Thách thức dư luận và chính quyền, Địa ốc Alibaba tiếp tục rao bán dự án 'ma'

2019-07-01 10:41:18 admin

Bất chấp sự cảnh báo của chính quyền địa phương về các dự án “ma”, công ty Địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên rao bán đất nền cho khách hàng, thu hàng trăm tỷ đồng khiến nhiều người phải giật mình.


Liên tiếp xuất hiện dự án “ma”…

Phớt lờ những lời cảnh báo của các cấp chính quyền địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… và mới đây nhất là Bình Thuận, thế nhưng Alibaba đều bỏ ngoài tai và liên tiếp thông tin rao bán đất nền để thu lợi bất hợp pháp. Điều đáng nói là mặc dù những dự án “ma” này không có thực nhưng chỉ trong tháng 6/2019, Alibaba đã thu của khách hàng lên tới hàng trăm tỉ đồng khiến nhiều người phải giật mình, so song đó là sự lo lắng của các cấp chính quyền địa phương trong vấn đề quản lí vì chưa thể chặn đứng được các chiêu trò mà Alibaba đã đưa ra nhằm móc túi khách hàng đang là vấn đề hết sức nan giải.

Thách thức dư luận và chính quyền, Địa ốc Alibaba tiếp tục rao bán dự án 'ma' - Ảnh 1.

Bất chấp sự cảnh báo của chính quyền địa phương về các dự án "ma", Alibaba vẫn ngang nhiên giao bán đất nền cho khách hàng, thu hàng trăm tỉ đồng khiến nhiều người phải giật mình.

Quay trở lại với những diễn biến mới nhất trong những ngày cuối tháng 6, cho thấy: Với vụ việc tại Bình Thuận được xem là nơi mới nhất xuất hiện dự án 'ma' của Tập đoàn địa ốc Alibaba. Trước những thông tin trên, chính quyền địa phương tỉnh Bình Thuận hiện đang phải tập trung theo dõi sát các hoạt động của Alibaba, tuy nhiên, trong quá trình theo dõi, giám sát các hoạt động của Alibaba tại địa phương thì chính các cơ quan chức năng này phải giật mình với doanh thu khủng từ các dự án ma, trong đó có cả doanh thu của dự án “ma” tại tỉnh này, mặc dù chỉ trong vài ngày của tháng 6/2019.

donh-thu-khng

Chỉ trong tháng 6/2019, doanh thu của Alibaba về các dự án "ma" lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Theo thông tin từ lãnh đạo xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, trong những ngày qua, trên mạng rao bán rầm rộ dự án “Alibaba Thắng Hải Newtimes City” của Tập đoàn địa ốc Alibaba tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Nội dung quảng cáo tâng bốc dự án này như là "Singapore thu nhỏ" với tổng diện tích 35 ha, quy mô hơn 1.800 nền thổ cư, có giá bán khoảng 1,9 triệu đồng/m2.

Khi tiếp nhận thông tin này, lãnh đạo xã Thắng Hải cảm thấy giật mình vì trên địa bàn không có dự án nào mang tên Alibaba, thậm chí cũng không có bất kỳ dự án phân lô bán nền nào như Alibaba đã công bố về việc đã đăng ký xây dựng tại xã Thắng Hải. Lần theo một số thông tin trong nội dung quảng cáo, UBND xã xác định đây là khu đất nông nghiệp trồng keo lá tràm do một người địa phương sở hữu, hiện đã chuyển nhượng cho một cá nhân khác.

hinh-3

Phớt lờ cảnh báo của chính quyền địa phương, trưa 27/6, gần chục chiếc ô tô lớn nhỏ của Tập đoàn Alibaba chở các nhóm nhân viên và khách hàng đến khu đất vẫn ngang nhiên xem đất, chụp hình và livestream lên mạng.

Trước những thông tin trên, UBND xã Thắng Hải đã phải cắm bảng cảnh báo tại khu vực có dự án “ma” của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Phớt lờ cảnh báo…

Trao đổi với báo chí, ông Lê Sanh - Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, cho biết: Khu đất này rộng gần 32 ha. Đa phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của toàn bộ khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. Hoàn toàn chưa có công ty nào đăng ký dự án phân lô bán nền.

"Xác định dự án Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án “ma”, không có thật trên địa bàn, UBND xã Thắng Hải đã nhanh chóng báo cáo tình hình lên UBND huyện Hàm Tân và triển khai một số biện pháp ngăn chặn. Đồng thời, ban hành văn bản gửi cho UBND huyện và các ngành chức năng khác. Một mặt địa phương tập trung tuyên truyền bằng thệ thống truyền thanh không dây cho người dân biết để cảnh giác. Phân công người tiếp tục theo dõi, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lí theo đúng quy định pháp luật” - ông Sanh cho biết.

khu-at-hoang

Nội dung quảng cáo tâng bốc dự án này như là "Singapore thu nhỏ" với tổng diện tích 35 ha, quy mô hơn 1.800 nền thổ cư, có giá bán khoảng 1,9 triệu đồng/m2. Nhưng thực tế chỉ là đất nông nghiệp trồng keo của người dân.

Cũng theo ông Sanh, sáng 27/6, UBND xã Thắng Hải đã cho cắm bảng cảnh báo kề khu đất dự án “ma” của Tập đoàn Alibaba với nội dung: “Khu vực này hiện nay không có bất kỳ dự án phân lô bán nền nào được cấp phép thực hiện. Mọi thông tin đề nghị liên hệ UBND xã Thắng Hải theo số điện thoại 0252 3875612”. Tuy nhiên, Alibaba vẫn bất chấp dư luận và cảnh báo của chính quyền địa phương. Và cụ thể nhất là trưa 27/6, khi phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đến thực địa tại khu dự án nói trên, thì bất ngờ phát hiện gần chục chiếc ô tô lớn nhỏ của Tập đoàn Alibaba chở các nhóm nhân viên và khách hàng đến đây. Họ vẫn thản nhiên xem đất, chụp hình và livestream lên mạng.

"Khi phát hiện phóng viên ghi hình, đoàn xe chở nhân viên và khách hàng của Tập đoàn Alibaba đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Đoàn xe đi thẳng ra Quốc lộ 55, sau đó đi về hướng Bà Rịa – Vũng Tàu" – ông Sanh nói.

Trao đổi với DĐDN, ông Văn Quý Ngọc – Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, cho biết: Sau khi nghe thông tin và văn bản báo cáo của xã Thắng Hải về vụ việc nêu trên, UBND huyện Hàm Tân đã ra văn bản số 1999/UBND – KTHT về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản trên địa bàn xã Thắng Hải. Trong đó, UBND huyện Hàm Tân chỉ đạo UBND xã Thắng Hải phải tăng cường công tác quản lí xây dựng, xử lí nghiêm túc, kịp thời những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu vực khu dân cư tự phát. Có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất trong các khu dân cư tự phát, không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt – ông Ngọc nói.

cong-van-6

Trước những sự việc nêu trên, UBND huyện Hàm Tân đã ra văn bản cảnh báo cho người dân, tuy nhiên Alibaba phớt lờ cảnh báo này và vẫn giao dịch với khách hàng.

Cũng theo ông Ngọc, song song với công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng…cho gười dân hiểu về hành vi vi phạm trong việc mua bán bằng giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép, ảnh hưởng tới chính quyền lợi của mình. 

Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm, thường xuyên theo dõi vị trí mà Công ty Alibaba dự kiến thành lập dự án. Xử lí kiên quyết nếu công ty này có hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng. "Đồng thời, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện Hàm Tân nếu để xảy ra vi phạm, buông lỏng công tác quản lí về đất đai, xây dựng. Giao phòng kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân thường xuyên theo dõi, báo cáo UBND huyện để xem xét, xử lí theo đúng quy định của pháp luật" – ông Ngọc nhấn mạnh.

 

 

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp