Taxi và taxi công nghệ sẽ không phải gắn hộp đèn có chữ TAXI

2019-11-12 09:56:35 admin

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 không bắt buộc taxi truyền thống, taxi công nghệ và taxi có ứng dụng công nghệ gắn hộp đèn ghi chữ TAXI.


Theo dự thảo nghị định mới, các xe phải có phù hiệu bằng chất liệu phản quang dán trên kính trước hoặc sau ghi dòng chữ XE TAXI nếu không gắn hộp đèn.

Với hình thức này, chỉ khi khách hàng bước lên xe mới nhìn thấy chữ taxi.

Bộ GTVT cho rằng, việc sửa đổi quy định như trên là hoàn toàn phù hợp với những quy định pháp luật hiện hành (Luật GTDB 2008 không quy định bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn gắn cố định trên nóc xe).

Văn hoá - Taxi và taxi công nghệ sẽ không phải gắn hộp đèn có chữ TAXI

Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, đảm bảo tiết kiệm chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải; đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân; đồng thời đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ.

"Quy định mới cũng giúp cho các xe taxi truyền thống linh động và chủ động hơn, có thể tự chuyển đổi thành xe công nghệ nếu biết áp dụng những công nghệ gọi xe. Ngược lại, với các xe taxi công nghệ, tài xế cũng không quá phiền hà khi phải gắn hộp đèn taxi. Chỉ khi hành khách bước lên xe mới biết đó là xe kinh doanh taxi. Nghị định sửa đổi về việc kinh doanh vận tải hứa hẹn mang đến nhiều tín hiệu tích cực, không chỉ giúp cơ quan quản lý làm tốt công việc của mình mà còn giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh cũng có nhiều lựa chọn và thay đổi hơn", ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho biết.

Theo quan điểm của ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, thì quy định lựa chọn gắn hộp đèn giúp taxi phục vụ linh hoạt hơn.

Với lo ngại taxi truyền thống của Việt Nam sẽ biến mất khỏi thị trường khi các doanh nghiệp taxi sẽ không gắn hộp đèn chuyển hết sang xe hợp đồng, ông Hùng cho rằng, trong lịch sử vận tải đã từng xuất hiện vận tải bằng xe ngựa và đến nay cũng không còn.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Trả lời báo Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng một số nước phân biệt giữa xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải bằng màu sơn biển số đăng ký xe. 

Tuy nhiên, ở Việt Nam do chưa phân biệt được theo màu sơn của biển số đăng ký, thì phải có hình thức nhận diện phù hợp.

Văn hoá - Taxi và taxi công nghệ sẽ không phải gắn hộp đèn có chữ TAXI (Hình 2).

Xe taxi ở Nhật Bản.

Cũng theo ông Quyền, về lâu dài có thể xem xét hình thức quản lý như các nước như theo màu sơn biển số xe.

 

Theo Minh Anh (NĐT Tổng hợp)

https://www.nguoiduatin.vn/taxi-va-taxi-cong-nghe-se-khong-phai-gan-hop-den-co-chu-taxi-a455980.html