Thanh tra Chính phủ kết luận loạt sai phạm "khủng" tại dự án The Legend

2018-12-20 08:08:27 admin

Mặc dù tòa nhà chưa được nghiệm thu về PCCC, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, thế nhưng nhưng CĐT dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân đã cho người dân vào sinh sống và đưa một phần diện tích tại tầng 1 của tòa nhà vào hoạt động, tổ chức lớp học.


Chưa nghiệm thu PCCC đã đưa tòa nhà vào hoạt động? 

Thời gian qua, chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của người dân liên quan đến việc dự án The Legend, 109 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, TP Hà Nội) hiện chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) của dự án này đã cho người dân về ở và cho đưa các tầng thương mại, dịch vụ vào hoạt động… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. 

Anh so 1

Dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân. 

Mặc dù vậy, khi chào bán căn hộ với khách hàng, các nhân viên môi giới luôn sử dụng những những mỹ từ ‘có cánh’ để giới thiệu về dự án, nhằm giúp khách hàng an tâm về chất lượng căn hộ các thủ tục pháp lý mà họ cho rằng CĐT luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh. 

Thế nhưng thực tế, CĐT dự án lại bất chấp nguy hiểm, bất chấp sự an toàn, tính mạng của khách hàng và cho người dân về ở khi dự án chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về PCCC, chưa đủ điều kiện để đưa tòa nhà vào sử dụng theo quy định. 

Anh so 2

 Tại các tầng thương mại, dịch vụ, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, công nhân vẫn đang thi công.

Anh so 3

Được biết, nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống tại đây được khoảng 2 tháng, theo lời của 1 nhân viên môi giới, hiện dự án đã có khoảng 40% cư dân về ở, và các căn hộ tại đây đã bán gần hết. Tuy nhiên, khi được hỏi về các giấy tờ pháp lý chứng minh tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC và đủ điều kiện đưa vào hoạt động theo quy định thì nhân viên này cho biết phải hỏi lại phía chủ đầu tư về những giấy tờ này!? 

Anh so 4

 Được biết hiện có khoảng 40% cư dân đã chuyển về sinh sống tại dự án.

Theo ghi nhận thực tế, hiện nhiều hộ dân đã chuyển về sinh sống ổn định tại các căn hộ thuộc dự án. Thậm chí, tại tầng 1, khu vực tầng thương mại của tòa nhà, trường Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN (thành viên của Tập đoàn giáo dục Egroup) đã tổ chức lớp học, giảng dạy cho cho học sinh một cách bình thường. 

Đáng chú ý, tại các tầng được cho là tầng thương mại, dịch vụ, khu vực từ tầng 3 đến tầng 5, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang. Nhiều công nhân vẫn đang thi công tại những khu vực này. 

Anh so 5

 Trường mầm non cũng đã tổ chức lớp học tại tầng 1 của tòa nhà.

Trong khi đó, đề cập đến vấn đề tòa nhà chưa được nghiệm thu về PCCC đã cho người dân về ở, chưa đủ điều kiện để đưa vào hoạt động theo quy định, thông tin trên tờ Thương Hiệu & Pháp Luật, bà Nguyễn Thanh Nga – Trưởng phòng Hành chính của Công ty Đại Việt Trí Tuệ, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: “Về nguyên tắc người dân chưa được vào ở mà chỉ cho mang đồ với các thứ thôi. Còn mình đã bàn giao một phần chìa khóa, mà họ có luồn lách vào ở thì cũng có. Việc bàn giao và cho ở là hai việc khác nhau. Một tháng trở lại đây thì cũng có thể người dân đã vào ở”. 

Về hoạt động của Trường Mầm non Song ngữ STEAMe GARTEN, tổ chức lớp học tại tầng 1 của tòa nhà, bà Nga cho hay: “Tất nhiên là chúng tôi biết có học sinh vào học trong trường rồi. Nhưng bản thân nhà trường họ có kênh riêng, họ đã xin thẩm duyệt, xin nghiệm thu cục bộ”, đại diện CĐT cho hay. 

Anh so 6

Các công nhân tiếp tục thi công hoàn thiện các hạng mục còn dang dở. 

Thanh tra chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm 

Cũng liên quan đến những sai phạm tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân, trước đó, ngày 4/9/2018, Thanh tra Chính Phủ đã công bố Văn bản số 1468/KL-TTCP về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội giai đoạn 2003 – 2016. Văn bản đã chỉ ra một số vi phạm dự án The Legend. 

Anh so 7

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân. 

Theo đó, Kết luận thanh tra chỉ rõ: “Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận phương án cho chủ đầu tư thi công xây dựng 2 tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng là 1.658,2m2/tầng, vi phạm Điểm b, Khoản 2, Điều 3, Nghị định số 41/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng ngầm đô thị”. 

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch kiến trúc cũng chấp thuận phương án kiến trúc cho chủ đầu tư xây dựng công trình có 2 tầng kỹ thuận không phù hợp với quy hoạch tổng thể mặt bằng, chủ đầu tư không sử dụng vào mục đích, công năng kỹ thuật, vi phạm Khoản 4, Khoản 11, Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014.

Được biết, tòa nhà hỗn hợp Dịch vụ Thương Mại, Văn phòng, Trường mầm non và nhà ở The Legend có địa chỉ 109 Nguyễn Tuân do Công ty Cổ phần Đại Việt Trí Tuệ làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings là đơn vị thi công.

Anh so 8

Căn hộ mẫu tại dự án The Legend Nguyễn Tuân. Hiện tại các căn hộ tại đây đang được chào bán khoảng 40 triệu đồng/m2. 

Dự án được khởi công từ quý I/2016, bao gồm 2 tòa căn hộ cao cấp 30 tầng nổi, 2 tầng hầm, có 460 căn hộ từ 64m2 - 109m2. Giá căn hộ đang được các đơn vị phân phối bán ra khoảng 40 triệu đồng/m2, tương đương với căn hộ thấp nhất hơn 2,5 tỷ đồng… 

Trước những sai phạm nói trên, chúng tôi đã liên hệ với UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính và chủ đầu tư dự án để có thông tin đa chiều, khách quan đến bạn đọc. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư dự án. 

Tại Điều 123, Luật Xây dựng 2014 quy định: “Hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng và được nghiệm thu theo quy định của Luật này”.

Khoản 1, Điều 32, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng cũng quy định: “Công trình xây dựng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2, Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 4, Điều 123, Luật Xây dựng”.

 

 

 

Hải Lan 

SHTT