Thành phố Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh: Thực hiện tốt chất lượng giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non

2019-09-14 10:22:07 Phóng Viên

DNTH: Bước vào năm học mới 2019-2020 vấn đề An toàn thực phẩm luôn là đề tài nóng tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố được các phụ huynh quan tâm. Được sự chỉ đạo, tập huấn sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Uông Bí các trường mầm non thực hiện đúng qui định an toàn thực phẩm, với chủ đề: “ Vì sức khỏe của các chủ nhân tương lai”.


Hòa chung trong công cuộc đổi mới của toàn ngành, trong những năm qua giáo dục mầm non đã thực hiện đổi mới hình thức giáo dục trẻ và đang tiến tới đổi mới nội dung, phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ. Đồng thời để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ một cách toàn diện Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện đi sâu nâng cao chất lượng các chuyên đề : Giáo dục dinh dưỡng - vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong đó giáo dục dinh dưỡng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non có tầm quan trọng đặc biệt, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non nói riêng, việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc đổi mới trong thời kỳ hội nhập toàn cầu của đất nước ta hiện nay.

Trường Mầm non Thanh Sơn - Thành phố Uông Bí thực hiện tốt chất lượng An toàn thực phẩm.

Tổ chức bồi dưỡng giáo viên vào những dịp sinh hoạt chuyên môn, tạo điều kiện cho giáo viên tham gia đầy đủ các lớp học chuyên môn do ngành tổ chức… Và tổ chức bồi dưỡng thông qua thực hành: Đối với giáo viên nuôi hướng dẫn thực hành công tác tổ chức thực hiện nấu ăn cho trẻ theo quy trình bếp 1 chiều; giao nhận chợ tay ba để kiểm định chất lượng thực phẩm. Tính bảng tài chính công khai tiêu chuẩn ăn của trẻ theo yêu cầu của thực đơn cho từng độ tuổi, thực hành cách chế biến thực phẩm, bảo quản thực phẩm theo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng dẫn giáo viên cách tính khẩu phần ăn trên phần mềm dinh dưỡng và cách lựa chọn thực phẩm, cách sơ chế, chế biến. 

Trường Mầm non Phương Nam - Thành phố Uông Bí thực hiện tốt chất lượng An toàn thực phẩm.

Công tác chỉ đạo chọn mua thực phẩm sạch Như chúng ta đã thấy nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với con người nói chung và đặc biệt đối với trẻ mầm non nói riêng. Vì vậy vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm của toàn xã hội, để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên đã giao cho nên vai trò của đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường mầm non là vô cùng quan trọng. Nếu để xảy ra tình trạng mất vệ sinh ATTP thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự mất an toàn tính mạng của trẻ. Vì vậy khâu chọn mua thực phẩm để nấu ăn cho trẻ rất quan trọng. Từ sự nhận thức trên tôi vận dụng vào công tác chỉ đạo chọn mua và sử dụng thực phẩm trong nhà trường với yêu cầu cao đặt ra: Thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn sạch để đảm bảo an toàn cho trẻ trong ăn uống.

Kết quả đạt được.

Các trường trên địa bàn Thành phố đã được sự quan tâm giúp đỡ mọi mặt của TP, Phòng giáo dục, cấp ủy chính quyền, đoàn thể địa phương và các nhà hảo tâm đã đầu tư kinh phí xây dựng trường lớp khang trang, trường có nguồn nước sạch đạt yêu cầu. Đối với trẻ: Đa số trẻ hứng thú tham gia hoạt động, học tập vui chơi rèn luyện kiến thức kỹ năng về dinh dưỡng VSATTP đối với sức khỏe con người, các cháu nhận biết tốt 4 nhóm thực phẩm và các món ăn thông thường. 100% trẻ có thói quen hành vi văn minh trong ăn uống, chào mời, tự phục vụ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống gọn gàng, hết xuất. Với những kết quả đó chất lượng giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm lồng ghép vào các hoạt động hàng ngày ở trường được nâng cao hơn, góp phần nâng cao sức khỏe cho trẻ và chất lượng giáo dục toàn diện.

Trường Mầm non Quang Trung - Thành phố Uông Bí thực hiện tốt chất lượng An toàn thực phẩm.

Để có nguồn thực phẩm an toàn điều đầu tiên các nhà trường chú ý đến việc chọn mua thực phẩm. Ngay từ đầu năm học. Ban giám hiệu nhà trường rà soát và ký hợp đồng với các công ty cung cấp thực phẩm trong danh mục đạt yêu cầu, đã được UBND - TP Uông Bí và Phòng y tế phê duyệt đảm bảo uy tín và chất lượng hàng hóa theo yêu cầu. Nhà trường yêu cầu bên công ty cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, giấy chứng nhận, xét nghiệm về các mặt hàng thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể để đảm bảo toàn bộ thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các nhà trường niêm yết công khai danh sách các công ty cung cấp thực phẩm tại bảng tin của nhà trường và trên cổng thông tin điện tử để toàn thể các bậc phụ huynh giám sát.

Để xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn Thành phố về công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục các cháu. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Các trường mầm non, tiếp tục giữ gìn, phát huy những gì đã đạt được theo sự chỉ đạo của Phòng giáo dục và nỗ lực phấn đấu để tuyệt đối không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn cho trẻ trong nhà trường ở những năm học tiếp theo. Đáng tin cậy và tin yêu của các bậc phụ huynh khi gửi gắm các con em đến trường mầm non.

 

Nam Lê

 

Tags