Thứ hai, 28/09/2020, 20:58

Tập đoàn Thái Lan muốn thâu tóm công ty của Agribank

Phía Thái Lan sẵn sàng chi hơn 500 tỷ đồng để mua toàn bộ vốn ALC I - công ty cho thuê tài chính.

Ngân hàng Nhà nước mới đây có văn bản trả lời đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation đặt trụ sở tại Bangkok về việc mua lại 100% vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tại Công ty Cho thuê tài chính I – ALC I.

sau-bia-sua-doanh-nghiep-thai-muon-thau-tom-ca-cong-ty-con-cua-agribank

Công ty TNHH Srisawad Corporation đặt trụ sở tại Bangkok muốn mua lại 100% vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tại Công ty Cho thuê tài chính I – ALC I. Ảnh minh họa

Theo đó, doanh nghiệp Thái Lan liên hệ và đàm phán với Agribank từ giữa năm 2016. Hai bên đã thuê đơn vị thẩm định tài sản và ký biên bản ghi nhớ với hai nội dung chính. Thứ nhất, Srisawad Corporation trả cho Agribank 523 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ vốn của ALC I, trong đó 200 tỷ đồng là hoàn trả vốn điều lệ và phần còn lại là nợ gốc ALC I đã vay của nhà băng này. Số tiền này có thể thay đổi khi hai bên xác nhận số liệu cuối cùng để ký hợp đồng chính thức. Thứ hai, Srisawad Corporation sẽ kế thừa toàn bộ công nợ tại thời điểm ký biên bản ghi nhớ.

Do chưa đáp ứng điều kiện tổng tài sản của năm liền kề trước đó là 10 tỷ USD theo Thông tư quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, nhưng Srisawad Corporation vẫn đề nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tham gia tái cơ cấu công ty con Agribank. Đồng thời, đề xuất chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp từ công ty cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp nhằm "hoạt động có hiệu quả hơn".

Agribank sau đó thẩm tra đề án của Srisawad Corporation và trình Ngân hàng Nhà nước từ tháng 9/2018, nhưng chưa được phê duyệt do cơ quan này đang tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ALC I. 

Báo cáo tài chính của Agribank cho biết tại ngày 31/12/2017, ALC I đang lỗ lũy kế 714 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm 437 tỷ đồng. Nợ phải trả là 394 tỷ đồng, trong đó nợ lãi chiếm gần 48%. Dù ALC I đã đàm phán với đối tác để thanh toán và cơ cấu nợ, nhưng phía kiểm toán đánh giá những điều này dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Trước đó, Công ty Cho thuê tài chính II – ALC II cũng do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản và được chấp thuận vào tháng 7/2018. Ngân hàng Nhà nước sau cũng thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của công ty này.

 

 

 

Theo Phương Đông

VNE

Cùng chuyên mục

Các doanh nghiệp dự kiến lãi cao, nhưng chỉ số chứng khoán vẫn mất điểm vô lý

Các doanh nghiệp dự kiến lãi cao, nhưng chỉ số chứng khoán vẫn mất...

Báo cáo tài chính của 35 doanh nghiệp vừa công bố đều có lãi cao trong quý 3/2018. Trong đó, lợi nhuận lớn là Gas, các DN bất động sản… Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán hôm nay các mã này lại tiêu cực giảm mạnh, khiến cho thị trường lao dốc.
Tập đoàn Đất Xanh “lướt sóng” CTCP Đầu tư Dầu khí Nha Trang

Tập đoàn Đất Xanh “lướt sóng” CTCP Đầu tư Dầu khí Nha Trang

Nỗ lực thâu tóm bằng được CTCP Đầu tư Dầu khí Nha Trang, nhưng chỉ sau một năm, Tập đoàn Đất Xanh đã quyết nghị chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại đây. Nó tựa như một thương vụ "lướt sóng"...
Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam

Quỹ ngoại quy mô tỷ đô đang đẩy mạnh “gom” cổ phiếu Việt Nam

Những tháng gần đây, Schroder ISF Frontier Markets Fund đã liên tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam. Vào tháng 6, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ chỉ khoảng 7,7% và đến tháng 8 được nâng lên 8,7%. Trong tháng 9, quỹ tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 9,7%, nhưng con số này còn kém khá xa tỷ trọng benchmark.
Mua nhà trả góp VinCity cần trả cố định bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Mua nhà trả góp VinCity cần trả cố định bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Tập đoàn Vingroup và Ngân hàng Techcombank mới đây đã giới thiệu phương án tài chính “Niên kim cố định” dành cho khách hàng mua căn hộ VinCity Ocean Park. Đây là giải pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt phù hợp với đông đảo người mua có thu nhập ổn định ở mức trung bình.
Vì sao lãi suất huy động ‘nóng’ trở lại?

Vì sao lãi suất huy động ‘nóng’ trở lại?

“Nhu cầu thanh khoản cao vào thời điểm cuối năm, sự chuẩn bị cho việc giảm giới hạn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% hiện nay xuống 40% từ 1/1/2019 và sự dịch chuyển nhu cầu tín dụng từ USD sang VND là những áp lực cơ bản khiến cho lãi suất huy động tăng”, công ty chứng khoán SSI nhận định.
Vissan bị phạt và truy thu hơn 600 triệu đồng tiền thuế

Vissan bị phạt và truy thu hơn 600 triệu đồng tiền thuế

Tổng số tiền truy thu, tiền phạt khai sai, tiền chậm nộp của Vissan là gần 604 triệu đồng. Hạn cuối để công ty chấp hành xử phạt là 10 ngày kể từ khi quyết định được đưa ra.
Nợ xấu đang cởi mở hơn

Nợ xấu đang cởi mở hơn

Chỉ còn 4 tháng nữa để hệ thống ngân hàng Việt Nam chốt việc thực hiện một yêu cầu/mục tiêu lớn.
Tập đoàn Đất Xanh bị xử lý vi phạm về thuế hơn 3 tỷ đồng

Tập đoàn Đất Xanh bị xử lý vi phạm về thuế hơn 3 tỷ đồng

Tổng cục Thuế vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Tập đoàn Đất Xanh tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng sau khi thanh tra thuế thời kỳ năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất