Tập đoàn TH đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội

2020-06-28 16:52:09 admin

Sáng ngày 27/6, trong khuôn khổ Hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển," Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trao biên bản ghi nhớ đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH Hà Nội cho Công ty cổ phần Tập đoàn TH.


Theo nội dung dự án, trong giai đoạn 2020-2022, Công ty cổ phần Tập đoàn TH sẽ nghiên cứu, xây dựng Khu nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực bãi bồi sông Đáy; bãi bồi ven sông và cù lao sông Hồng qua địa phận các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh và các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên và Hoàng Mai.
 

UBND TP Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ Dự án “Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH Hà Nội” với Công ty Cổ phần Tập đoàn TH

UBND TP Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ Dự án “Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH Hà Nội” với Công ty Cổ phần Tập đoàn TH.


Phát huy và khai thác hiệu quả những lợi thế sẵn có về đất đai, khí hậu và đặc biệt là về vị trí địa lý của thành phố Hà Nội đảm bảo sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội của Thủ đô nói chung.
Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH ven sông Hồng tại Hà Nội sẽ trở thành trung tâm nông nghiệp ứng dụng những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào công tác ươm tạo, sản xuất, tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật giống và làm nông nghiệp cho bà con nông dân và thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư để phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó phục vụ sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội cũng như toàn vùng Bắc Bộ.
Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH ven sông Hồng-Hà Nội sẽ tạo ra những đột phá đối với ngành nông nghiệp Thủ đô Hà Nội theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, đảm bảo sức cạnh tranh trên thị trường và phát triển bền vững, từ đó tạo điều kiện phát triển cân đối giữa các ngành kinh tế tại địa phương.
Góp phần cung cấp một lượng lớn thực phẩm sạch, hữu cơ, có chất lượng cao, an toàn và đạt tiêu chuẩn quốc tế, trước mắt là để phục vụ cho nhu cầu của hơn 8 triệu người dân Thủ đô, sau đó sẽ phát triển thị trường ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

cũng sẽ là một khu vực nông nghiệp có cảnh quan đẹp, là một điểm đến của du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch nông sản, làng nghề đồng thời là điểm giao thương nông sản Việt tầm cỡ quốc tế.

Dự án cũng sẽ là một khu vực nông nghiệp có cảnh quan đẹp, là một điểm đến của du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch nông sản, làng nghề đồng thời là điểm giao thương nông sản Việt tầm cỡ quốc tế (Ảnh minh họa)


Việc hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH dự kiến sẽ thu hút được một lượng lớn lao động tại địa phương và các vùng lân cận, giải quyết công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Dự án sẽ liên kết sản xuất nông nghiệp trên diện rộng theo hình thức Hợp tác xã với nông dân tại các vùng nông nghiệp bãi bồi và cù lao dọc sông hồng trên địa bàn các quận, huyện nói trên, theo đó Tập đoàn TH cung cấp cây giống, chuyển giao và đào tạo công nghệ trồng trọt, tưới tiêu, thu hoạch... hiện đại và phân bón hữ cơ, vi sinh cho bà con, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Dự án tổ chức các điểm thu mua và tiến hành kiểm tra chất lượng nông sản đầu tại chỗ...
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các doanh nghiệp hoàn toàn có cơ sở để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích, hiện nay, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu của 100 triệu dân, ngoài ra, còn xuất khẩu đạt 40 tỷ USD trong năm 2019 và con số này tăng bình quân khoảng 2 tỷ USD/năm, do vậy, giá trị gia tăng của ngành Nông nghiệp Việt Nam cũng như Hà Nội đã được khẳng định và còn nhiều tiềm năng, dư địa.
Đối với Hà Nội, với 2/3 diện tích là khu vực nông thôn và đất nông nghiệp, đây là một nguồn lực rất lớn. Hơn nữa, Hà Nội có hạ tầng giao thông, logistics tốt; trên địa bàn Hà Nội có tới 35 viện nghiên cứu chuyên ngành, 10 trường đại học trong lĩnh vực nông nghiệp; trình độ dân trí, ứng dụng công nghệ của Hà Nội cũng rất cao. Vì thế, việc xúc tiến đầu tư vào Hà Nội nói chung, vào lĩnh vực nông nghiệp nói riêng là hoàn toàn có cơ sở.

Theo Mai Quỳnh/THSP