Thứ tư, 30/09/2020, 07:18

Tây Nguyên vào hội

Những ngày này, tại TP Pleiku (Gia Lai) không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại đã được UNESSCO công nhận - đang mở hội, tái hiện nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Tây Nguyên vào hội - Ảnh 1.

Nét đẹp của thiếu nữ Tây Nguyên bên khung dệt thổ cẩm - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Tây Nguyên cần phải có chiến lược bền vững trong việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng chất đậm chất sử thi. Phải luôn ý thức gìn giữ không gian sống, phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể là truyền thống, niềm tự hào thiêng liêng của các cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên.

Tham dự lễ hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo

Festival văn hóa cồng chiêng với thông điệp hãy cùng chung tay bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng đang được hơn 1.200 nghệ nhân và hàng ngàn bạn trẻ thể hiện với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Ở các buôn làng Tây Nguyên, tiếng cồng, tiếng chiêng như món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp lễ hội. Phụ nữ mềm dẻo với những cái xoay, đàn ông mạnh mẽ với những bước nhảy, những cái vung tay như đang chiến đấu với mãnh thú…

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 3.

Các nghệ nhân hóa trang thành các mãnh thú trong lễ hội đường phố - một trong những hoạt động tại lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Các lễ hội ở các buôn làng Tây Nguyên thường có những bộ trang phục được làm bằng rễ cây, những chiếc mặt nạ bằng gỗ, bằng những vật dụng thông thường bởi người dân Tây Nguyên tin rằng các thế lực siêu nhiên có thể chi phối cuộc sống thường nhật của buôn làng, có cả thần linh và ma quỷ…

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 4.

Rất đông các "nghệ nhân nhí" tham gia Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ban tổ chức cũng tái hiện lễ mừng nhà rông mới - là một trong những nghi lễ truyền thống của người Bana, nhằm giới thiệu và quảng bá một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất trong Không gia văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Theo truyền thống của người Bana, lễ khánh thành nhà rông mới được thực hiện trong phạm vi cộng đồng để toàn thể dân làng thực hiện lời hứa và trả ơn với những giúp đỡ của thần linh; cầu mong dân làng được che chở, không bị dịch bệnh, tai nạn, đau ốm. Để tạ ơn, dân làng dâng hai con heo, hai con gà và từ sáu ghè rượu lớn trở lên...

Một số hình ảnh đặc sắc tại lễ hội: 

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 5.

Đánh cồng chiêng, múa xoan mừng nhà rông mới của buôn làng người Bana - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 6.

Vị già làng uống rượu cần sau khi hoàn thành các nghi lễ để bắt đầu mời khách - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 7.

Một du khách nhí tham dự lễ mừng nhà rông mới cùng buôn làng - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 8.

Trong văn hóa người Tây Nguyên, tiếng cồng, tiếng chiêng là món ăn tinh thần không thể thiếu - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 9.

Dệt thổ cẩm cũng là một nét văn hóa đặc sắc ở các buôn làng Tây Nguyên - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 10.

Các bà, các mẹ truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho các thiếu nữ - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 11.

Trong lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, hầu như các đoàn đều rất đông các thiếu niên, thiếu nhi - những thế hệ tiếp nối của nền văn hóa đặc sắc này - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Tây Nguyên vào hội - Ảnh 12.

Tây Nguyên thực sự đang vào hội... - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

 

 

HUỲNH CÔNG ĐÔNG - ĐÌNH CƯƠNG
Báo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Tạo chuyển biến tích cực trong Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'

Tạo chuyển biến tích cực trong Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng...

Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp cần xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thật tốt các nội dung của Phong trào, tạo sự chuyển biến tích cực và sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực, tầng lớp nhân dân.
Đám cưới tập thể 2019: Những người biến giấc mơ thành sự thật

Đám cưới tập thể 2019: Những người biến giấc mơ thành sự thật

DN&TH: “Giấc mơ có thật” là tên gọi của Chương trình nhân ái do Trung tâm phát triển phụ nữ Hà Nội cùng một số đơn vị tài trợ tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp là nhờ đến sự góp mặt, chung tay giúp đỡ của các nhà tài trợ.
Bao giờ Việt Nam có “công nghiệp văn hoá”?

Bao giờ Việt Nam có “công nghiệp văn hoá”?

Tại phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đặt vấn đề: Đến bao giờ nhận thức, hành động cụ thể chứ không phải coi văn hoá là "đàn ca, múa hát" không thôi? Bao giờ Việt Nam mới có “công nghiệp văn hóa”?
Tiếp nối và khơi sáng dòng thiền Phật Hoàng

Tiếp nối và khơi sáng dòng thiền Phật Hoàng

DNTH: Sáng ngày 18/9 vừa qua, tại Đền Sơn Hải, nhân dịp lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương, Lễ tôn vinh Hào khí Đông A đã được tổ chức. Đây cũng là dịp để ra mắt Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông, tiếp nối và khai sáng dòng thiền Phật Hoàng.
Lâm Đồng:  Khai mạc Tuần Văn hóa Trà và Tơ Lụa Bảo Lộc - Lâm Đồng 2019

Lâm Đồng: Khai mạc Tuần Văn hóa Trà và Tơ Lụa Bảo Lộc - Lâm Đồng...

DNTH: Đêm 21/12, Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Trà và Tơ Lụa Bảo Lộc - Lâm Đồng năm 2019 do UBND TP Bảo Lộc phối hợp với Công ty Sen Vàng tổ chức, diễn ra tại Quảng trường 28/3, TP Bảo Lộc, thu hút đông đảo người dân địa phương. Tham dự có ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng cùng đại biểu các huyện,thị xã…..
Tiếp cận kịch kinh điển qua cách làm mới

Tiếp cận kịch kinh điển qua cách làm mới

Những đêm diễn đầu tiên ra mắt vở kịch Cậu Vanya của Nhà hát Tuổi Trẻ đầy ắp khán giả. Tất cả các vé bán online đều sạch bách bởi những người yêu kịch Chekhov cũng như sự tò mò trước sự quảng cáo khá hấp dẫn bởi một ê kíp sáng tạo tài năng của hai nhà hát: Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Không tường, nhà hát nổi tiếng tại Nhật Bản với phong cách nghệ thuật đương đại.
Hà Tĩnh: Nguy cơ của một di tích đang trở thành phế tích ở xã dẫn đầu nông thôn mới của cả nước

Hà Tĩnh: Nguy cơ của một di tích đang trở thành phế tích ở xã dẫn...

DNTH: Đình Trung thuộc thôn Châu Trung, xã Tùng Ảnh (Đức Thọ-Hà Tĩnh) được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh theo quyết định số 238/QĐ-VBND, ngày 23 tháng 7 năm 2007 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua hàng trăm năm ngôi đình này hiện đang bị xuống cấp trầm trọng.
Lần đầu triển lãm về ngôi trường dạy làm báo đầu tiên của Việt Nam

Lần đầu triển lãm về ngôi trường dạy làm báo đầu tiên của Việt...

Ngôi trường đào tạo báo chí chỉ vỏn vẹn 3 tháng giữa khói súng của cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng đã để lại dấu son trong lịch sử báo chí cách mạng nước ta.