THANH HOÁ: TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN ĐỊNH, ĐIỂM SÁNG NGÀNH Y!

2018-07-24 09:54:17 admin

DN&TH; Mặc dù phải chải qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, kinh phí còn hạn hẹp các thôn xã lại cách xa trung tâm y tế huyện hàng chục km nhưng thời gian qua dưới sự nổ nực và cố gắng của đội ngũ cán bộ y bác sỹ của trung tâm, lấy phương châm " Vì Dân phục vụ, Lương y như Từ Mẫu", các cán bộ của trung tâm luôn cố gắng, nổ lực hết mình để phục vụ nhân dân.


Các y, bác sỹ Trung tâm đang tiêm chủng cho các cháu.

 Chứng kiến hình ảnh tận tâm, tận lực của đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm y tế Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi một lần nữa hiểu thêm nỗi vất vả, cũng như sự nhiệt huyết, tận tâm vì nhân dân, dù mưa gió bão bùng, đường xá xa xôi về thôn xóm lầy lội nhưng các y, bác sỹ của trung tâm vẫn không quản ngại khó khăn vẫn đến đúng giờ để chỉ đạo và hướng dẫn Trạm y tế tổ chức tiêm chủng định kỳ một cách say xưa.

Minh chứng cho điều này là Trung tâm Y tế huyện Yên Định nhiều năm liền thực hiện tốt nhiệm vụ được giao như: Phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và quản lý điều hành 100% Trạm y tế xã, thị trấn hoàn thành Chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2020.

Các y, bác sỹ đang hướng dẫn phổ biển về công tác tiêm chủng cho người dân.

 Về nhân lực Trung tâm y tế huyện Yên Định có 35 cán bộ chia đều cho 5 khoa chuyên môn và hai phòng chức năng, Ban Giám Đốc 01 người, cấp uỷ 04 người. Về  mặt cơ sở vật chất Trung tâm được tiếp nhận lại khu nhà 2 tầng của bệnh viện đa khoa huyện, do xây dựng và đưa vào hoạt động từ những năm 1995 nên đã xuống cấp trầm trọng.... không đáp ứng được môi trường lao động, điều kiện để đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và điều trị thay thế cho hơn 50 bệnh nhân nghiện Ma tuý. Trạm y tế: Toàn huyện đã có 10/29 nhà trạm cao tầng kiên cố, một số nhà trạm đã xuống cấp trầm trọng như: Tạm Y Tế ( TYT) Quý Lộc, Yên Thịnh, Yên Ninh... Không đáp ứng được yêu cầu thực hiện chuyên môn trong giai đoạn hiện nay.

Về trang thiết bị Trung tâm Y tế và Trạm y tế điều có đầy đủ các gói  trang thiết bị thiết yếu phục vụ nhiệm vụ thường xuyên, hệ thống trang thiết bị, trang bị phục vụ cho phòng Xét nghiệm, phòng  khám và điều trị phụ khoa, P. siêu âm tại TTYT đều đảm bảo, tại TYT có 10/29 trạm có máy siêu âm.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018 của Trung tâm Y tế huyên Yên Định là tập chung chỉ đạo TYT thực hiện thông tư 39/2017/TT- BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho y tế cơ sở và đẩy mạnh triển khai thực hiện quản lý, điều trị các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Trước mắt đơn vị sẻ tập chung chỉ đạo và triển khai hai xã đó là Thị trấn Thống Nhất và xã Định Thành. Từ 1/1/2019 sẻ triển khai đồng bộ tại các xã còn lại, nhằm đáp ứng nhu cầu được khám và chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại tuyến cơ sở của nhân dân góp phần giảm quá tải bệnh viện, giảm chi phí quỹ bảo hiểm y tế, giảm chi phí cho người bệnh.... Đúng theo tinh thần nghị quyết số 6 BCH TW khoá XII.

Tuy nhiên Trung tâm y tế Huyện Yên định vẫn còn nhiều khó khăn cần sự hỗ trợ về xây dựng cơ sở vật chất cho TTYT và TYT. Mong muốn được UBND Tỉnh quan tâm Bổ xung chỉ tiêu để có thêm nguồn nhân lực phục vụ chuyên môn, có cơ chế đầy đủ hơn để đẩy mạnh việc xã hội hoá nhằm kêu gọi các nhà đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở. 

Ngoài ra  Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng quan tâm bổ sung thêm trang thiết bị, mở các khoá đào tạo để cung cấp chứng chỉ cho các cán bộ y tế cơ sở đủ điều kiện thực hiện gói dịch kỹ thuật cơ bản.

Nhìn chung các Trung tâm y tế tuyến huyện của nhiều địa phương còn thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, kinh phí, lẫn nguồn nhân lực... Rất mong nhận  được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cơ quan ban nghành liên quan để những TTYT, TYT các địa phương trên cả nước có thể phát huy hết sức mạnh, nhằm phục vụ nhân dân ngày một đầy đủ và hiệu quả nhất.

 

Trung Dũng