Thái Bình: Sông Đoan Túc bị “bức tử” mỗi ngày, ai phải chịu trách nhiệm?

2019-09-11 08:30:37 Thư ký tòa soạn

DNTH: Trong suốt một thời gian dài, người dân tại phường Tiền Phong, TP Thái Bình phải sống chung với dòng sông Đoan Túc đen kịt, nồng nặc hôi thối, ô nhiễm, với đủ các loại hóa chất, váng bẩn, cá chết trôi nổi... Đó là hậu quả của các nguồn nước thải từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.


Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã nhận được đơn thư của các hộ dân đang sinh sống và cư trú tại phường Tiền Phong, TP Thái Bình về việc ô nhiễm môi trường trên sông Đoan Túc. Để đưa thông tin chi tiết tới độc giả, phóng viên đã có mặt và ghi nhận tại địa bàn.

Trở thành dòng sông “chết”

Theo khảo sát của phóng viên, phản ánh của người dân là có cơ sở. Ghi nhận dọc con sông Đoan Túc, địa phận tại phường Tiền Phong, TP Thái Bình, con sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, có thể thấy rõ nguồn nước đen, nổi váng, bốc mùi hôi thối, cá chết trôi nổi.

Dòng sông đen kịt, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Được biết, các hộ dân đang sinh sống tại phường Tiền Phong đã phải gánh chịu ô nhiễm trong một thời gian dài. Đầu tháng 9 vừa qua, các hộ dân lại tiếp tục làm Đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Bình,... và các cơ quan thông tấn báo chí. Trong đơn kiến nghị, các hộ dân có đề cập rõ ràng rằng: “Suốt thời gian dài vừa qua, người dân chúng tôi - cạnh sông Đoan Túc luôn phải hứng chịu hàng ngày tạo mùi nước sông đen kịt, nồng nặc hôi thối, ô nhiễm, với đủ các loại hóa chất, váng bẩn, cá chết trôi nổi... không thể nào tả hết. Đó là hậu quả của các nguồn nước thải từ các công ty, doanh nghiêp trên địa bàn hàng ngày vẫn ngang nhiên xả thải, xả hóa chất độc hại đang là mầm mống gây nên các bệnh tật ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân...”

Đơn kiến nghị của người dân.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin, xác minh thông tin trong đơn kiến nghị, phóng viên được biết rằng, con sông Đoan Túc phải hứng chịu nguồn nước thải của nhiều công ty trên địa bàn. Trong số đó, phải kể đến nhà máy sản xuất bia của Tập đoàn Hương Sen, Công ty dệt nhuộm xuất khẩu Thăng Long, Công ty dệt nhuộm Thành Công, Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Bình...

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, mùi hôi thối không chỉ từ sông Đoan Túc, mà nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Thái Bình cũng liên tục bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực. Theo người dân, nhiều bữa cơm gia đình buộc phải ngừng lại vì mùi hôi bốc lên, hay giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng vì mùi quá nồng nặc...

Chờ đợi chính quyền vào cuộc

“Suốt thời gian qua, bà con ra sức kiến nghị, kêu gào yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để có biện pháp cải thiện việc ô nhiễm môi trường trên. Nhưng tất cả đều trong vô vọng và bế tắc”- trong đơn kiến nghị, các hộ dân ghi rõ.

Tại Hội nghị của ngành Tài nguyên và Môi trường đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nêu rõ: “Kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”. Vậy chính quyền TP Thái Bình đã và đang ở đâu khi các doanh nghiệp vẫn ngang nhiên xả thải, gây ô nhiễm môi trường, mặc người dân ra sức kiến nghị?

Rõ ràng hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp trong khu vực đang ngày ngày “bức tử” dòng sông Đoan Túc, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân nhưng các cơ quan chức năng lại chưa có bất cứ động thái xử lý nào. Đề nghị UBND TP Thái Bình, UBND Tỉnh Thái Bình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với các nhà máy sản xuất gây ô nhiễm, trả lại môi trường trong lành cho người dân tại phường Tiền Phong.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Phạm Dũng