Thứ tư, 30/09/2020, 16:24

Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân có vi phạm thủ tục tố tụng dân sự?

DNTH: Sau hai lần hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm, 8h ngày 6/4/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh sẽ đưa vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” ra xét xử. Nguyên đơn là bà Lê Thị Minh Thùy – nguyên phát thanh viên Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh và bị đơn là Đài PT&TH tỉnh Tây Ninh. Điều đáng nói là trước phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 6/4/2020 tới, nguyên đơn đã làm đơn phản ánh những sai phạm của Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Phạm Thị Hồng Vân…

Theo nội dung đơn tố cáo của bà Lê Thị Minh Thùy thì bà Thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân đã vi phạm nghiêm trọng trình tự thủ tục tố tụng dân sự trong việc cấp tống đạt các văn bản tố tụng cho đương sự theo quy định của Bộ Luật TTDS 2015. Ngoài gửi đơn tới Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh để giải quyết, bà Thùy còn gửi tới nhiều cơ quan khác, trong đó có cơ quan báo chí.

Bà Thùy cho biết: “Ngày 03/12/2019, ngay sau khi TAND thành phố Tây Ninh tuyên án sơ thẩm vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”. Nhận thấy tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX cấp sơ thẩm không vô tư khách quan, không xem xét, đánh giá đầy đủ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, áp dụng sai pháp luật (Luật viên chức, Luật lao động) nên đã ra một bản án oan sai đối với tôi (Lê Thị Minh Thùy) nên tôi đã làm đơn và nộp ngay cho HĐXX cấp sơ thẩm tại Tòa để kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 05/2019/LĐ-ST ngày 03/12/2019 của toà án nhân dân thành phố Tây Ninh”.

Về nội dung liên quan đến việc xét xử ở phiên tòa sơ thẩm, tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu cũng đã có bài phản ánh ngày 4/12/2019 với tiêu đề: “Cần một bản án thấu tình đạt lý”.

Trong đơn, bà Thùy viết: “Từ khi tôi làm đơn kháng cáo ngày 03/12/2020 (ngày TAND thành phố Tây Ninh nhận đơn kháng cáo) cho đến ngày 09/03/2020 (ngày mà TAND tỉnh Tây Ninh đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm) tôi không hề nhận được bất kỳ một văn bản tố tụng nào của TAND tỉnh Tây Ninh như: Thông báo thụ lý vụ án, Quyết định đưa vụ án ra xét xử...”.

Bà Thùy nhận được thông tin vụ án được đưa ra xét xử lần 2 vào khoảng 10h sáng ngày 09/03/2020. Bà Thùy kể: Tôi nhận được một cuộc điện thoại từ số máy 0972792992 tự xưng là cán bộ của Toà án tỉnh Tây Ninh đến nhà tôi để gửi giấy triệu tập. Vì tôi không có nhà nên tôi đã nhờ con gái tôi nhận giúp. Về nhà mở ra xem thì được biết toà triệu tập tôi có mặt tại Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 13/03/2020 để dự phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” (Điều đáng nói là tôi nhận được giấy triệu tập của Toà khi trong tay chưa được tống đạt Thông báo thụ lý vụ án và Quyết định đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm như đã trình bày ở trên, nên tôi đã có đơn khiếu nại gửi ông Chánh án  TAND tỉnh Tây Ninh ngày 10/3/2020)”.

Cho đến khoảng 15h ngày 17/03/2020, bà Thùy vô cùng bất ngờ khi nhận được ba phong bì thư EMS do nhân viên bưu điện (BC Tây Ninh) chuyển đến. Cả ba bì thư này đều được gửi từ TAND tỉnh Tây Ninh. Bà Thùy cung cấp cho báo chí chứng cứ: Tại bì thư thứ nhất chứa Thông báo thụ lý vụ án số 01/TBTL ngày 13/01/2020 của TAND tỉnh Tây Ninh, nhưng đến ngày 13/03/2020 mới gửi đi (căn cứ vào dấu mộc bưu điện EC 84 4230097). Bà Thùy nói: “Như vậy: kể từ ngày Thông báo thụ lý vụ án được ký thì mất 2 tháng 4 ngày sau HĐXX cấp phúc thẩm do bà thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân (người được giao làm Chủ tọa phiên tòa  phúc thẩm ) mới tống đạt cho tôi”. Văn bản thứ hai trong bì thư là Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm được ký ngày 14/02/2020.  


Bà Thùy viết: “Như vậy: Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm nằm trong hồ sơ vụ án từ ngày 14/02/020 đến ngày 13/3/2020 mới được gửi cho tôi tức là  mất 1 tháng 3 ngày sau ngày ký HĐXX cấp phúc thẩm mới tống đạt cho tôi trong khi đó vào ngày 09/3/2020 HĐXX cấp phúc thẩm đã mở phiên xét xử , tại phiên xử này tôi không có mặt”. Tại bì thư thứ 2 chứa: Giấy triệu tập tham dự phiên tòa đề ngày 04/03/2020 (triệu tập nguyên đơn đến phiên xét xử phúc thẩm lúc 7h30 ngày 09/03/2020) nhưng được gửi ngày 08/03/2020 căn cứ vào dấu bưu điện RD 841810971, và đến ngày 17/03/2020 nguyên đơn mới nhận được. Vậy tức là đã qua ngày xét xử phúc thẩm 8 ngày. Tại bì thư thứ ba chứa: Thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Thùy đề ngày 10/3/2020.

Bà Thùy cũng cung cấp Biên bản giao nhận 3 bì thư nêu trên với nhân viên bưu điện.

Ngay sau khi nhận được các văn bản tố tụng trên bà Thùy đã tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến ông Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh để tố cáo hành vi vi phạm tố tụng dân sự của bà thẩm phán Phạm Thị Hồng Vân. Để đảm bảo sự vô tư, khách quan khi giải quyết vụ án, trong đơn, ngoài việc đề nghị giải quyết đơn tố cáo theo quy định pháp luật, bà Lê Thị Minh Thùy còn đề nghị ông Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh thay đổi thành viên HĐXX để tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án, tránh vụ án phải khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Tòa án nói chung và TAND tỉnh Tây Ninh nói riêng.

 

Pháp Minh

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trà thảo mộc Vy & Tea bị nhái sản phẩm ở Hàn Quốc

Trà thảo mộc Vy & Tea bị nhái sản phẩm ở Hàn Quốc

DNTH: "Sản phẩm trà thảo mộc Vy & Tea mà phía ĐSQ Hàn Quốc phản ánh là sản phẩm nhái. Không phải sản phẩm của Công ty Hà Vy...", ông Trương Việt Anh - Giám đốc Công ty Hà Vy khẳng định.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ra sao giữa mùa COVID-19?

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ra sao giữa mùa COVID-19?

Tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020 sẽ giảm chỉ còn khoảng 4,8 - 5,4% so với cùng kỳ, trước khi phục hồi lại mức 6,7 - 6,9% trong nửa sau của năm 2020...
Hàng loạt cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường Sắt bị "tố" được bổ nhiệm sai quy định

Hàng loạt cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường Sắt bị "tố" được...

Ông Nguyễn Minh Thắng - Phó hiệu trưởng và hàng loạt cán bộ hiện đang giữ chức vụ Trưởng phòng tại Trường Cao đẳng Đường Sắt (số 02/167, Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) bị "tố" được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình, quy định của pháp luật.
NIỀM TIN TÂM LINH VÀ SỨ MỆNH PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

NIỀM TIN TÂM LINH VÀ SỨ MỆNH PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

DN&TH; Những tháng ngày đắm chìm trong làn khói thuốc, đau đớn vật lộn với ma túy, trải qua nhiều mất mát, đổ vỡ, Lê Trung Tuấn đã từng được xếp vào hạng người lưu manh, hạng người sống dưới đáy cùng của xã hội. Thay vì trượt dài trên con đường đen tối đó, anh đã tìm cách để trở về và trả nghĩa cho cuộc đời bằng nhiều việc làm đáng trân quý.
Điểm mấu chốt trong kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt?

Điểm mấu chốt trong kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt?

Trong 8 kiến nghị của Tổng công ty ĐSVN (VNR) gửi Thủ tướng Chính phủ (thông qua Tổ công tác của Chính Phủ) thì những đề xuất "Quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư" để triển khai thực hiện Nghị định 46/2018/NĐ-CP được coi là vấn đề sống còn.
Nghệ An: Nam sinh lớp 10 giành học bổng “đắt giá” nhất hành tinh

Nghệ An: Nam sinh lớp 10 giành học bổng “đắt giá” nhất hành tinh

Đó là em Nghiêm Mạnh Cầm, HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), 1 trong 2 học sinh người Việt giành được học bổng THINK Global School năm 2018. Ngôi trường được mệnh danh là trường học du lịch. Mỗi năm, học sinh sẽ học tập tại 4 quốc gia với tổng chi phí lên đến gần 1 triệu USD.
Vụ nhốt học sinh vào tủ: Thu hồi quyết định thành lập, dừng hoạt động Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá

Vụ nhốt học sinh vào tủ: Thu hồi quyết định thành lập, dừng hoạt...

Sẽ cưỡng chế, dừng hoạt động cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý 2020: Đầu tư ngành nào sẽ "phát tài phát lộc"?

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý 2020: Đầu tư ngành nào sẽ "phát tài...

Năm Canh Tý 2020, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tích cực hơn so với năm cũ. Trong đó, những ngành mang thuộc tính Kim, Hỏa sẽ là tâm điểm của thị trường trong giai đoạn này...