Tháng Giêng đi lễ đền Trung Ba Vì - Nơi linh thiêng xứ Bắc

2019-02-15 12:07:41 admin

DNTH: Xưa nay người Việt quan niệm “Đi lễ quanh năm không bằng ngày rằm Tháng Giêng”. Quả thật điều này càng đúng với một địa danh vừa là di tích lịch sử vừa là cõi tâm linh sâu thẳm cho tất cả con dân đất Việt: Đền Trung Ba Vì (nay thuộc xã Minh Quang - huyện Ba Vì - TP. Hà Nội).


Vậy vì sao Rằm tháng Giêng, triệu người dân lại nô nức trở về Đền Trung Ba Vì, dâng nén tâm nhang tỏ lòng thành kính, cầu cho một năm an hòa, vạn sự như ý?

Đi lễ đến Trung: Du khách được thưởng lãm Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, sẽ chính thức khai hội vào ngày 13 tháng Giêng. Đây là một trong những lễ hội lớn tại miền Bắc, thu hút hàng triệu người đến đây du Xuân và tham quan. Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, huyện Ba Vì đang bảo tồn và phát huy Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh theo hình thức truyền thống, tiến tới nâng cấp lễ hội phù hợp, hấp dẫn du khách hơn.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được coi là nét văn hóa đặc sắc của huyện Ba Vì. Lễ hội năm nay sẽ kéo dài thời gian, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, tăng cường các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng. Cạnh đó là  các gian hàng quảng bá các sản phẩm của địa phương, phát huy năng lực sáng tạo phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần ngày càng cao và đời sống tâm linh của  nhân dân.

Đền Trung nằm trong một quần thể di tích đền thờ Thánh Tản Viên quý hiếm nhất so với các di tích thờ liên quan tại Ba Vì và trên cả nước. Qua hàng trăm năm, cùng với đền Thượng và đền Hạ, đền Trung được người dân tôn thờ như “cõi linh xứ Đoài” bởi là nơi hội tụ khí thiêng và có ý nghĩa lịch sử dân tộc sâu sắc.

Bao quát toàn bộ bức tranh về một huyền thoại, Đức Thánh Tản Viên hiện lên như một vị thần đa diện, đa nghĩa. Những giá trị lịch sử - văn hóa- khoa học của ngôi đền đã đưa nó vượt khỏi không gian hạn hẹp của làng xã, để hòa nhập vào kho tàng di tích văn hóa chung của quốc gia.

Theo cuốn ngọc phả ghi về sự tích Đức Thánh Tản lưu lại đền: Thoạt tiên, đền Trung là nơi dựng để thờ bà Ma Thị Cao Sơn Thần Nữ - mẹ nuôi đức Thánh Tản Viên. Tương truyền trước khi mất, bà Ma Thị lập chúc thư giao toàn bộ đất đai ở vùng núi rộng lớn và xung quanh núi Ba Vì cho con nuôi là Nguyễn Tuấn, chính là Đức Thánh Tản.

Truyền thuyết này liên quan sâu sắc đến một tín ngưỡng dân gian vô cũng đặc sắc của dân tộc ta. Trong tâm thức sâu xa của người Việt, Thờ Mẫu xuất hiện từ rất sớm trong đời sống văn hóa, mang đậm chất bản địa, nguyên thuỷ và tồn tại cùng chiều dài lịch sử dân tộc. Đó là tập tục thờ các vị nữ thần có từ thời nguyên thuỷ đại diện cho thiên nhiên như mẹ Đất, mẹ Nước, mẹ Lúa… là biểu tượng cho sự sinh sôi và bảo toàn SỰ SỐNG.

Đi lễ và chiêm bái tại đền Trung Ba Vì để khởi đầu cho một năm, cũng là sự bắt đầu của những cái mới, những thành quả, giá trị tốt đẹp, của SỰ SỐNG, đặc biệt vào dịp rằm tháng Giêng (15/1 âm lịch).

Đền Trung 

Đền Trung chính là một biểu tượng, đại diện cho những giá trị tinh thần sâu xa đó. Trải qua bao thời gian, du khách thập phương, nhất là những ai hàng năm đều trở về đền Trung Ba Vì sẽ có cảm nhận, ý thức đậm nét về nơi đệ nhất linh thiêng này. Đây còn là lý do mỗi năm Lễ hội giỗ Mẫu Đền Trung Ba Vì (ngày 25/10 âm lịch) là một trong những lễ hội lớn của vùng núi Tản, sông Đà, là sự kết hợp hài hòa giữa di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Đi lễ đền Trung: Du khách sẽ có được một chuyến du xuân trọn vẹn, trải nghiệm đầy ý nghĩa với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh khác rất nổi tiếng của xứ Đoài. Đó là cơ hội để du khách tham gia chương trình được tổ chức chuyên nghiệp, quy mô và nhiều sáng tạo mang tên “Du lịch xanh Ba Vì - Điểm hẹn văn hóa”, hứa hẹn thu hút 3,2 triệu lượt khách tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm tại Ba Vì.

Lễ rước .

Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất là Khu du lịch sinh thái Long Việt (Thôn Nghe, xã Vân Hòa - Ba Vì). Đây là nơi du khách thập phương được dịp thăm quan các dấu tích lịch sử, văn hóa mang đậm dấu ấn dân tộc, tiêu biểu qua hàng nghìn năm lịch sử cha ông ta: Từ cổng làng và khu chợ quê xưa đến ngôi nhà Quan văn, Quan võ, nhà Tâm Long... có lịch sử cả trăm năm tuổi. Du khách trực tiếp chiêm ngưỡng bộ sưu tập tượng trên 5000 bức đã được ghi kỷ lục Việt Nam.... Tất cả cảnh quan, âm sắc nơi đây khiến cho Khu du lịch sinh thái Long Việt chính là nơi lưu giữ các giá trị tinh túy, hồn cốt dân tộc Việt qua biến thiên, thăng trầm thời gian.

Từ Hà Nội, Hà Đông du khách theo đường Láng - Hòa Lạc, quốc lộ 32 ngược về phía Tây, tới thị xã Sơn Tây theo đường 21A rẽ vào đường 87A ngã ba Sơn Lộc đi Đá Chông. Tới địa phận xã Tản Lĩnh, rẽ trái vào đường tỉnh lộ 12, ngược về phía Đông Nam chân núi Ba Vì đi theo bậc đá lên thăm đền Thượng. Xuống núi, du khách đi tiếp tới Đá Chông, rẽ trái vào đường tỉnh lộ 88. Tới khu vực trung tâm xã Minh Quang - khu du lịch sinh thái Bản Cốc du khách rẽ phải xuống chiêm bái đền Hạ ở ven sông Đà hoặc rẽ trái theo đường mới mở qua xóm Lặt, bám theo sườn suối Cái để lên đền Trung.

Đầu xuân lên đền Trung, hòa mình với non xanh núi biếc, không khí trong lành và TÂM TĨNH - AN YÊN, giữa đất trời hòa giao uyển chuyển thì quả là chuyến đi đáng nhớ.

Rằm tháng Giêng, hãy cùng đi lễ đền Trung Ba Vì!

Ngày 30/01/2018 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã cấp Giấy chứng nhận tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại Ba Vì huyện Ba Vì thành phố Hà Nội được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký. Đây là một bước thể hiện sự tôn kính của Nhà nước với tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh, để tiến tới việc được tổ chức UNESCO thế giới công nhận.

  Hương Thanh