số gần 7.200 HTX hoạt động yếu kém hiện nay). Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình điểm về liên hiệp HTX, phấn đấu đến năm 2020 đạt 50 liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Việc củng cố, xây dựng HTX là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, Bộ NN-PTNT, Liên minh HTX Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chính là 3 đơn vị có vai trò, nhiệm vụ chủ chốt.

Đối với số lượng HTX, con số 15.000 HTX nông nghiệp đến năm 2020 chỉ là mang tính định hướng, trong thực tiễn triển khai, quan điểm và mục tiêu của Bộ NN-PTNT là càng nhiều càng tốt, nhất là số lượng các HTX hoạt động hiệu quả.

Theo Bộ trưởng, ngay trong thời gian tới, trước mắt là năm 2018, Bộ NN-PTNT chọn ngành hàng rau quả là mũi nhọn trọng tâm để đẩy mạnh hoạt động của HTX. Các bên cần phải rà soát lại các vùng SX hàng hóa hiện có, nơi nào chưa có HTX thì phải có chương trình hành động chi tiết, cụ thể để xây dựng HTX, đưa vào hoạt động có hiệu quả. Đây là yếu tố có tính chất quyết định tới thành công, phát triển bền vững, đồng bộ cho các ngành hàng XK lớn hiện nay, đặc biệt là ngành hàng rau quả vốn đang có dư địa và tốc độ phát triển rất tốt.

Về triển khai hành động, Bộ trưởng cho rằng căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mỗi bên, 3 đơn vị mỗi bên phải chung tay xây dựng thành một chương trình hành động riêng theo thế mạnh của mình. Ví dụ Liên minh HTX Việt Nam có thế mạnh trong đào tạo cho HTX; Hội Nông dân Việt Nam nên đẩy mạnh cho công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chủ trương chính sách; Bộ NN-PTNT hỗ trợ về giải pháp quy hoạch, kỹ thuật... “Cùng với sự chung tay của các địa phương, các DN cũng phải vào cuộc, để cùng với nông dân, HTX và các bộ ngành nâng cao năng lực hoạt động cho HTX. Bởi để có hàng hóa đạt ý đồ và yêu cầu của DN, thì bản thân DN cũng phải đồng hành với HTX ngay từ đầu, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho HTX” – Bộ trưởng lưu ý.

 

LÊ BỀN
Báo NN